10.06.2019
Nhiều bản án của tòa án các cấp đã được ban hành nhưng chính quyền huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã không thực thi.

Những mảnh vườn bao công khai khẩn của người dân bị  thu hồi trắng

Những bất bình của người dân nơi đây đã được chuyển đến tòa án nhân dân các cấp. Những người nông dân mất đất tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc cũng thường xuyên có mặt tại trụ sở tòa án để khiếu nại những quyết định thu hồi đất trái thẩm quyền của UBND huyện Phú Quốc.

Hàng chục bản án có hiệu lực pháp luật, khẳng định sai trái từ những quyết định của UBND huyện Phú Quốc nhưng bị chính quyền huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang phớt lờ, không thực thi.

Ông Nguyễn Hùng Kết, nông dân mất đất tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành trái luật các quyết định thu hồi đất của gia đình ông để bàn giao cho Công ty TNHH May thêu - Thương mại Lan Anh.

Qua nhiều cấp tòa xét xử, tại bản án số 152/2016/HCPI ngày 26/10/2016, Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã quyết định, không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, giữ nguyên bản án sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Hùng Kết. Yêu cầu hủy toàn bộ các quyết định sai trái của UBND huyện Phú Quốc về giải quyết khiếu nại của ông Kết.

Tại bản án này, Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã công nhận nguồn gốc đất 5.920m2 đất của ông Nguyễn Hùng Kết là hợp pháp.

Trường hợp gia đình bà Phan Kim Lý, sinh năm 1948 ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành trái luật các quyết định thu hồi đất của gia đình ông để bàn giao cho Công ty TNHH May thêu - Thương mại Lan Anh và tại bản án số 05/2016/HC-ST ngày 02/2/2016, Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc cũng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Kim Lý, bác tất cả các quyết định trái luật của UBND huyện Phú Quốc về thu hồi đất của gia đình bà Lý.

Người dân gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng

Câu chuyện từ gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ, sinh năm 1957 tại khu phố 3, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc còn bi đát hơn.

Theo hồ sơ, năm 2000, gia đình bà nhận chuyển nhượng từ ông Lê Văn An khu đất tại ấp Đường Bào, do chính gia đình ông An khai mở và sử dụng từ đó đến nay, không tranh chấp. Tuy nhiên, ngay 27/3/2019, gia đình bà Mỹ nhận được thông báo từ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phú Quốc, thông báo kiểm đếm hoa màu và diện tích đất đang sử dụng.

Ngày 2/4/2019, gia đình bà được thông báo mảnh đất đang sử dụng là dự án khu du lịch - dân cư Nam bãi Trường, tại xã Dương Tơ. Ngay sau đó, doanh nghiệp cho lực lượng đến phá dỡ nhà bà Mỹ mà không có bất kỳ lý do gì. Mọi kiến nghị phản ánh tới chính quyền xã Dương Tơ và huyện Phú Quốc chìm vào hư không.

Nhiều bản án của tòa án các cấp đã được ban hành nhưng chính quyền huyện Phú Quốc đã không thực thi, để những người nông dân cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc phải chạy theo vất vả nhọc nhằn kèm theo những bất ổn trong cuộc sống.

Trái ngược với những bản án bảo vệ quyền lợi người dân và những vất vả theo đuổi vụ kiện là một dự án bất động sản hoành tráng được Công ty TNHH May thêu - Thương mại Lan Anh thông báo chính thức trên mạng.

Theo thông báo, khu nghỉ dưỡng Lan Anh Beach Resort có quy mô 15 ha, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, ngay bãi biển Cửa Lấp thuộc huyện đảo Phú Quốc. Dự án rất gần với sân bay quốc tế Dương Tơ và chỉ cách trung tâm thị trấn Đông Dương chưa đầy 5 km. Toàn dự án là 200 căn biệt thự hướng biển có diện tích từ 300 - 500 m2 được xây dựng theo tiêu chuẩn 2 - 3 tầng với lối kiến trúc hiện đại. Bên cạnh đó là một khu khách sạn 5 sao nằm ngay trung tâm dự án, hướng nhìn ra biển Đông và vịnh Thái Lan. 

Như vậy, Công ty TNHH May thêu - Thương mại Lan Anh đang bằng mọi cách chống lại các phán quyết của tòa án, quyết tâm lấy đi quyền và tài sản hợp pháp của người dân ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, nơi mà bao năm qua họ cải tạo chăm sóc và bảo vệ.

Nước mắt Phú Quốc: Bài 2 - Những bản án không được thực thi / TÀI BÁCH // nongnghiep.vn. -ngày 09/6/2019

Số lần đọc: 111
Tin liên quan