30.06.2019
Chính quyền huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã quyết định chọn ngày thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng làm ngày “Ngày vì môi trường Phú Quốc”.

Phú Quốc khuyến khích xây dựng các mô hình, giải pháp giảm thiểu rách thải phải xử lý và hướng tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 6/7/2019, huyện sẽ triển khai thực hiện “Ngày vì môi trường Phú Quốc”. Theo đó, sẽ tổ chức thường xuyên, liên tục hoạt động cộng đồng ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải vào ngày thứ Bảy tuần đầu tiên của mỗi tháng. Đưa ngày này thành “Ngày vì môi trường Phú Quốc” của toàn dân trên đảo, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải. 

Các tình nguyện viên thu gom thác thải trên bãi biển ở Phú Quốc nhân Ngày Môi trường Thế giới 2019

Với phương châm “mỗi tổ chức, cá nhân một hành động vì môi trường đảo ngọc Phú Quốc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn”. Huyện khuyến khích xây dựng các mô hình, giải pháp giảm thiểu rách thải phải xử lý và hướng tới hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Vào sáng thứ Bảy đầu tháng, tất cả các tổ chức, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình… trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại khu vực ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, nơi công cộng, trên các tuyến đường, cống rãnh, mương rạch, sông, suối, bãi biển... Các địa phương có phương tiện thu gom, vận chuỵển, rác thải được thu gom sẽ chuyển về bãi rác để xử lý. Các địa phương không có phương tiện thu gom, vận chuyển thực hiện xử lý rác theo mô hình xử lý rác nông thôn mới.

Phát triển du lịch ở Phú Quốc đang tạo ra áp lực về môi trường, nhất là lượng rác thải, nước thải ngày càng gia tăng

Đảo ngọc Phú Quốc là một “thiên đường du lịch” với nhiều bãi biển đẹp, trập trùng đồi núi và rừng nguyên sinh, cơ sơ hạ tầng đang được đầu tư phát triển mạnh. Song song đó cũng tạo ra áp lực về môi trường, nhất là lượng rác thải, nước thải ngày càng gia tăng. Một phần trong số đó được xả thẳng ra biển và các kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2018, khách du lịch đến Phú Quốc đạt hơn 2,5 triệu lượt người, tăng trên 30% so với năm 2017, trong đó khách du lịch quốc tế hơn 637.500 lượt người, tăng hơn 76%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đảo ngọc Phú Quốc thu hút trên 2,2 triệu lượt khách, tăng 35,9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 392.019 lượt người. Doanh thu từ du lịch của huyện đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngày thứ Bảy toàn dân làm sạch môi trường / Đ.T.CHÁNH // nongnghiep.vn. -ngày 27/6/2019

Số lần đọc: 176
Tin liên quan