28.05.2019
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký kết luận thanh tra toàn diện đối với Dự án khu đô thị Thứ Bảy ở 2 huyện An Biên và An Minh. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ…

Triển khai gần 17 năm qua nhưng Dự án chỉ đạt 50% kế hoạch.

Nhiều sai phạm tại dự án khu đô thị Thứ Bảy

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại huyện An Biên và An Minh, năm 2002 UBND tỉnh Kiên Giang triển khai dự án Khu đô thị Thứ Bảy tại Quyết định số 2033, với quy mô ban đầu diện tích đất 320ha, tổng mức đầu tư là 592 tỷ đồng. Chủ đầu tư, trực tiếp điều hành dự án là Ban Quản lý Khu đô thị Thứ Bảy là 2 huyện An Biên và An Minh, nguồn vốn đầu tư theo hình thức đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. Đây là dự án trọng điểm, trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật gắn với cảng Xẻo Nhàu và Khu du lịch U Minh Thượng, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của các huyện vùng U Minh Thượng. 

Tuy nhiên, Dự án đã triển khai gần 17 năm qua, đến nay mới chỉ đạt được hơn 50% yêu cầu. Trước những lùm xùm liên quan đến Dự án, UBND tỉnh Kiên Giang đã lập đoàn kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng, thu hồi đất, phê duyệt dự toán công trình…

Theo kết luận thanh tra, Khu đô thị Thứ Bảy có 648 hộ dân và 10 tổ chức có đất bị thu hồi. Dự án gồm 4 phương án bồi thường chính tại 4 khu và 17 phương án bồi thường bổ sung với tổng kinh phí bồi thường hơn 62 tỷ đồng.

Thanh tra phát hiện UBND huyện An Biên và An Minh không ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân, không ban hành quyết định thu hồi đất bổ sung hàng chục đối tượng; 423 quyết định thu hồi đất không có hồ sơ triển khai đến các hộ dân; 5 hộ không nằm trong quy hoạch, nhưng lại đưa vào phương án bồi thường… ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân, gây khó khăn trong công tác giải toả, bồi thường. Các cơ quan chức năng đã thẩm định, phê duyệt dự toán sai làm tăng giá trị dự toán công trình với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; thi công chưa đúng hồ sơ thiết kế, thanh toán đơn giá vật liệu và khối lượng không đúng thực tế thi công hơn 1 tỷ đồng.

Thanh tra còn phát hiện Ban Quản lý Khu đô thị Thứ Bảy thu tiền bán nền bỏ ngoài sổ sách hơn 171 triệu đồng, không nộp đầy đủ tiền lãi ngân hàng vào ngân sách hơn 44 triệu đồng; thu, chi sai quy định hơn 688 triệu đồng. Đặc biệt ông Nguyễn Ngọc Hai, Giám đốc BQL tự rút tài khoản kinh phí bồi thường để sử dụng cá nhân hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban Quản lý còn thực hiện chưa đúng quy định về đăng ký, nộp tiền và làm thủ tục về đất đai một số trường hợp; có trường hợp người của Ban Quản lý dự án bán nền cao hơn giá gốc để hưởng chênh lệch mỗi nền hơn 100 triệu đồng. Hiện có 13 hộ đăng ký giữ 29 nền từ năm 2016 đến nay, nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất, có trường hợp đăng ký giữ nền để đợi bán hưởng chênh lệch…

Nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật

Với hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Thứ Bảy tại 2 địa phương huyện An Biên và An Minh, khiến dự án chậm trễ gần 17 năm qua. Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã đề nghị kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND, Hội động bồi thường, Phòng Tài nguyên môi trường 2 huyện An Biên, An Minh (từ khi thực hiện dự án năm 2002 đến nay) và UBND 2 xã Đông Thái, Đông Hoà, BQL Khu đô thị Thứ Bảy vì để dự án kéo dài tiến độ, để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, thu hồi đất…

Chủ tịch UBND huyện An Biên từ năm 2007 đến nay và Chủ tịch UBND huyện An Minh từ năm 2010 đến nay, Chủ tịch hội đồng bồi thường 2 huyện, Trưởng phòng TNMT 2 huyện, Chủ tịch UBND 2 xã Đông Thái và Đông Hoà và một số cán bộ trong BQL, bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Riêng Giám đốc BQL Khu đô thị Thứ Bảy ông Nguyễn Ngọc Hai, kết luận cũng đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đồng thời yêu cầu thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 3,1 tỷ đồng các khoản tiền đã chi sai.

Kiên Giang: Sai phạm dự án khu đô thị, nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật / Quốc Trung // daidoanket.vn. -ngày 21/5/2019

Số lần đọc: 94
Tin liên quan