05.08.2019
Thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao (7-8 tấn/ha), chất lượng gạo dẻo ngon, đặc biệt là khả năng chịu mặn phổ biến 3-5‰, giống lúa lai ba dòng Long Hương 1146 là sự lựa chọn tốt cho các vùng SX tôm – lúa tại ĐBSCL.

Long Hương 1146 là giống lúa lai 3 dòng do Cty Hữu hạn Nông nghiệp công nghệ cao Viên Long Bình (Trung Quốc) nghiên cứu lai tạo. Tại Việt Nam, Cty TNHH Hạt giống Nông Thuận Phát (Bình Dương) đăng ký khảo nghiệm và công nhận. Giống đã được đưa vào mạng lưới khảo nghiệm giống lúa lai của mạng lươí khảo nghiệm giống lúa quốc gia từ vụ Hè Thu 2016, ĐX 2016 – 2017 và Hè Thu 2017.

Giống lúa Long Hương 1146 khảo nghiệm tại Kiên Giang.

Thời gian qua, Long Hương 1146 đã được đưa vào SX khảo nghiệm tại nhiều địa phương tại ĐBSCL, nhất là các mô hình kết hợp tôm – lúa như Tân An (Long An), Long Phú (Sóc Trăng), U Minh (Cà Mau), Vị Thủy (Hậu Giang), Hòn Đất (Kiên Giang)... Tại các vùng khảo nghiệm cho thấy đây là giống ngắn ngày (thời gian sinh trưởng tù 100-105 ngày), ngắn hơn so với đối chứng khoảng 5 ngày.

Giống cho năng suất cao, trung bình đạt từ 7-8 tấn/ha, cao hơn so với các giống lúa SX phổ biến hiện nay tại các vùng khả nghiệm từ 10-15%. Ngoài ra, Long Hương 1146 còn là giống lúa lai 3 dòng nhưng cho chất lượng gạo dẻo, ngon (hàm lượng Amylose trung bình 16%), tỉ lệ xay xát cao, ít bạc bụng, chiều dài hạt đạt trên 7mm, rất phù hợp với các vùng SX gạo XK. So với các giống lúa phổ biến tại ĐBSCL hiện nay, Long Hương 1146 cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 25-40%.

Giống lúa Long Hương 1146 khảo nghiệm tại mô hình lúa – tôm tại Thới Bình (Cà Mau) năm 2016. Đây là năm hạn, mặn xâm nhập rất cao. Các giống lúa khác chết hết vì mặn, riêng mô hình giống Long Hương 1146 vẫn cho thu hoạch 7,2 tấn/ha.

Đặc biệt, ưu điểm chính của Long Hương 1146 là giống có khả năng chịu mặn rất tốt, các kết quả khảo nghiệm cho thấy giống có khả năng chống chịu mặn từ 3 - 5(kết quả khảo nghiệm khả năng chịu mặn của Trung tâm giống Nông nghiệp Cà Mau vụ Mùa 2017 thực hiện tại ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước).

Bên cạnh đó, giống còn được đánh giá có khả năng chống chịu với rầy nâu và đạo ôn cấp 1-3 ngoài đồng ruộng... Đây là những ưu thế nổi trội, nhất là phù hợp vơi định hướng phát triển tôm – lúa trong bối cảnh biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ngày càng gay gắt tại các tỉnh ĐBSCL.

Vừa qua, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã công nhận cho SX thử nhằm tiếp tục đánh giá, nhằm sớm kết luận cho phép đưa Long Hương 1146 ra SX trên diện rộng tại các tỉnh ĐBSCL trong những năm tới.

Canh tác kết hợp lúa – tôm đang thể hiện được sự bền vững và hiệu quả rất cao cả về mặt kinh tế và môi trường tại các tỉnh ĐBSCL. Đây là cách làm đã khẳng định được rất ít rủi ro, và đang được ngành thủy sản chủ trương tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, việc chọn tạo những giống lúa vừa đảm bảo cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với tiêu chuẩn XK; vừa có khả năng chống chịu mặn, mang các đặc tính chống chịu cao với sâu bệnh là đang là yêu cầu và ưu tiên hàng đầu đối với các tỉnh vùng ĐBSCL, nhất là các vùng có nguy cơ xâm nhập mặn. Với những định hướng này, Long Hương 1146 chính là sự lựa chọn rất phù hợp.

Giống lúa Long Hương 1146: 'Đối tác' của canh tác tôm – lúa / LÊ BỀN // nongnghiep.vn. -ngày 30/7/2019

Số lần đọc: 244
Tin liên quan