04.07.2019

Thân chào quý bạn đọc!

Hoà chung không khí thiêng liêng kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2019, Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc một quyển sách – quyển nhật kí thời chiến của một chiến sĩ cách mạng Việt Nam chắc chắn sẽ làm rung động trái tim của rất nhiều độc giả, ở mọi lứa tuổi.

Xin được giới thiệu đến bạn đọc quyển sách đặc biệt này, sách có một cái tên rất trẻ, tràn đầy sức sống: " Mãi mãi tuổi hai mươi" là cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc do nhà thơ Đặng Vương Hưng sưu tầm và giới thiệu. Sách gồm 295 trang, in trên khổ 13*19cm, được tái bản lần thứ 5 do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành - vào năm 2005.

Quyển sách: "Mãi mãi tuổi hai mươi".

Sau khi xuất bản, sách đã được đông đảo độc giả khắp nơi trong nước háo hức đón nhận. Trang bìa sách là chân dung của một chàng thanh niên trẻ tuổi người Hà Nội có tên bình dị Nguyễn Văn Thạc với gương mặt thật hiền và dòng chữ dưới tên sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Ảnh chụp lúc anh vừa đạt giải nhất, học sinh giỏi môn văn lớp 10 toàn miền Bắc. Anh sinh ngày 14/10/1952 tại làng Bưởi - Hà Nội, trong một gia đình nghèo, dù vừa đi học vừa tranh thủ làm phụ giúp gia đình nhưng suốt 10 năm học Phổ thông anh đều đạt được học sinh giỏi toàn diện.

Bạn đọc thân mến, bạn có biết đến quyển sách này chưa? Và bạn đã sẵn sàng để bước vào từng trang viết của một con người mãi mãi tuổi hai mươi chưa?

Thư viện tỉnh tin rằng khi cầm trên tay quyển sách, bạn sẽ thấy đây không phải là quyển sách bình thường như bao quyển sách khác, có lẽ không phải là một quyển sách nữa, mà là một cuộc đời, một số phận đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thời chiến. Khi bạn đọc vào từng trang sách bạn sẽ thấy mình đang đọc một trái tim, đọc một tâm hồn của một con người.

Nguyễn Văn Thạc là học sinh học giỏi cả văn và toán, ở trung học anh đoạt giải nhất thi học sinh giỏi văn toàn miền Bắc, ở đại học anh là sinh viên xuất sắc của khoa toán - cơ đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh có thể được chọn một con đường khác vào đời. Nhưng anh, và cả thế hệ anh, năm tháng ấy đã cởi áo sinh viên khoác lên mình áo lính trong lúc cuộc chiến tranh Việt Nam đang thời kỳ căng thẳng, ác liệt nhất. Không có sự lựa chọn nào khác khi Tổ quốc lâm nguy, bởi " Nước còn giặc còn đi đánh giặc, đánh đến cùng mới thôi".

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất Quảng Trị. Hôm nay, khi chiến tranh khép lại, bạn đang có trên tay mình những tâm tình của anh qua cuốn sổ nhật ký quân ngũ anh ghi trong quãng thời gian huấn luyện tân binh.

Anh trải lòng mình chân thật qua những cảm nhận mà mình lắng nghe hồn nhiên, tinh tế rung động trước những vùng đất anh qua, những con người anh gặp. Anh ghi cho mình và chỉ cho mình thôi. Cuốn sổ này anh gọi là “Chuyện đời”. Và chắc chắn rằng khi bạn đọc nó, bạn sẽ thấy nó vừa là nhật ký, vừa như một cuốn sổ tự tu dưỡng, lại vừa như những ghi chép sáng tác văn học của anh. Những con chữ ở đây, đã được ghi bằng bút mực trên đường hành quân. Nét mực còn nguyên và những gì chứa đựng trong chữ thì chắc chắn sẽ còn mãi.

Cuốn sổ ghi chép này dừng lại tại ngã ba Đồng Lộc ngày 3-6-1972 khi anh chuẩn bị vào chiến trường. Những dòng cuối cùng anh viết dường như gấp gáp: “Kính chào hậu phương. Chào gia đình và người tôi yêu. Đêm nay tôi đi. Nhất định có ngày trở về thủ đô yêu quí của lòng tôi”.

Hơn một tháng sau anh đã hy sinh khi tuổi mới chớm hai mươi. Cũng như bao người lính khác, anh bình thản vào trận, bình thản biết mình có thể ngã xuống. Và cái anh để lại cho đời, khi sự sống đã hiến dâng cho đất nước, là cuốn sổ ghi chép này và những bức thư gửi cho gia đình và người con gái anh yêu.

Quý bạn đọc thân mến!

Trước khi kết thúc phần giới thiệu sách hôm nay và để bạn đọc ngẫm vào từng trang viết của cuộc đời anh Nguyễn Văn Thạc, tôi xin dẫn lại những dòng anh gửi gắm lại cho bạn, cho tôi và cho tất cả những ai đang được sống hôm nay: “Ừ, nếu như tôi không trở lại - Ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này? Tôi chỉ ao ước rằng ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc. Đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này”.

Tấm gương của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc là minh chứng cho những chiến sĩ Việt Nam anh dũng, dân tộc Việt Nam anh hùng. Hôm nay, khi đất nước ta hoà bình, độc lập, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của thế hệ cha anh, những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh. Nhật kí "Mãi mãi tuổi hai mươi" của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc thật sự là một quyển sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá cho các thế hệ chúng ta sau này không thể không đọc.

Thân mời quý bạn đọc cùng tìm đọc quyển sách tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Thư viện mở cửa phục vụ giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Địa chỉ ở lô C20 – 02 đường 3/2, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc giới thiệu.

 

 

Số lần đọc: 376
Tin liên quan