07.03.2019

Xã Thổ Châu có tổng diện tích tự nhiên hơn 1.398ha, gồm 8 hòn đảo, nằm cách thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) 110km, cách TP Rạch Giá (Kiên Giang) 220km và nằm sát đường hàng hải quốc tế, trong đó có tuyến vận tải biển Băng Cốc (Thái Lan)-Kom Pong Som (Campuchia)-TP Hồ Chí Minh... là ngư trường đánh bắt hải sản lớn của ngư dân các tỉnh từ miền Trung trở vào.QĐND - Là xã tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm gần đây, đời sống kinh tế-xã hội của Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) đã có bước phát triển, quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, người dân yên tâm bám đảo, khai thác ngư trường, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152 (Quân khu 9) giúp ngư dân xã đảo Thổ Châu

di dời phương tiện đến nơi an toàn trước cơn bão số 1 (đầu tháng 1-2019).

Nơi “đất lành chim đậu”

Sau chuyến về quê nghỉ Tết Nguyên đán 2019, ông Nguyễn Thành Chiến (quê thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) lại tất bật đến Phú Quốc để kịp lên tàu ra Thổ Châu. Công việc của ông Chiến là sơ chế hải sản. Tuy vất vả nhưng ổn định, mỗi tháng, trừ các khoản chi phí ông cũng dành dụm được 5 triệu đồng gửi về nuôi con ăn học. 

Cũng như ông Nguyễn Thành Chiến, bà Nguyễn Thị Lệ (quê Phú Yên) vì mưu sinh đã tìm đến Thổ Châu. “Hơn 5 năm sống ở đảo, sắp tới tôi sẽ mua mảnh đất nhỏ xây nhà. Tuy chỉ làm công cho các cơ sở sơ chế hải sản, nhưng thu nhập của tôi khá đều đặn, trên đảo bây giờ không thua kém đất liền”, bà Lệ nói.

So với những người như ông Chiến và bà Lệ, ông Nguyễn Văn Nghiệp (chín Nghiệp) có cơ ngơi vững vàng hơn vì bám đảo đã hơn 20 năm. Ông nghiệp tâm sự: “Thời khó khăn trên đảo tôi đã trải qua, giờ đây cuộc sống, sinh hoạt của người dân đều được chính quyền các cấp chăm lo chu đáo, ai cũng có cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế”.

Năm 1992, lần đầu tiên tỉnh Kiên Giang vận động 6 hộ dân với 30 nhân khẩu ra Thổ Châu sinh sống. Hiện nay, toàn xã có 618 hộ dân với hơn 2.070 nhân khẩu. Ngành nghề chủ yếu của người dân trên đảo là kinh doanh, đánh bắt, nuôi trồng hải sản. Theo báo cáo của UBND xã Thổ Châu, những năm gần đây, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn đã có bước phát triển vượt bậc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, an sinh xã hội được quan tâm, bảo đảm. Xã chỉ còn 4 hộ cận nghèo và 11 hộ nghèo. Giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư; người dân được sử dụng điện 24/24 giờ, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh, phát triển sản xuất.

Chỗ dựa vững chắc của chính quyền, nhân dân trên đảo

Một góc xã đảo Thổ Châu về đêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu cho biết: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của xã đảo luôn ổn định. Hệ thống chính quyền được kiện toàn và hoạt động hiệu quả. Xã Thổ Châu đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới… Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn; trong đó nổi bật là vai trò của Trung đoàn 152 (Quân khu 9). Theo ông Đỗ Văn Dừng, trong nhiều tình huống khẩn cấp xảy ra trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152 đều có mặt kịp thời, hỗ trợ chính quyền và nhân dân xử lý hiệu quả.

Đại tá Dương Đức Mười, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 152 chia sẻ: "Ứng phó bão số 1 xảy ra vào đầu tháng 1-2019, gần 400 lượt cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152 đã tham gia giúp người dân trên đảo chằng chéo nhà cửa, di dời tàu thuyền, lồng bè nuôi cá đến nơi an toàn. Đơn vị còn đóng góp hơn 400 ngày công lao động, 100 giờ sử dụng phương tiện cơ giới giúp địa phương sửa chữa tuyến đường từ Bãi Ngự sang Bãi Dong bị sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão".

Trung úy Quách Minh Phương, Chính trị viên Bệnh xá Quân dân y Thổ Châu (Đại đội Quân y, Trung đoàn 152) cho biết: "Từ năm 2015 đến nay, Bệnh xá cùng Trạm y tế xã Thổ Châu thực hiện tốt quy chế phối hợp, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên đảo và ngư dân trên biển. Trong năm 2018, Bệnh xá cùng Trạm y tế xã Thổ Châu đã khám cho hơn 2.700 lượt bệnh nhân, cấp cứu 65 ca bệnh nặng, phẫu thuật thành công 8 ca viêm ruột thừa cấp, một trường hợp có vết thương thấu ngực, thấu bụng, một trường hợp đứt động mạch đùi..."

Trước Tết Nguyên đán 2019, chính quyền và nhân dân xã đảo Thổ Châu phấn khởi đón nhận tin vui khi Bộ tư lệnh Quân khu 9 tổ chức khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng hồ chứa nước có diện tích 23.800m2, dung tích 250.000m3 đặt tại Trung đoàn 152 sau 13 tháng thi công liên tục. Như vậy, vấn đề khan hiếm nước sinh hoạt cho quân, dân trên đảo về cơ bản đã được giải quyết. Đây là công trình do Bộ tư lệnh Quân khu 9 làm chủ đầu tư, được triển khai thi công trong điều kiện địa hình, môi trường, địa chất phức tạp, xa đất liền, cơ động phương tiện gặp khó khăn, yêu cầu kỹ thuật cao...

Theo Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9, ngoài công trình hồ chứa nước, Quân khu 9 cũng đã đầu tư nhiều công trình phục vụ dân sinh trên đảo, cùng với tỉnh Kiên Giang thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thổ Châu nơi đầu song / theo Hồng Đăng // báo QĐND. – ngày 1/3/2019

Số lần đọc: 190
Tin liên quan