30.05.2019
Chi cục Thú y Vùng VII (Cục Thú y) cho biết dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành ĐBSCL gồm: Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, TP Cần Thơ và Sóc Trăng.

* Đã có 7 tỉnh, thành trong khu vực xuất hiện dịch

Tổng số lượng heo tiêu hủy khoảng 2.000 con, tổng trọng lượng hơn 110 tấn.

Dịch tả heo Châu Phi còn tiềm ẩn lây lan rất cao ở ĐBSCL. Ảnh: .

Ngày 28/5, ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng - Đồng Tháp cho biết: Trên địa bàn lại tiếp tục phát hiện các ổ dịch mới tại các hộ nuôi ở xã Thông Bình. Đây là xã biên giới của tỉnh Đồng Tháp phát hiện có dịch tả heo Châu Phi, sau xã Tân Hộ Cơ với 187 con heo nuôi công nghiệp và heo rừng lai vào hôm 24/5. Tổng số heo bị tiêu hủy tại huyện Tân Hồng là hơn 220 con.

Lực lượng chức năng đã triển khai công tác dập dịch, lập các chốt kiểm tra, ngăn ngừa dịch lây lan và đặc biệt ở các cửa khẩu biên giới giáp với Campuchia. Tại xã Thông Bình, còn một hộ nuôi nghi mắc bệnh trên đàn 20 con, đã được cô lập, yêu cầu tiêu hủy.

Ông Võ Thành Ngoan, Phó GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Dịch tả heo Châu Phi diễn ra trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp, ban đầu được phát hiện tại huyện Tân Hồng đến nay đã có thêm các ổ dịch mới tại huyện Lai Vung, Lấp Vò và Tháp Mười.

Tại hộ ông Võ Tấn Phát, xã Mỹ An, huyện Lấp Vò, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính dịch tả heo Châu Phi trên đàn heo nuôi, ngành chức năng phong tỏa và khoanh vùng tiến hành tiêu độc khử trùng. Ông Phát cho biết nuôi tổng cộng 26 con heo, vào ngày 24/5 có 14 con heo nuôi mắc bệnh lăn ra chết, gia đình đã tự mang đi tiêu hủy.

Còn đàn heo 9 con của gia đình ông Phạm Văn Bảy, ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cũng phát hiện dương tính với dịch tả heo Châu Phi vào ngày 26/5. Ngành thú y đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo, triển khai các biện pháp chống dịch và làm thủ tục hỗ trợ theo quy định.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL phát hiện dịch tả heo Châu Phi tại huyện Châu Thành A, với số lượng tiêu hủy chỉ vài chục con vào tháng 4/2019, sau đó dịch lan ra các huyện Châu Thành, Vị Thủy và thị xã Ngã Bảy. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Hậu Giang, nguyên nhân phát dịch có nhiều nguồn, từ thức ăn dư thừa chưa qua xử lý, quá trình vận chuyển... Riêng tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, dịch tả được phát hiện tại các hộ nuôi heo rừng lai chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn thừa, sau đó đến heo nuôi. 

Ông Trần Chí Hùng, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: Tính đến nay, tổng số heo bị tiêu hủy hơn 1.560 con. Những ngày qua, tại một số xã tiếp tục phát hiện các ổ dịch mới. Các ổ dịch phát hiện chủ yếu là hộ nuôi nhỏ lẻ, hộ duy nhất nuôi tập trung hơn 1.000 con phát hiện dương tính với dịch tả heo Châu Phi tại thị xã Ngã Bảy.

Tại TP Cần Thơ, cũng có 3 ổ dịch được phát hiện ở các hộ chăn nuôi thuộc phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ (quận Cái Răng) và phường Long Hòa thuộc quận Bình Thủy, tiêu hủy trên 140 con. TP Cần Thơ nằm giữa và bao quanh bởi các tỉnh đã công bố dịch như Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang. Cần Thơ cũng là địa phương thứ 6 của miền Tây phát hiện có dịch tả heo Châu Phi, trước Sóc Trăng mới được phát hiện có dịch xuất hiện.

Dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh ở ĐBSCL / LÊ HOÀNG VŨ - HỮU ĐỨC // nongnghiep.vn. -ngày 29/5/2019
Số lần đọc: 132
Tin liên quan