12.08.2019
TTO - Báo cáo về nguyên nhân ngập lụt, UBND huyện Phú Quốc cho rằng hệ thống thoát nước từ năm 2003 đã không còn phù hợp với thực trạng hiện nay.

Khu vực Xóm Mủ nằm bên hệ thống rạch Ông Trì, một trong những hệ thống rạch thoát nước quan trọng tại Phú Quốc đến trưa 10-8 vẫn còn ngập nặng

Chiều 10-8, UBND huyện Phú Quốc, Kiên Giang đã có báo cáo tình hình ngập cục bộ tại địa phương trong những ngày qua.

Theo đó, việc ngập tại Phú Quốc bắt đầu diễn ra từ ngày 5-8, trong khi nước chưa kịp rút hết thì mưa vẫn diễn ra liên tục, đến khoảng 16h ngày 8-8 nước bắt đầu dâng trở lại. Và cơn mưa liên tục đến chiều 9-8 đã khiến 63km đường trên toàn huyện đảo Phú Quốc bị ngập, với độ sâu ngập trung bình khoảng 0,7m. Nơi ngập sâu nhất lên đến 2m.

23 căn nhà bị tốc mái, sập, sụp nứt và 8.424 căn bị ngập trong nước. Tổng thiệt hại do vụ ngập vừa qua ước tính hơn 107 tỉ đồng.

Từ khi tình hình thời tiết bắt đầu diễn biến xấu đi, đã có 1.985 người dân được sơ tán đến nơi tránh trú. Nhờ vậy đến nay vẫn chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Nhà hàng xóm đã bị nước cuốn trôi, chỉ còn căn nhà này trơ trọi giữa dòng nước cuồn cuộn của rạch Bến Tràm

Cũng theo UBND huyện Phú Quốc, nguyên nhân gây ngập do tổng lượng mưa trên địa bàn chỉ trong 8 ngày, từ ngày 2 đến ngày 9-8, đã hơn 1.000mm, bằng 1/3 lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc.

Chỉ tính riêng ngày 9-8, lượng mưa đã ở mức kỷ lục 335mm. Mưa lớn diễn ra trùng thời điểm mực nước biển dâng cao, gây thất thoát nước từ sông.

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Quốc cũng thừa nhận hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn được đầu tư xây dựng từ năm 2003 đến nay đã không còn phù hợp trong tình hình Phú Quốc đang phát triển nhanh về dân cư.

Các khu vực trước đây có nhiều ao hồ tự nhiên để điều hòa lượng nước tránh ngập úng, nay đã bị san lấp, tôn nền gây tắc nghẽn vì rác thải, đất, cát từ các công trình xây dựng.

Gia đình ông Huỳnh Văn Út trong khu vực Xóm Mủ bị cách ly trong vùng ngập, trưa 10-8 một hàng xóm đã cởi áo lội vào đưa cơm cho gia đình

Việc các công trình xây dựng lấn chiếm sông cũng gây áp lực thoát nước từ các dốc núi đổ ra biển, gây ngập lụt nặng các khu dân cư sinh sống ở ven sông, ven suối do thoát nước không kịp.

Giải pháp trước mắt, UBND huyện Phú Quốc cho biết sẽ tiến hành nạo vét, khai thông cống rãnh, tập trung xử lý các khu vực sông, suối bị lấn chiếm như khu vực rạch Ông Trì, rạch Somaco…  

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, nhiều khu vực trên địa bàn huyện đảo vẫn còn bị nước ngập khá sâu, nhiều ngôi nhà bị ngập nặng đến hơn 1m, bị cách ly trong vùng ngập. Người dân chưa thể quay về sinh sống.

Nhiều căn nhà gần rạch Ông Trì bị ngập sâu, người dân di tản đến nay vẫn chưa thể trở về

Hệ thống thoát nước ở Phú Quốc không còn phù hợp hiện trạng phát triển / SƠN LÂM - TIẾN LONG - DUY KHÁNH // tuoitre.vn. -ngày 10/8/2019

Số lần đọc: 145
Tin liên quan