03.09.2019
Chị Thúy, ngụ tổ 9, KP.9, TT.Dương Đông, Phú Quốc: ’Nhà đất chúng tôi có giấy tờ hẳn hoi, nằm cách bờ biển 50 m, thế nhưng giờ đây căn nhà tôi đang sử dụng tự nhiên nằm gọn trên bãi biển...’

Bờ biển Phú Quốc bị sạt lở khiến căn nhà của chị Thúy luôn trong tình trạng nguy hiểm - Ảnh: Hoàng Trung

Đến sáng 1.9, nhiều người dân ở các tổ 6, 7, 8, 9 thuộc KP.9, TT.Dương Đông, H.Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhìn bờ biển trước mặt nhà mình bị sóng đánh sạt lở.

Ông Tăng Văn Dũng (49 tuổi, ngụ tổ 9, KP.9) cho biết sạt lở xảy ra khoảng 15 giờ ngày 30.8. Khi đó, sóng biển lớn đánh mạnh vào bờ làm một cây dừa to đổ ngã, sau đó sóng lấn dần vào bên trong bờ và đến sáng hôm sau thì một đoạn bờ biển dài gần 1 km đã không còn nữa. Mặc dù vị trí bị sạt lở còn cách nhà mình một con đường nhỏ nhưng ông Dũng vẫn lo lắng nếu tình trạng này không được khắc phục thì không lâu nữa căn nhà ông đang ở và nhiều nhà dân xung quanh cũng chịu chung số phận.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, đoạn sạt lở kéo dài từ tổ 6 đến tổ 9, KP.9 với gần 1 km, độ rộng trung bình khoảng 10 m. Trên bờ biển, nhiều cây dừa cao hơn chục mét bị ngã nằm sóng soài; một số ngôi nhà bị sóng đánh bật cả móng, tường nứt nhiều đoạn dài với vết nứt rộng có thể thò tay vào được. Hiện bà con đang thuê xe cuốc đến đưa những hòn đá to xuống biển để làm đê chắn sóng.
Chị Lê Ngọc Thúy (38 tuổi, ngụ tổ 9, KP.9) cho rằng ngoài sóng lớn thì việc khai thác cát quá nhiều tại khu vực này trong thời gian gần đây đã làm cho đáy biển sụp xuống tạo thành một lòng chảo. Trước đây, nhiều nhà dân có đất cất nhà ở cách bờ biển 50 m nhưng hiện nay nhiều nhà bị rơi vào tình trạng sóng biển đánh đến tận vách. Từ hơn 1 năm trước, lo sợ tình trạng lấy cát quá mức làm nước biển tràn vào sẽ khiến khu vực mình sinh sống bị nhiễm mặn, chị Thúy đã phản ánh với chính quyền địa phương nhưng đến nay không thấy một cơ quan nào đến xem xét xử lý.
“Nhà đất chúng tôi có giấy tờ hẳn hoi, nằm cách bờ biển 50 m, thế nhưng giờ đây căn nhà tôi đang sử dụng tự nhiên nằm gọn trên bãi biển, thử hỏi chúng tôi phải sống làm sao”, chị Thúy nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND H.Phú Quốc, cho biết chưa nắm được thông tin sạt lở và sẽ cho kiểm tra lại.
Vừa thoát ngập 'lịch sử', Phú Quốc lại sạt lở bờ biển / Hoàng Trung // thanhnien.vn. -ngày 02/9/2019

 

Số lần đọc: 132
Tin liên quan