04.05.2019

Hội đồng Thẩm định chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Kiên Giang vừa xét công nhận thêm 7 xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Ông Đỗ Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Kiên Giang

Chiều 22/4, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Kiên Giang, đã chủ trì buổi họp, cùng với các sở ngành, thẩm định hồ sơ và thống nhất xét công nhận 7 xã, gồm: Ngọc Thuận, Ngọc Hòa, Thạnh Hòa, Bàn Tân Định (huyện Giồng Riềng); Vĩnh Thuận, Vĩnh Bình Bắc (huyện Vĩnh Thuận) và Vĩnh Phước B (huyện Gò Quao) hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM theo quy định, với tỷ lệ 23/23 phiếu đồng ý. 

Theo báo cáo đánh giá của các sở, ngành phụ trách thẩm định kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, 7 xã trên đều đạt 19/19 tiêu chí, không có nợ đọng trong quá trình xây dựng và đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn xã NTM. Các xã đều có cơ sở hạ tầng như: Giao thông nông thôn, chợ, trường học, y tế, cơ sở vật chất văn hóa… đáp ứng tốt nhu cầu sinh sống và phát triển sản xuất của người dân sở tại.

Cơ sở hạ tầng các xã đáp ứng tốt nhu cầu sinh sống và phát triển sản xuất của người dân sở tại

Nhiều xã có thu nhập bình quân đầu người trên 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 3%, hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và có liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt trên 97%; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo môi trường 100%; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Việc mai táng phù hợp phong tục, tín ngưỡng, chất thải rắn, nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý đúng quy định… Tổ chức hệ thống chính trị xã hội vững mạnh; các xã không có tình trạng khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình, đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương thời gian qua hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM. Đồng thời, đề nghị các địa phương hoàn thành các thủ tục công nhận xã đạt chuẩn NTM để tiến hành công nhận đúng thời gian. Huyện Giồng Riềng, Gò Quao và Vĩnh Thuận cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các xã còn lại, kiểm tra các xã đạt NTM để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí. Các sở, ngành tập trung hỗ trợ 3 huyện để phấn đấu cuối năm 2019 nâng cao chất lượng và có huyện đạt chuẩn huyện NTM.

Song song đó, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh quan tâm chỉ đạo các địa phương đăng ký tham gia xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu, tập trung vào một số tiêu chí: Môi trường, nhà ở dân cư, duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt.

Kiên Giang: Thêm 7 xã được thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới / theo Đ.T.Chánh // báo Nông nghiệp VN. – ngày 24/4/2019

Số lần đọc: 162
Tin liên quan