05.06.2019
Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chi cục trưởng, Phụ trách Chi cục Thủy sản Kiên Giang vừa có báo cáo gửi cơ quan chủ quản về nhóm ngư phủ ôm phao nhảy khỏi tàu cá đang hoạt động, bơi vào đảo Thổ Chu (huyện đảo Phú Quốc).

Đảo Thổ Chu, nơi nhóm 11 ngư phủ nhảy khỏi tàu bơi vào

Cụ thể, khi tàu cá KG-94726-TS hành nghề lưới kéo đôi cùng tàu KG-1251-TS, do bà Trần Thị Chai (ở TP Rạch Giá) làm chủ, đang hoạt động trên vùng biển Tây, gần đảo Thổ Chu, thì nhóm 11/14 thuyền viên của tàu ôm phao nhảy xuống biển bơi vào đảo. 

Nhóm ngư phủ được cho là đã ôm phao nhảy khỏi tàu bơi vào đảo Thổ Chu 

Được biết, khi xuống tàu đi đánh bắt, có 9/11 ngư phủ trong nhóm này đã ứng trước tiền công lao động của chủ tàu mỗi người từ 13-15 triệu đồng. Theo thỏa thuận, chuyến biển sẽ kéo dài trong thời gian 2 tháng, nhưng hoạt động chưa được bao lâu thì xảy ra sự việc, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chủ tàu. Ngoài bị mất số tiền đã ứng, tàu cũng phải ngưng hoạt động vì không đủ người làm. Chủ tàu đã phải thuê 9 lao động khác trong đất liền để gửi ra đảo để tàu có thể hoạt động trở lại.Theo chủ tàu Trần Thị Chai, cặp tàu của gia đình xuất bến đi đánh bắt vào ngày 5/5 tại Trạm Biên phòng Kinh Dài, đến ngày 22/5 thì xảy ra sự việc. Trong quá trình hoạt động, nhóm ngư phủ trên đã xảy ra mâu thuẫn nên gây áp lực buộc thuyền trưởng chạy tàu vào gần đảo để nhảy xuống biển bơi vào. Sau đó, nhóm này được một tàu cá ngoài tỉnh vớt đưa vào đảo Thổ Chu.

Nhóm ngư phủ ứng tiền đi biển nhưng nhảy tàu bỏ trốn / Đ.T.CHÁNH // nongnghiep.vn. -ngày 02/6/2019
Số lần đọc: 92
Tin liên quan