26.06.2019
QĐND Online - Chiều nay (25-6), thí sinh cả nước tiếp tục dự thi môn thi thứ hai trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với môn Toán trong thời gian 90 phút, theo hình thức trắc nghiệm, với 50 câu hỏi.

* Tại Hà Nội: Ở điểm thi Trường THPT Tây Hồ, thí sinh Hoàng Minh Phương, học sinh Trường THPT Chu Văn An cho biết đề Toán dễ hơn so với đề thi minh họa và đề thi năm trước. Những câu đầu khá dễ, nhìn là có thể làm được luôn. Câu hỏi khó có tính phân hóa nằm ở những câu cuối và em khá tự tin với bài làm của mình.

 

Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ...

Cùng chung nhận xét, em Nguyễn Thu Nguyên, học sinh Trường THPT Tây Hồ cho biết: Đề thi năm nay bình thường, nếu so sánh với đề thi minh họa thì dễ hơn, đa phần là những câu đã làm rồi. Tuy nhiên, Nguyên khá tiếc phần toán hình vì đề hơi bẫy, lắt léo khiến em khó hình dung và thời gian không đủ để làm.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, hầu hết thí sinh ra về với tâm trạng thoải mái. Các em dự đoán, với đề thi này, số thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều, điểm 8 trở lên phụ thuộc vào các thí sinh có tư duy phân tích tổng hợp và học lực khá giỏi trở lên. Năm nay sẽ khó có “mưa điểm 10” bởi 10 câu cuối rất khó.

...Tuy nhiên, cũng có những bạn ra về với tâm trạng buồn bã.

Nhiều thầy cô cho đây là một đề thi hay, đáp ứng yêu cầu “2 trong 1”, vừa giúp xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Đề không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10.

Theo thầy Bùi Mạnh Huấn, Giáo viên Toán Trường THPT Thăng Long, đề thi có độ khó tương đương đề minh họa 2019, dễ hơn so với năm 2018. Học sinh ôn luyện cơ bản đã có thể đạt được điểm trung bình. Nội dung kiến thức phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Các câu hỏi được phân bổ theo độ khó tăng dần. Mức độ khó tập trung chủ yếu từ câu 41 – câu 50 và kiến thức tập trung vào lớp 12. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản đã có thể đạt 6-7 điểm. Có một số câu mang tính phân loại cao (10 câu cuối) dành cho học sinh có lực học giỏi và xuất sắc.

Nhìn chung đề thi Toán năm nay đáp ứng tốt yêu cầu xét tốt nghiệp cũng như để phân loại thí sinh vào các trường ĐH top đầu.

Thí sinh trao đổi sau môn thi.

* Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, sau buổi thi môn Ngữ văn có 25 thí sinh vi phạm quy chế thi và 2 thí sinh đến muộn quá 15 phút nên không được dự thi. Đã có 868.378 trong tổng 871.843 thí sinh cả nước dự thi, đạt tỷ lệ 99,60%.

Liên quan đến thông tin một thí sinh ở Phú Thọ chụp đề thi trong thời gian làm bài chuyển ra ngoài gây xôn xao dư luận, chiều 25-6, trao đổi với báo chí ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-DT) cho biết: Trong buổi thi Ngữ văn sáng nay, tại Trường THPT Thanh Sơn (Phú Thọ), có một thí sinh tự do mang điện thoại vào phòng thi. Sau hơn 2/3 thời gian làm bài thi, trên mạng xuất hiện đề thi ngữ văn.

Được sự chỉ đạo của Hội đồng thi lực lượng PA03 và lực lượng an ninh điểm thi đã vào cuộc xác minh. Thí sinh này đã bị xử lý, đình chỉ thi. Hai cán bộ coi thi (một cán bộ đến từ Học viện Ngoại giao và một cán bộ đến từ Trường THPT Minh Hoà) nơi phòng thi xảy ra sự việc cũng đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Sau sự việc này, Hội đồng thi Phú Thọ đã nhắc nhở các điểm thi của tỉnh tăng cường công tác coi thi.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh. (Tin, ảnh: KHÁNH HÀ – TRUNG KIÊN)

* Tại TP Hồ Chí Minh: Chiều 25-6, các thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên an toàn, nghiêm túc.

Kết thúc ngày thi, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết: Thành phố có hơn 69.000 (tỉ lệ dự thi 99,44%) thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn; vắng gần 390 em, buổi chiều có hơn 70.720 (tỉ lệ dự thi 99,23) thí sinh đăng ký dự thi môn Toán; vắng hơn 540 thí sinh.

Thí sinh đội mưa rời khỏi phòng thi sau môn Toán tại điểm thi THPT Trưng Vương

Sở GD-ĐT đã cử 46 xe đưa đề thi đến các điểm thi đúng giờ, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong ngày thi đầu tiên, thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã đến thăm, động viên các em học sinh và kiểm tra công tác coi thi tại hai điểm thi trường THPT Trưng Vương (Quận 1) và trường THPT Marie Curie (Quận 3).

