29.10.2019
Không chỉ mong muốn được cải thiện về nhà ở, nhiều công nhân lao động tại các doanh nghiệp còn bức xúc vì phải trả tiền điện nước với giá cao, thiếu sân chơi giải trí, thiếu điểm giữ trẻ và cơ sở khám chữa bệnh.

Ngày 25.10, LĐLĐ Kiên Giang tiến hành khảo sát tình hình việc làm, đời sống CNLĐ đang làm việc tại địa bàn huyện Châu Thành - địa phương có nhiều doanh nghiệp tập trung đông công nhân lao động.

Đoàn công tác lắng nghe đại diện Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động tại doanh nghiệp báo cáo. Ảnh: Lục Tùng

Với phương thức khảo sát “2 chiều”: Vừa lắng nghe công đoàn cơ sở, người sử dụng lao động báo cáo, vừa tổ chức đến tận nơi mắt thấy, tai nghe và phát phiếu khảo sát cho đại diện công nhân lao động tự tay điền thông tin cũng như đề xuất kiến nghị..., nên thông tin mà đoàn nắm bắt được là rất đa dạng, đa chiều.

Trực tiếp khảo sát nhà ở của công nhân lao động. Ảnh: Lục Tùng

Qua làm việc tại các đơn vị: Cty Cổ phần Chế biến thủy sản Kiên Cường; Cty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản AOKI,.... cho thấy công nhân lao động rất bức xúc với chuyện “5 nhà”.

Phát phiếu khảo sát cho người lao động trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Ảnh: Lục Tùng

Cán bộ LĐLĐ Kiên Giang hướng dẫn công nhân thực hiện phiếu khảo sát một cách khách quan, đầy đủ. Ảnh: Lục Tùng

Theo đó, bên cạnh mong muốn: Không phải tăng ca nhiều, được nâng thu nhập... nhiều công nhân lao động bức xúc với chuyện nhà ở để an cư lạc nghiệp, “nhà văn hóa” để có điểm giải trí, “nhà trẻ” để thuận tiện cho việc gửi con nhỏ, “nhà thương” để có điểm khám, chữa bệnh thuận tiện và “nhà đèn” để được sử dụng điện, nước với giá hợp lý. Thực tế công nhân lao động tại các doanh nghiệp tập trung tại Cảng cá Tắc Cậu đang phải trả tiền điện, nước với giá rất cao: 4.000-4.500đ/kw điện và 9.000đ/m3 nước.

Khảo sát bữa ăn ca tại Xí nghiệp thực phẩm đóng hộp KTC tọa lạc tại Cảng cá Tắc Cậu. Ảnh: Lục Tùng

Theo kế hoạch, từ nay đến 31.10, đoàn sẽ tiến hành khảo sát tại 30 doanh nghiệp tại các địa bàn có nhiều doanh nghiệp thu hút đông công nhân lao động, như: Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Phú Quốc; sau đó sẽ tổng hợp để trình cấp thẩm quyền xem xét.

 

Kiên Giang: Công nhân lao động bức xúc chuyện “5 nhà” / LĐO // laodong.vn. - ngày25/10/2019 

Số lần đọc: 49
Tin liên quan