24.04.2019

Quyển sách: "Búp sen xanh".

Bạn đọc thân mến!

Người Việt Nam chúng ta, mỗi khi nhắc đến hai chữ thiêng liêng “Bác Hồ” thì có lẽ không ai là không khỏi xúc động, lòng dâng trào tình cảm trân trọng và nhớ ơn. Tình cảm ấy giống như một mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến những tâm hồn xa lạ.

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.

Trong số những tác phẩm viết ca ngợi Hồ Chủ tịch, có thể kể đến tiểu thuyết Búp sen xanh của tác giả Sơn Tùng ra đời năm 1982 là một thành công lớn của nền văn học Việt Nam. Nhà văn Sơn Tùng đã viết thành công Búp sen xanh có lẽ bởi ông có tấm lòng thành kính đặc biệt đối với Bác và nguyện vọng thiết tha được viết về Bác.

Thư viện tỉnh xin được trân trọng giới thiệu với bạn đọc tiểu thuyết Búp sen xanh của tác giả Sơn Tùng, Ấn Bản Kỉ Niệm 60 Năm của NXB Kim Đồng. Sách dày 363 trang, khổ 19 cm. Trang bìa gam màu xanh đậm, nổi bật là biểu tượng bông sen trắng cách điệu tượng trưng cho sự tinh tuý thanh cao đáng trân trọng nhất.

Dưới ngòi bút của nhà văn Sơn Tùng, mỗi chương trong Búp sen xanh là một màn sân khấu diễn ra trong đó có những xung đột đầy kịch tính. Khoảng đời niên thiếu của Bác được tái hiện sinh động bằng những chi tiết cuộc sống thường nhật với nỗi buồn, niềm vui, đắng cay,… Bác Hồ thời niên thiếu được nhà văn Sơn Tùng miêu tả với nét thông minh hơn người, bản lĩnh độc đáo nhưng không phải là thần đồng bẩm sinh, mà là do quá trình tự rèn luyện, học tập, tu dưỡng, tiếp thu tinh hoa dân tộc. Và chắc chắn rằng, khi đọc quyển tiểu thuyết này ta sẽ khó mà quên được mốc lịch sử ngày 5 tháng 6 năm 1911, chàng thanh niên tên Nguyễn Tất Thành khôi ngô, đầy nhiệt huyết đến bến cảng Nhà Rồng rời quê hương, gia đình, người thân sang xứ người tìm con đường cứu dân, cứu nước khi mới chỉ 21 tuổi và trở thành lãnh tụ cách mạng giàu nhân cách sau này.

Quý bạn đọc thân mến!

Búp sen xanh là tiểu thuyết đầu tiên viết về Bác. Ngay từ khi ra đời tác phẩm đã được không chỉ thiếu nhi, mà cả người lớn mến mộ. Trong những năm qua, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này đã được tái bản nhiều lần, được dịch sang tiếng anh và được in song ngữ. Tác phẩm Búp sen xanh còn vinh dự  được tặng giải thưởng đặc biệt trong cuộc vận động sáng tác “Bốn mươi năm đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh”.

"Búp sen xanh" có thể được xem là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó, bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn cao cả vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.

Thân mời quý đọc giả đến với Thư viện tỉnh Kiên Giang tìm đọc quyển tiểu thuyết thật hay và ý nghĩa này.

Bảo Ngọc

Số lần đọc: 55
Tin liên quan