09.10.2019
TTO - Do sợ phẫu thuật, bệnh nhân ở nhà tự đắp thuốc nam cho đến khi khối u bị hoại tử, xuất huyết liên tục và nặng đến 6kg mới chịu vào bệnh viện chữa trị.

Ca phẫu thuật tách khối u vú nặng 6kg kéo dài 3 giờ đồng hồ - Ảnh: K.NAM

Ngày 5-10, bác sĩ Hồ Văn Út Mười, khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, cho biết vừa phẫu thuật thành công khối u diệp thể nặng 6kg cho cụ bà T.T.V., 73 tuổi, ngụ huyện Gò Quao, Kiên Giang.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ đã thành công, bệnh nhân hồi phục tốt. Bệnh nhân nhập viện cách đây 1 tuần, trong tình trạng khối u rất lớn trên ngực trái bị xuất huyết và hoại tử.

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ kết luận đây là khối u diệp thể lành tính kích thước 30x30cm. Bà V. cho biết khối u đã khởi phát cách đây hơn 6 năm. Do ở vùng sâu, lại sợ phẫu thuật nên bà tự điều trị bằng cách đắp thuốc nam.

Lúc đầu thì chặt cây thuốc phơi khô rồi nấu nước uống. Sau đó khối u lớn dần, bà nghe lời người quen chặt cây thuốc đốt nóng rồi áp vào khiến phần dưới khối u bị cháy đen và bắt đầu hoại tử.

 

Bác sĩ Mười cho biết thêm đây là khối u vú lớn nhất từng được phát hiện tại bệnh viện tỉnh.

"Chúng tôi khuyến cáo phụ nữ nói chung nên thường xuyên tự khám vú và chụp nhũ ảnh để tầm soát sớm. Nếu phát hiện có cục cứng hoặc u mềm bất thường cần đến khám ở bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không điều trị bằng các bài thuốc dân gian vì hiện chưa có chứng minh các loại thuốc này điều trị bướu cả lành tính và ác tính một cách hiệu quả" - bác sĩ Mười nói.

Mổ tách thành công khối u vú nặng 6kg cho cụ bà 73 tuổi / K.NAM // tuoitre.vn. -ngày 05/10/2019

Số lần đọc: 93
Tin liên quan