15.10.2019

Quý bạn đọc thân mến! Trong hành trình tìm đường cứu nước của mình, Bác Hồ là người đề xướng và thực hiện công cuộc giải phóng phụ nữ, đưa thân phận người phụ nữ Việt Nam từ cảnh lầm than, khổ cực, bị đối xử bất bình đẳng, trở thành người công dân có đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ và vai trò xã hội ngang hàng với nam giới.

Lúc Bác sinh thời, có rất nhiều phụ nữ ở hai miền Nam Bắc đã có vinh dự và hạnh phúc lớn lao được gặp Bác Hồ, được Bác quan tâm và dạy bảo. Tình thương và những lời dạy của Bác đã là niềm khích lệ, động viên cổ vũ chị em vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vững vàng tiến bước trên con đường cách mạng.

Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách: “Bác Hồ Với Phụ Nữ”. Sách do Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2017. Với 242 trang, in trên khổ giấy 13x20,5cm.

Quyển sách: "Bác Hồ với Phụ nữ"

Quyển sách là tập hợp có chọn lọc các bài nói, bài viết, buổi gặp gỡ, chuyến công tác, câu nói chân thực và các chuyện kể cảm động…64 bài viết trong quyển sách Bác Hồ với Phụ nữ là những dòng giới thiệu những gương mặt phụ nữ Việt Nam đã có vinh dự được gặp Bác Hồ, nhận được sự quan tâm và dạy bảo từ Bác. Họ là những người phụ nữ ở các cương vị khác nhau như: anh hùng quân đội, nhà giáo, bác sĩ, nhà báo, nghệ sĩ, nông dân…Bác đã truyền cho họ từ phong cách làm việc, lối sống giản dị, từ đó tạo động lực cho họ phấn đấu trưởng thành trên mọi lĩnh vực công tác.

Những câu chuyện trong quyển sách được thể hiện rõ nét bằng những đề tựa, phần nào đã toát lên nội dung bài viết khi thì cảm động, lúc dạc dào tình cảm, nói lên lòng biết ơn, yêu thương kính trọng của những người bà, người mẹ, người cô đã từng vinh dự được gặp và được làm việc bên Bác, có thể kể đến những câu chuyện như: Những ngày được gần Bác, Người Hà Nội nhớ Bác, Gặp Bác trong khu rừng già, Một lần gặp Bác Hồ, Làm theo lời Bác dạy,…

Hay đặc biệt hơn là câu chuyện Bác Hồ với nữ chiến sĩ pháo binh: đây là câu chuyện vào năm 1969, ba nữ chiến sĩ thuộc Đại đội Nữ pháo binh Ngư Thủy – Quảng Bình đã được vinh dự ra Hà Nội thăm Bác Hồ kính yêu. Tại cuộc gặp cảm động này, Bác đã tặng 37 huy hiệu cho 37 cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 9 – nữ pháo binh ngư thủy.

Thư viện tỉnh tin rằng, khi đọc qua những câu chuyện về Bác trong quyển sách này, bạn đọc sẽ thấy xúc động và phần nào cảm nhận được tình yêu thương sự quan tâm của Bác.

Bác của chúng ta là vậy đó, trong hòa bình cũng như lúc kháng chiến, Bác Hồ đều dành sự quan tâm đặc biệt, hơn ai hết cho toàn thể phụ nữ Việt Nam. Và cũng chính vì nhận được tình yêu thương và sự tin tưởng khích lệ từ Bác mà phụ nữ Việt Nam ngày càng quyết tâm nêu cao vai trò, trách nhiệm trong các phong trào thi đua yêu nước, nguyện không phụ sự tin cậy của Bác và truyền thống của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Hy vọng quyển sách Bác Hồ với phụ nữ mà Thư viện tỉnh vừa giới thiệu sẽ góp phần cung cấp tài liệu phục vụ cho việc giáo dục, bồi dưỡng cho các thế hệ chúng ta sau này. Thân mời quý bạn đọc cùng tìm đọc tại Thư viện tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 378
Tin liên quan