21.02.2019

QĐND - Dù đóng quân ở nơi đảo xa nhưng Tết của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Ra-đa 551, Vùng 5 Hải quân vẫn đậm chất truyền thống và có nhiều hương vị của các vùng miền trong cả nước.

Một ca trực của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 615.

Có mặt ở tuyến đảo phía Tây Nam của Tổ quốc trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cảm nhận rõ bầu không khí rộn ràng, vui tươi chuẩn bị đón Tết của người dân và bộ đội trên các đảo. Đi đến đâu chúng tôi cũng được nghe những lời hỏi thăm, câu chuyện về Tết. Còn tại các trạm ra-đa thuộc Tiểu đoàn Ra-đa 551, công tác chuẩn bị đón Tết cho bộ đội đã được chỉ huy các đơn vị lên kế hoạch ngay từ đầu tháng 1-2019. Tranh thủ giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị cùng nhau chỉnh trang lại cảnh quan, trang trí ban thờ, cây mai đón Tết.

Chiến sĩ Trạm Ra-đa 625 trang trí cành mai chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo Đại úy Lê Văn Hiện, Trạm trưởng Trạm Ra-đa 625: Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trạm trích một phần nguồn quỹ tăng gia để chăm lo, tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu cho cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, trạm cũng tổ chức thăm, tặng quà một số gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên đảo Hòn Đốc thuộc xã Tiên Hải, TP Hà Tiên (Kiên Giang). Những năm vừa qua, từ sự quan tâm của các cấp, các địa phương, đơn vị được đầu tư nhà lưới để trồng rau xanh nên lượng rau xanh bảo đảm nhu cầu hằng ngày và dịp Tết luôn dồi dào. Bên cạnh đó, đơn vị còn nuôi gần 100 con heo rừng, hơn 50 con gà, bảo đảm thực phẩm ngày Tết luôn đầy đủ, tươi ngon, đa dạng. Song song với việc chuẩn bị đón Tết, Trạm Ra-đa 625 cũng phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, làm tốt công tác tư tưởng để các bộ phận trực trong những ngày Tết yên tâm thực hiện nhiệm vụ quan sát vùng biển, không bỏ sót mục tiêu. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đón Tết cơ bản đã hoàn tất.

Hạ sĩ Trần Hoàng Thành, trắc thủ ra-đa, Trạm Ra-đa 625 chia sẻ: “Lần đầu đón Tết xa nhà nên tôi có nhiều cảm xúc đan xen. Vui vì được tự tay dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan đơn vị, trang trí khánh tiết và cây mai, bàn thờ Bác Hồ, mâm ngũ quả, làm các món ăn... Tôi cũng rất háo hức muốn được trải nghiệm các trò chơi, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao và thực hiện ca trực trong những ngày Tết”.

Tại đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), Tết cũng là dịp để quân dân quây quần, cùng chuẩn bị các món ăn, điểm lại thành quả của một năm và động viên nhau vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trong năm mới. Những năm vừa qua, từ sự giúp đỡ của bộ đội thuộc Trạm Ra-đa 615 và Đồn Biên phòng đảo Hòn Chuối (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau), người dân đã vượt qua nhiều thời điểm sóng gió, khó khăn để tiếp tục bám đảo, ổn định cuộc sống. Tình cảm quân dân vì thế ngày càng gắn bó.

Chị Kim Ngọc Chung, người dân đảo Hòn Chuối tâm sự: “Tôi sống ở đây hơn 20 năm rồi. Mỗi lần bão gió, các chú bộ đội lại giúp chằng chống nhà, gia cố lồng bè và kêu gọi người dân lên đơn vị tránh bão. Bão số 1 vừa qua, cả nhà tôi tránh trú bão ở Trạm Ra-đa 615 trong 3 ngày, cùng bộ đội nấu cơm, giúp đỡ người già, trẻ nhỏ. Mỗi lần tôi ốm đau, quân y của trạm lại giúp khám bệnh, cấp thuốc. Rồi khi chuyển nhà tránh mùa gió chướng cũng là bộ đội giúp. Trước đây, khi còn thiếu nước sinh hoạt, các chú bộ đội còn đưa dây dẫn nước cho chúng tôi. Cũng nhờ có các chú bộ đội mà dịp Tết chúng tôi mới được thưởng thức món bánh chưng đậm đà hương vị miền Bắc”.

Đại tá Vũ Đức Tiên, Phó tư lệnh Vùng 5 Hải quân cho biết thêm: “Đáp lại lòng tin, sự kỳ vọng của cấp trên và người dân cả nước, các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ quan sát, bảo vệ vùng biển được giao. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đơn vị trên tuyến đảo phía Tây Nam đã chuẩn bị tốt mọi công tác đón Tết cho bộ đội và trực SSCĐ, quan sát nắm chắc vùng biển, đảo với phương châm đón xuân vui khỏe, lành mạnh, đầm ấm nhưng không quên nhiệm vụ. Đặc biệt, tất cả các đơn vị đóng quân trên các đảo Tây Nam, 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, có ý chí quyết tâm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Xuân về trên tuyến biển, đảo phía Tây Nam / theo Đức Tuấn // báo QĐND. – ngày 27/1/2019

Số lần đọc: 222
Tin liên quan