21.02.2019

Tỉnh Kiên Giang có diện tích rừng, đất lâm nghiệp, quy hoạch cây xanh, trồng rừng trong dân và các doanh nghiệp là 86.421 ha, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 79.862 ha. Hiện diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp có  rừng là 64.082,14 ha; tỷ lệ che phủ của rừng đạt 10,96%.

Bảo vệ rừng an toàn khỏi “bà hỏa”

Ông Trương Thanh Hào, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang cho biết: “Năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm đã tập trung mọi nguồn lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt kiểm tra ở rừng đặc dụng, phòng hộ Phú Quốc, tuyến rừng phòng hộ ven biển, rừng các xã đảo. Kết quả thực hiện hoàn thành kế hoạch được giao, diện tích rừng được giữ ổn định, các vụ vi phạm Luật bảo vệ rừng và phát triển rừng được phát hiện, xử lý kịp thời, không để xảy ra “điểm nóng”.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Sở NN-PTNT và Chi cục Kiểm lâm kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra cháy, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Có được kết quả đó là do ngay từ đầu mùa khô đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCCCR các cấp, củng cố các tổ đội ở cơ sở, khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao, công tác phối hợp giữa các lực lượng được tăng cường, bố trí trực 24/24 giờ đã kịp thời phát hiện, triển khai lực lượng dập tắt hàng chục vụ cháy đất nông nghiệp giáp rừng, đất quy hoạch dự án... kiên quyết ngăn chặn không để cháy lan vào rừng.

 Bên cạnh đó, Lực lượng Kiểm lâm còn phối hợp các ngành chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra, trên địa bàn được 5.413 cuộc có 21.437 lượt người tham gia. Qua đó, phát hiện và lập biên bản 171 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng; phạt tiền 165 vụ, với tổng số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng, khởi tố vụ án hình sự chuyển cơ quan CSĐT xử lý theo quy định 2 vụ, xử lý vắng chủ và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả 6 vụ, còn lại tiếp tục điều tra xử lý theo quy định; tịch thu tang vật 17,5 m3 gỗ tròn tạp, 32 cá thể động vật hoang dã.

Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm phối hợp lập đoàn truy quét chống chặt phá rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc, Kiên Hải và tuyến rừng phòng hộ ven biển, kết quả: đã thu hồi trên 20 ha rừng bị lấn, chiếm;  di dời, hủy bỏ 38 chòi tạm, 11 lều cất trái phép trong rừng, 2.040 trụ rào bê tông, 13 ngàn mét dây kẽm gai, trên 21 ngàn cây trồng trái phép trong rừng và nhiều vật dụng khác.

Phát triển rừng bền vững:

Trong năm 2018, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp giám sát các đơn vị chủ rừng thực hiện kế hoạch phát triển rừng: trồng được 1.276,3 ha rừng, khoán bảo vệ rừng là 8.604,5 ha và khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng đặc dụng chuyển tiếp: 609,3 ha. Bên cạnh đó, còn triển khai trồng cây phân tán trên 500 ngàn cây lâm nghiệp các loại.

Tuần tra báo vệ rừng

Năm 2019, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục tham mưu Sở NNN-PTNT, Ban Chỉ đạo PCCC-CHCN-BVR tỉnh, UBND tỉnh triển khai quyết liệt, có hiệu quả như: Luật Lâm nghiệp và các Nghị định thi hành Luật Lâm nghiệp; Chương trình hành động số 24-CTr/TU ngày 24/5/2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng và các quy định có liên quan.

Phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân thực hiện quản lý bảo vệ rừng; làm tốt vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo các cấp, đôn đốc, kiểm tra các địa phương, chủ rừng triển khai thực hiện phương án PCCCR năm 2019. Thường xuyên theo dõi, dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy; tổ chức ứng trực PCCCR 24/24 giờ trong suốt mùa khô. Chủ động lực lượng, phương tiện ứng cứu dập tắt kịp thời các đám cháy rừng khi mới phát sinh, cương quyết không để  xảy ra cháy lan, cháy lớn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thừa hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, tập trung tổ chức kiểm tra, truy quét, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng phá rừng, lấn chiếm  đất rừng ở các địa bàn trọng điểm.

Phối hợp với các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện tốt Kế hoạch các chỉ tiêu bảo vệ và phát triển rừng được giao năm 2019.

Giữ mãi màu xanh của rừng / theo PV // báo Nông nghiệp Việt Nam. – ngày 01/2/2019

Số lần đọc: 193
Tin liên quan