18.09.2019

Ngày 16 tháng 09 năm 2019, Đoàn Thư viện tỉnh Kiên Giang đã có mặt tại Thủ đô Hà Nội dự Lớp Tập huấn "Kỹ năng phục vụ lưu động, luân chuyển tài liệu và vận hành xe ô tô phục vụ lưu động", lớp tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 16/09 đến 20/09 và tham gia lễ Trao tặng xe ô tô Thư viện lưu động do Vụ Thư viện tổ chức.

Các Thư viện tỉnh tham gia lớp tập huấn chụp hình lưu niệm. - Ảnh: Kim Chi.

Trên mỗi xe ô tô được thiết kế, trang bị gồm: 01 Tivi, 01 máy tính chủ, 06 máy tính trạm, 01 máy chiếu, màn hình chiếu, 01 loa, 01 máy phát điện, 01 máy ổn áp lioa, 05 chiếc ô, 100 ghế nhựa, 01 cuộn dây điện dài khoảng 5m dùng để đấu nối với điện lưới 220V hoặc đấu nối với máy phát điện. Đặc biệt, hệ thống máy tính đã được nhà tài trợ cài đặt hệ điều hành windows 10 với những phần mềm cơ bản như phần mềm Microsoft office, phần mềm kết nối máy chủ, máy trạm,... Ngoài ra, xe được thiết kế với khả năng mở được thùng xe ra 3 chiều, giúp bạn đọc có thể thoải mái ngồi đọc, học tập.

Xe ô tô thư viện lưu động với tên gọi “Ánh sáng tri thức” - Ảnh: Vụ thư viện

Được biết, Dự án xe ô tô thư viện lưu động với tên gọi “Ánh sáng tri thức” được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015 và được Tập đoàn Vingroup và Quỹ Thiện Tâm phối hợp tài trợ với mục đích đem đến cho người dân đặc biệt là trẻ em, bao gồm cả người khiếm thị, giúp mọi người có thêm cơ hội và điều kiện tiếp cận với sách, thông tin và tri thức.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, trong năm 2019 Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Vingroup đã mở rộng dự án, tặng thêm 31 xe ô tô thư viện lưu động cho thư viện của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự kiến vào tháng 10 tới Xe ôtô thư viện lưu động đa phương tiện mà Thư viện tỉnh Kiên Giang được nhận sẽ đi vào hoạt động. Thư viện tỉnh sẽ cố gắng phát huy hiệu quả và phục vụ một cách tốt nhất để đem sách cũng như thông tin và tri thức đến với các trường học, người dân ở vùng sâu, vùng xa đặc biệt là trẻ em, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc.

Bảo Ngọc.

 

 

Số lần đọc: 361
Tin liên quan