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn Toán. 

 

Thí sinh rời khỏi phòng thi tại điểm thi THPT Trần Đại Nghĩa (quận 1).

Đặc biệt tại điểm thi THPT Marie Curie có một trường hợp thí sinh mới mổ ruột thừa ngày hôm trước có nguyện vọng xin được tiếp tục dự thi đã hoàn thành tốt bài thi và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó lực lượng Công an Thành phố cũng đã nỗ lực hết sức để bảo đảm an toàn cho các thí sinh trên địa bàn thành phố. (Tin, ảnh: LÊ CÚC)

*TP Cần Thơ đầu giờ thi xuất hiện mưa lớn, nhiều phụ huynh và học sinh phải đội mưa đến điểm thi. Để đảm bảo thí sinh đến phòng thi đúng giờ, lực lượng cảnh sát giao thông đã ứng trực tại các chốt phân luồng giao thông.

Thí sinh ôn bài trước khi thi.

Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, môn thi Toán có 10.425 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 85 thí sinh.

Nhận định đề thi Toán năm nay, em Nguyễn Trung Kiên cho biết: Đề thi tương đối. Cấu trúc đề 50 câu, 30 câu đầu học lực trung bình vẫn có thể đạt 5-6 điểm”. (Tin, ảnh: THÚY AN)

*Tại Kiên Giang: Ghi nhận ngày thi đầu tiên tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực, nơi tập trung các thí sinh tự do thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tham gia dự thi để lấy điểm xét vào các trường cao đẳng, đại học thuộc các nhóm ngành trong quân đội. Với sự chuẩn bị chu đáo nhiều chiến sĩ rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì làm bài tốt và đã hoàn thành xong các phần thi của mình.

Chiến sĩ Bộ CHQS Kiên Giang đi thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực (Kiên Giang).

Năm nay Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang có tổng số 27 chiến sĩ đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy điểm xét vào các trường cao đẳng, đại học thuộc các nhóm ngành trong quân đội.

Trung sĩ Trương Văn Nghi, chiến sĩ dự thi THPT quốc gia tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực cho biết, đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào trường Sĩ quan Chính trị. Đề thi các môn trong ngày thi đầu tiên tương đối vừa sức với bản thân; đề thi không quá khó có tính phân hóa cao, nếu để đạt điểm 6, 7 không khó nhưng để đạt điểm cao hơn thì phải hết sức tập trung khi làm bài.

Chiến sĩ Bộ CHQS Kiên Giang tập trung lên xe đi thi.

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã tạo mọi điều kiện để các chiến sĩ an tâm thi, đạt kết quả tốt nhất. Đơn vị đã bố trí xe đưa đón chiến sĩ tại các buổi thi nhằm giúp đỡ, hỗ trợ chiến sĩ giữ an toàn giao thông trong quá trình di chuyển, cũng như tránh thời tiết mưa nắng thất thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này đã tạo nên sự phấn khởi trong lòng các chiến sĩ.

Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên.

Nhìn chung, qua ngày thi đầu tiên các em làm bài khá, tốt. Ý thức chấp kỷ luật, quy chế thi luôn đảm bảo. Trong các buổi thi tiếp theo Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục đảm bảo tốt nhất để các chiến sĩ có tâm lý thoải mái bước vào các môn thi. (Tin, ảnh: PHƯƠNG VŨ)

* Tại Đà Nẵng: Thời tiết dịu mát hơn trong chiều 25-6 là điều kiện thuận lợi để các sĩ tử tại TP Đà Nẵng hoàn thành tốt môn thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Các thí sinh hoàn thành xong môn thi thứ 2 của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Trong môn thi Toán, phần lớn các thí sinh đều cho rằng, đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái, thời gian đủ để các em tập trung hoàn thiện bài làm.

Em Huỳnh Thị Khánh Huyền (học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền) cho biết: “Đề thi Toán năm nay có độ phân hóa cao, bám sát chương trình học. Sau khi hoàn thành bài làm, em chắc chắn đúng ở mức 40 câu, em rất hài lòng với phần làm bài của mình”.

Nhiều thí sinh cho rằng đề Toán năm nay dễ hơn so với năm ngoái.

Các thí sinh thoải mái ra về sau môn thi thứ

 

Em Nguyễn Gia Huy (Trường THPT Trần Phú) vui vẻ trao đổi với phóng viên: “Theo em đề thi năm nay vừa sức đối với các thí sinh. Em hoàn thành bài thi ở mức từ 35 đến 40 câu, 10 câu sau khó hơn đối với em”.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, ở môn thi Toán có 64 thí sinh vắng mặt. Ngoài ra không có sự cố về đề thi, cán bộ coi thi và thí sinh không vi phạm quy chế thi.

 Đề Toán đáp ứng yêu cầu “2 trong 1” / (Tin, ảnh: KIM NGÂN) // qdnd.vn. -ngày 25/6/2019

 

Số lần đọc: 101
Tin liên quan