08.10.2019
Theo kế hoạch của Bộ NN-PTNT, dự kiến từ ngày 4-12/11, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ kiểm tra, đánh giá kết quả sau 2 năm Việt Nam thực hiện các khuyến nghị của EC tại thông báo “cảnh báo Thẻ vàng” ngày 23/10/2017.

Sở NN-PTNT Kiên Giang chủ trì cùng các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp triển khai hội nghị về chống khai thác IUU và chuẩn bị đón đoàn thanh tra của EC.

Sau đợt kiểm tra này, EC sẽ đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” hoặc áp dụng biện pháp cảnh báo “Thẻ đỏ” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Sở NN-PTNT Kiên Giang chủ trì cùng các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp triển khai hội nghị về chống khai thác IUU và chuẩn bị đón đoàn thanh tra của EC.

Sáng 7/10, tại Cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành), Sở NN-PTNT Kiên Giang phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tổ chức hội nghị về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU) và triển khai kế hoạch đón đoàn thanh tra của EC.

Đoàn của Bộ NN-PTNT cùng với cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang kiểm tra tại cảng cá Tắc Cậu, chuẩn bị cho công tác đón đoàn thanh tra của EC.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, hội nghị này để triển khai kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh về chống khai thác IUU và kế hoạch đón đoàn thanh tra của EC. Mục tiêu chung là tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản. Tạo được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau đối với hiện trạng, những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU, cũng như chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững qua thực thi Luật Thủy sản 2017.

Cảng cá Tắc Cậu đang được nâng cấp để đáp ứng tốt hơn hoạt động hậu cần nghề cá và chuẩn bị đón đoàn thanh tra của EC.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng tình trạng tàu cá, ngư dân Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ở những vùng biển chồng lấn, giáp ranh với các nước Malaixia, Indonexia, Thái Lan và Campuchia…

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật về thủy sản và chống khai thác IUU, đặc biệt là ở các vùng biển giáp ranh, chồng lấn. Xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng các công cụ, thiết bị trái phép để khai thác thủy sản và trường hợp không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không bật thiết bị và vượt ranh giới của vùng biển Việt Nam sang vùng biển nước ngoài, mặc dù đã được cảnh báo.

Kiên Giang: Sẵn sàng đón đoàn thanh tra EC về khai thác IUU / Đ.T.CHÁNH // nongnghiep.vn. -ngày 07/10/2019
Số lần đọc: 78
Tin liên quan