03.10.2019

Trong cuộc đời mình, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, sâu sắc cho các cháu thiếu nhi. Có thể nói, ít vị lãnh tụ cách mạng, người lãnh đạo cao nhất của một quốc gia nào lại đặc biệt quan tâm đến thiếu nhi, học sinh như Bác Hồ. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta. Và quyển sách “Bác Hồ với thiếu nhi” mà hôm nay Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến quý bạn đọc là tập hợp những di sản vô giá đó.

Quyển sách: "Bác Hồ với thiếu nhi"

Quyển sách gồm những bài thơ, bài viết, những lá thư của bác, nói lên tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi, được Cao Minh, Nguyễn Đức Tước, Dương Văn Sợi tuyển chọn và tổng hợp lại .

Hầu như năm nào, trong hòa bình cũng như lúc kháng chiến, Bác Hồ đều viết thư, sáng tác thơ gửi cho các cháu thiếu nhi, học sinh vào các dịp Quốc tế Thiếu nhi, khai trường, Trung thu.

Lá thư Bác Hồ viết gửi thiếu nhi Việt Nam đêm trung thu đầu tiên của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, Bác thăm hỏi động viên và khuyên các em vâng lời cha mẹ, biết siêng năng và yêu thương bạn bè. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do. Bác không có gì để biếu các em chỉ đem cho mỗi đoàn một tấm ảnh làm quà.

Hay lá thư Bác viết “Thư gửi Hội nghị các cán bộ phụ trách nhi đồng toàn quốc” Bác không những quan tâm gửi lời chúc các cô chú mạnh khỏe, mà góp ý kiến thảo luận về cách dạy và giáo dục trẻ. Vì ngày nay các em là nhi đồng, 11 năm sau sẽ là công dân, cán bộ. Chính vì thế giáo dục nhi đồng là một khoa học. Vậy các bạn phải cố gắng học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm nhất là phải làm kiểu mẫu trong mọi việc.

Hay đặc biệt hơn, là bức Bác viết vào ngày 15/5/1961 “Thư gửi thiếu niên, nhi đồng toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong ” trong lá thư này Bác đã viết những lời căn dặn các cháu thiếu nhi, cho đến ngày nay đã trở thành bài học mang tên “5 điều Bác Hồ dạy” mà bất cứ em học sinh nhỏ nào cũng thuộc lòng:

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.

Học tập tốt, lao động tốt.

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

Giữ gìn vệ sinh.

Thật thà, dũng cảm.”

Bác không chỉ yêu thương quan tâm, chăm lo cho thiếu nhi Việt Nam mà còn quan tâm đến thiếu nhi nước ngoài. Qua bức thư “Thư gửi thiếu nhi Liên Xô” Bác cùng với thiếu nhi Việt Nam gửi lời chào mừng tới các cháu và mong các cháu luôn luôn yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, kính trọng và yêu mến cha mẹ, thầy cô và anh em bạn bè luôn đoàn kết chặt chẽ với thiếu nhi Việt Nam cũng như thiếu nhi toàn thế giới.

Và còn nhiều những bức thư nữa mà Bác viết cho thiếu nhi, Thư viện tỉnh tin rằng, khi đọc qua những bức thư Bác viết trong quyển sách này, các em sẽ thấy xúc động và phần nào cảm nhận được tình yêu thương mà Bác Hồ dành cho các em thiếu nhi.

Bên cạnh những lá thư, quyển sách còn tổng hợp lại những bài viết và bài thơ đầy tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi Việt Nam cũng như thiếu nhi thế giới. Đó là bài viết “ Em bé Triều Tiên” hay là những bài thơ như: Trẻ Con, Trẻ Chăn Trâu hay Thư Trung thu…

Bác của chúng ta là vậy đó, trong di chúc của Bác ở phần cuối quyển sách, Bác vẫn không quên để lại lời căn dặn “Bồi dưỡng, thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết…Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”.

Những lời căn dặn, chỉ bảo của Bác luôn được các thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi và chính điều đó đã nâng bước, chắp cánh để thế hệ sau này vững vàng hơn trong cuộc sống .

Thư viện tỉnh hy vọng quyển sách Bác Hồ với thiếu nhi sẽ cung cấp tài liệu phục vụ cho việc giáo dục, bồi dưỡng cho thiếu nhi – học sinh, cũng như ôn lại “ muôn vàn tình thân yêu” của Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 475
Tin liên quan