16.04.2019
Tháng 12 năm 2018, Thư viện tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cho ra mắt Tạp chí Thư viện Kiên Giang. Đây là một trong những chương trình góp phần khuyến khích nhu cầu, thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường, cộng đồng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc.

Tạp chí Thư viện Kiên Giang (TVKG) được phát sóng định kỳ vào Chủ nhật tuần thứ nhất và tuần thứ ba mỗi tháng, vào lúc 17 giờ 45 phút trên kênh KG và vào lúc 18 giờ 40 phút trên kênh KG1. Thời lượng phát sóng một chương trình từ 10 - 12 phút, được biên soạn cô đọng trong ba nội dung, gồm: Tin tức về hoạt động của Thư viện tỉnh; tiểu mục "Thư viện với cộng đồng" và "Tủ sách thư viện".

Tiểu mục "Thư viện với cộng đồng" giới thiệu phóng sự nêu gương điển hình những tập thể, cá nhân có hành động thiết thực, ý nghĩa, rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày, mang lại lợi ích vô cùng quý giá, "truyền lửa" đam mê đọc sách cho nhân dân, nhất là giới trẻ. Ở kỳ phát sóng đầu tiên, khán giả xem truyền hình được làm quên với em Danh Hiền, học sinh Trường THCS Minh Hòa, huyện Châu Thành. Em đã viết nên câu chuyện cổ tích kỳ diệu bằng sự hiếu học, niềm đam mê đọc sách và hành trình vượt khó của bản thân. Kỳ phát sóng số 2, chương trình giới thiệu phong trào xây dựng và nâng cao văn hóa đọc trong đơn vị Tiểu đoàn Bộ binh 207, xã Kiên Bình, huyện Châu Thành. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ không chỉ siêng năng rèn luyện thể chất, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ mà còn luôn tìm cách làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần. Để duy trì văn hóa đọc, đơn vị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức những buổi triển lãm, trưng bày, trao đổi và giới thiệu sách, báo để mỗi cán bộ, chiến sĩ có thói quen và thời gian giải trí lành mạnh, bổ ích. Ở kỳ phát sóng số 6, khán giả màn ảnh nhỏ được làm quen với thầy giáo dạy văn Trần Hót Lái, Trường THPT Võ Văn Kiệt, là một người thầy đam mê đọc sách và yêu nghệ thuật thư pháp...

Với mục đích giới thiệu những cuốn sách hay, sách tham khảo có giá trị đến bạn đọc, mỗi kỳ phát sóng đều có tiểu mục "Tủ sách thư viện". Tiểu mục này mang lại cho khán giả nhiều điều bổ ích và thú vị, là cầu nối giữa bạn đọc với thư viện. Mỗi kỳ phát sóng, Ban biên tập lựa chọn, giới thiệu một cuốn sách hay, bám sát từng sự kiện của quê hương, đất nước, trùng vào thời điểm phát sóng của chương trình. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018); tiểu mục "Tủ sách thư viện" trong chương trình tạp chí TVKG kỳ phát sóng đầu tiên, giới thiệu quyển sách "Những người sống mãi" của nhóm tác giả: Đoàn Giỏi, Lê Quang Vịnh, Thép Mới, Trần Đình Vân. Đến kỳ 5, số mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, giới thiệu quyển sách "Văn hóa ẩm thực và sản vật Kiên Giang" để cùng tìm hiểu thêm về các món ăn ngon và sản vật phong phú của tỉnh nhà. Ở kỳ 6, tiểu mục giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm "Miền quê ngoại", quyển sách là chuyến hành trình trên trang giấy đưa người đọc về thăm lại miền quê trong ký ức của mỗi người, vùng đất ấm áp chứa đựng tình cảm gia đình. Ở kỳ thứ 7, chương trình giới thiệu quyển sách "Mẹ trong tâm trí con" như là một món quà tri ân gửi đến những người phụ nữ trong gia đình nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay kỳ phát sóng gần đây nhất là quyển  "Tuổi trẻ đích đáng" là tập hợp những chỉ dẫn cho bạn trẻ mạnh mẽ, tự tin, thành công hơn trên hành trình tuổi trẻ của chính mình....

Ảnh: Fanpage thuvienkiengiang

Một điều thú vị, phim trường được thay đổi liên tục, phù hợp từng chủ đề, có khi là phim trường của nhà đài, không gian phòng đọc, phòng lưu trữ của Thư viện tỉnh hoặc một góc nhỏ công viên, quán cà - phê ... tạo sự sinh động, lôi cuốn người xem. Và một điểm cộng nữa của chương trình chính là những người dẫn chương trình, biên tập viên. 03 gương mặt xuyên suốt của chương trình từ ngày đầu phát sóng đến nay, đó là Thế Anh, Thúy Tài, Bảo Ngọc đã tạo ấn tượng tốt đối với người xem. Với tuổi đời lẫn tuổi nghề còn rất trẻ và được xem là lợi thế của các bạn mỗi lần xuất hiện chinh phục khán giả bằng lối dẫn dắt duyên dáng, trẻ trung, linh hoạt, tự tin và gần gũi với công chúng, nhất là khán giả trẻ. Trong đó, Lâm Bảo Ngọc luôn gây chú ý với khán giả màn ảnh nhỏ trong tiểu mục "Tủ sách thư viện" bởi lối dẫn dắt nhẹ nhàng, đầy duyên dáng, giọng đọc tình cảm, giàu cảm xúc, chuyển tải được đúng nội dung mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc trong từng cuốn sách. Được biết, Bảo Ngọc là viên chức của Thư viện tỉnh, chịu trách nhiệm cố vấn nội dung của chương trình.

Qua 8 kỳ phát sóng, tạp chí TVKG đang thực hiện đúng chức năng của mình, một hình thức truyền thông, quảng bá sinh động, tuyên truyền sâu rộng và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc học tập và cuộc sống; để hiểu rằng sách là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là phần không thể thiếu trong cuộc sống. Song chỉ hơi tiếc một chút, phần tin tức hoạt động hàng tháng của Thư viện tỉnh chưa sinh động, đa số sử dụng những hình ảnh được cán bộ thư viện chụp để minh họa, không phù hợp và chưa khai thác hết lợi thế của truyền hình, thiếu sự hấp dẫn với người xem. Mặc dù chương trình còn một số hạn chế, nhưng với sự thành công bước đầu sẽ là động lực, chất xúc tác để những người thực hiện chương trình tiếp tục cải tiến cho những số phát sóng kế tiếp để tạp chí TVKG luôn là người bạn đồng hành của người yêu sách nói riêng và khán giả truyền hình Kiên Giang nói chung./.

Huỳnh Khương

 

 

Số lần đọc: 95
Tin liên quan