24.04.2019

Tỉnh Kiên Giang cần chú trọng phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, nhất là kinh tế biển, nuôi trồng, chế biến thủy sản, dịch vụ du lịch; phát triển văn hóa, giữ gìn đạo đức, lối sống, giữ vững an ninh, quốc phòng, đối ngoại; thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị,… Muốn thế phải có tư duy chiến lược, có quy hoạch tổng thể, trên cơ sở đó có chính sách thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; tính toán từng bước đi phù hợp, chắc chắn. Hy vọng Kiên Giang sẽ có bước phát triển mạnh mẽ. Đó là mong muốn của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi về thăm và làm việc tại tỉnh hai ngày qua.

Về thăm Kiên Giang lần này, trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đi khảo sát, tìm hiểu tình hình thực tế một số cơ sở sản xuất của địa phương. Tại Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Kiên Giang, trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vào từng phân xưởng sản xuất, trò chuyện với công nhân, người lao động.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với lãnh đạo

và cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang. Ảnh:TTXVN.

Đồng chí rất vui khi được biết, đây là nơi đầu tư đúng hướng của Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam. Doanh nghiệp có lợi, địa phương có lợi và người nông dân cũng có lợi. Với vốn đầu tư 1.260 tỷ đồng, dù mới đi vào hoạt động từ tháng 7-2016, công ty đã tạo việc làm cho 280 người, với mức thu nhập 6,3 triệu đồng/người/tháng. Hai lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp là sản xuất ván gỗ nhân tạo MDF các loại và trồng rừng lấy gỗ nguyên liệu. Sản lượng sản xuất hằng năm đạt hơn 90.000 m3/năm, vượt 25% so với công suất thiết kế ban đầu.

Điều đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rất quan tâm là mô hình sản xuất mới của công ty, mở rộng vùng nguyên liệu nhưng không lấy đất của nông dân, mà khuyến khích họ cải tạo vườn tạp trồng các loại cây như keo lai, tràm bông vàng, bạch đàn, tràm nước, các loại cây tạp và cây ăn trái, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy. Ngay đến cành cây, củi cũng được doanh nghiệp thu mua tận dụng, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của cây rừng, tối ưu hóa nguồn nguyên liệu. Ngoài vùng nguyên liệu ở hai huyện Hòn Đất và An Minh với diện tích 3.920 ha, công ty trồng mới 2.400 ha rừng tràm lá dài và quản lý bảo vệ 1.500 ha rừng tràm nước, khi rừng được 5 tuổi sẽ đáp ứng 25% công suất của nhà máy. Sự ra đời của doanh nghiệp ván MDF Kiên Giang giúp địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khuyến khích người dân trồng rừng, cải tạo môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học.

Là một tỉnh nông nghiệp trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang tập trung khai thác lợi thế của vùng sông nước này, hướng mạnh vào sản xuất tập trung, như nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Tại huyện Kiên Lương, nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh, dưới cái nắng chiều như nung, nhiệt độ lên đến 370C, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã thăm khu nuôi tôm của Công ty cổ phần Trung Sơn. Cả vùng đất hơn 1.000 ha được quy hoạch khá bài bản, bao gồm hệ thống ao nuôi tôm có tấm lót ni-lông, có đường ô-tô chạy đến từng ao, có hệ thống thủy lợi trực tiếp dẫn nước từ ngoài biển vào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dừng lại khá lâu, nói chuyện với công nhân đang gom những mẻ tôm cuối của đợt thu hoạch này. Trung Sơn là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động khép kín từ khâu sản xuất con giống, nuôi trồng và chế biến; có hai khu sản xuất tôm giống chất lượng cao với công suất 1,5 tỷ con/năm; một khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hai nhà máy chế biến thủy sản. Dự kiến, công ty sẽ đầu tư thêm một trung tâm sản xuất giống và nhà máy sản xuất thức ăn tại địa phương, nhằm bảo đảm cung cấp sản phẩm cho các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, EU.

Trao đổi với lãnh đạo hai doanh nghiệp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý, việc Kiên Giang đang cần hiện nay là phát triển công nghiệp, hỗ trợ nông nghiệp, ngư nghiệp, nhằm thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện hơn. Tỉnh nên có chính sách nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả và tính toán toàn diện hơn để phát triển kinh tế, nhưng phải giữ vững môi trường sinh thái, an ninh, trật tự an toàn xã hội và giải quyết tốt các vấn đề đặt ra.

Tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, nhiều vấn đề Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gợi mở được lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương thẳng thắn trao đổi, cùng địa phương đánh giá đúng những việc đã làm được, điều gì còn băn khoăn, trăn trở phải tập trung chỉ đạo giải quyết. Mục đích là giúp Kiên Giang thật sự trở thành đầu tàu, là một trong những động lực tăng trưởng cho đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đồng tình với ý kiến của các đại biểu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng bộ tỉnh, Kiên Giang ưu tiên thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, theo hướng nâng cao hiệu quả sản xuất theo chuỗi giá trị; quy hoạch đất cấy lúa, chuyển gần 73 ha năng suất thấp sang nuôi tôm, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp được quan tâm, như xây dựng, cải tạo hệ thống cống đê, nạo nét, kiên cố hóa kênh mương, cải tạo công trình thủy lợi nội đồng, nâng cấp các trạm bơm; cơ bản hoàn thành hệ thống kênh thoát lũ dẫn đến ngọt hóa vùng Tứ giác Long Xuyên và Tây sông Hậu, đáp ứng tưới tiêu, ngăn mặn để sản xuất hai vụ lúa ổn định, trong đó khoảng 90.000 ha có khả năng làm ba vụ/năm,…

Việc sản xuất nông nghiệp chú trọng nhiều hơn vào sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thu hút một số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Các hình thức liên kết, liên doanh giữa doanh nghiệp và người sản xuất, người tiêu dùng ngày càng mang lại hiệu quả cao.

Sau ba năm thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, kinh tế Kiên Giang có bước tăng trưởng khá. Điều nhìn thấy rõ nhất là Kiên Giang đã tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của từng vùng kinh tế. Vùng Tứ giác Long Xuyên phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ cảng biển, sản xuất và chế biến nông - thủy sản xuất khẩu,… Vùng Tây sông Hậu tập trung cho nông nghiệp và dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn. Vùng U Minh Thượng phát triển nông nghiệp kết hợp nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái. Vùng biển đảo phát triển mạnh khai thác nuôi trồng thủy sản và du lịch dịch vụ,…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đồng tình với nhiều ý kiến cho rằng, kinh tế Kiên Giang phát triển chưa tương xứng, thậm chí có lĩnh vực dưới tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nói đến Kiên Giang phải nói đến sự liên kết giữa các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng việc hợp tác phát triển kinh tế - xã hội trong vùng thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Du lịch phát triển mạnh, nhưng doanh thu lại rất thấp. Việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có mặt chuyển biến chưa nhiều. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Môi trường đầu tư chưa thu hút được nhiều, cần ưu tiên tập trung vào một số khu vực trọng điểm huyện đảo Phú Quốc; tập trung xử lý các vấn đề đất đai, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý các hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất ở huyện đảo này.

Kiên Giang cần có nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp; thích ứng biến đổi khí hậu; khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, có sức cạnh tranh cao. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực như lúa gạo, tôm, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị. Nâng cao chất lượng vùng sản xuất lúa tập trung, chuyên canh chất lượng cao; rà soát bổ sung quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp và nuôi trồng thủy sản ven biển; có cơ chế chính sách thu hút đầu tư trong và ngoài nước,…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, thời gian qua, Kiên Giang đã có bước phát triển mới về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được quan tâm thường xuyên, chỉ đạo tích cực, nhất là việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, tăng cường đối thoại với dân, nội bộ đoàn kết,... Bộ mặt thành thị, nông thôn ngày càng khởi sắc. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tỉnh không được chủ quan, thỏa mãn, vì công việc, nhiệm vụ còn nặng nề, khó khăn còn nhiều, phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Tỉnh ủy Kiên Giang tập trung chuẩn bị thật tốt cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng. Các tổ chức đảng vừa tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, vừa chuẩn bị tốt các công việc để đánh giá đúng kết quả của một nhiệm kỳ, dự thảo phương hướng cho nhiệm kỳ tới, làm tốt công tác nhân sự, bảo đảm thành công của đại hội.

Về Kiên Giang / theo PV // báo Nhân dân . – ngày 15/4/2019

Số lần đọc: 164
Tin liên quan