16.04.2019
Từ khi đưa trụ sở mới vào hoạt động, Thư viện tỉnh Kiên Giang đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện, nhất là học sinh, sinh viên.

Các em học sinh Trường Dân tộc Nội trú huyện Gò Quao đến đọc sách tại Thư viện tỉnh (Ảnh: Thuvienkiengiang)

Sau hơn một năm đưa vào hoạt động, trụ sở mới của Thư viện tỉnh đã phát huy hiệu quả; số lượng bạn đọc đến thư viện tăng đáng kể. Năm 2018, Thư viện tỉnh phục vụ 73.795 lượt bạn đọc, tăng 79,09% so với cùng kỳ, đạt 170,80% so với kế hoạch. Để khai thác hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, Thư viện tỉnh có nhiều giải pháp, năng động và sáng tạo nhằm thu hút bạn đọc, nhất là giới trẻ đến thư viện đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Năm 2018, bổ sung 20.321 bản sách, nâng tổng số sách lên 121.634 bản. Sự đa dạng của các chủ đề sách cũng được quan tâm, đầu tư để Thư viện Kiên Giang hấp dẫn mọi đối tượng, lứa tuổi. Từ cơ sở vật chất khang trang, không gian thoáng mát, sạch sẽ và vốn tài liệu phong phú, đa dạng, Thư viện đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, với mong muốn hình thành và phát triển văn hóa đọc cho học sinh và người dân địa phương.

Thư viện tỉnh chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tổ chức 25 cuộc trưng bày, tuyên truyền giới thiệu sách như: Trưng bày, giới thiệu sách mới, sách chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; ngày sách, ngày hội đọc sách trong các trường học, giao lưu thiếu nhi. Kết hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức cho các em học sinh đến tham quan, tìm hiểu thư viện. Các em đến nơi đây không chỉ để tham quan, đọc sách, nghe cán bộ thư viện giới thiệu sách, mà còn được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí như: Đố vui, tô tranh, văn nghệ… Trong những ngày ôn luyện cho mùa thi, cán bộ thư viện không quản ngại, làm việc tích cực, kể cả ngày nghỉ và đêm, tận tình phục vụ học sinh, sinh viên đến thư viện tra cứu tài liệu, phục vụ cho việc học tập, ôn thi, tạo một dấu ấn đẹp, rất "riêng có" của những cán bộ thư viện.

Trong những năm gần đây, vào các dịp lễ hội tiêu biểu của tỉnh như: Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer, Lễ hội Nghinh Ông - huyện Kiên Hải..., Ban Tổ chức bố trí gian hàng trưng bày, giới thiệu sách của Thư viện tỉnh nhằm tạo một điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa cho người dân địa phương và du khách, tạo được sự chú ý và gây ấn tượng tốt đẹp, nhận được sự quan tâm ủng hộ của các địa phương, đơn vị, cơ quan, trường học, giúp thư viện triển khai có hiệu quả các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, người dân tiếp cận được với nguồn sách, báo. 

Cùng với đó, Thư viện tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang thực hiện chuyên mục “Tạp chí thư viện Kiên Giang” phát vào ngày Chủ nhật hàng tuần vào lúc 17 giờ 45 phút trên kênh KG và vào lúc 18 giờ 40 phút trên kênh KG1, gồm: Tin hoạt động của Thư viện tỉnh; tiểu mục "Thư viện với cộng đồng" và "Tủ sách thư viện". Thư viện tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở, xây dựng phong trào đọc sách trong cộng đồng. Đã cấp 328 bản sách và luân chuyển gần 3.000 bản sách cho các trường học và cơ sở trên địa bàn tỉnh, giúp người dân ở cơ sở, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc, cập nhật thông tin, góp phần bổ sung kiến thức áp dụng vào công tác, học tập, sản xuất và đời sống.

Các em học sinh Trường Tiểu học Trương Định nghe cán bộ thư viện tỉnh giới thiệu sách.

Những hoạt động mà Thư viện tỉnh Kiên Giang đã và đang triển khai thực hiện, với mục đích tiếp tục phát triển văn hóa đọc,góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho mọi tầng lớp nhân dân, thực hiện hiệu quả các đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2020”; “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”.

Hy vọng, trong thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và hiệu quả để nơi đây trở thành điểm đến văn hóa thật ý nghĩa, hấp dẫn, “truyền lửa” đam mê đọc sách cho cán bộ. học sinh, sinh viên./.

Huỳnh Khương

Số lần đọc: 74
Tin liên quan