19.11.2019
Ngày 16/11/2019 vừa qua, đoàn Thư viện tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị tổng kết Liên hiệp Thư viện ĐBSCL năm 2019 do Thư viện tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức.

Ngày 16/11/2019 vừa qua, đoàn Thư viện tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị tổng kết Liên hiệp Thư viện ĐBSCL năm 2019 do Thư viện tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức. Tham dự hội nghị có các quý lãnh đạo: ông Phạm Quốc Hùng, Vụ phó Vụ Thư viện Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam về dự.


Đoàn Thư viện tỉnh Kiên Giang chụp ảnh cùng ông Phạm Quốc Hùng, Vụ phó Vụ Thư viện Việt Nam.

Cùng với cả nước, Liên hiệp Thư viện ĐBSCL đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, năm 2019 là năm đánh dấu bước đột phá trong việc mang tri thức hướng về cơ sở, phục vụ nhân dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…bằng hoạt động của chiếc xe ô tô lưu động đa phương tiện mang tên “Ánh sáng tri thức”. Liên hiệp Thư viện ĐBSCL có 14 tỉnh thành, hiện nay đã có 11 tỉnh có xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện. Thư viện tỉnh Kiên Giang được vinh dự là đại diện lên trình bày bài tham luận với chủ đề: “Hiệu quả hoạt động về công tác truyền thông của thư viện tỉnh Kiên Giang trong năm 2019”.

Lâm Bảo Ngọc - Nhân viên Thư viện tỉnh Kiên Giang đại diện lên phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Trong năm 2019, Thư viện tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình tích cực để xây dựng và phát triển thói quen đọc sách rộng khắp trong cộng đồng xã hội như: tiếp đón các đoàn học sinh từ các trường trên địa bàn Thành phố đến tham quan và đọc sách tại thư viện. Ngoài các hoạt động phục vụ đọc tại chỗ, Thư viện tỉnh Kiên Giang còn mang sách đến phục vụ tại các trường học và các cơ quan trong tỉnh. Bên cạnh đó còn luân chuyển sách báo đến các tủ sách cơ sở.

 Riêng trong năm 2019 vừa qua, Thư viện tỉnh Kiên Giang được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Vingroup và Quỹ Thiện Tâm phối hợp tài trợ Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện mang tên “Ánh sáng tri thức” hướng về cơ sở, phục vụ nhân dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Vào những tháng cuối năm, chuyến xe “Ánh sáng tri thức” đã lăn bánh về với nhân dân trên khắp các huyện của tỉnh, trong đó nổi bật là trong đầu tháng 11 vừa qua, nhân viên Thư viện Kiên Giang cùng chiếc xe ô tô thư viện lưu động đã đến phục vụ lưu động 5 ngày liên tục tại vùng biên nắng gió của huyện Giang Thành – một địa phương biên giới của tỉnh Kiên Giang và tiếp ngay sau đó là phục vụ trưng bày sách tại 2 lễ hội lớn trong tỉnh là lễ hội Nghinh Ông ở huyện đảo Kiên Hải và Ngày Hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIII tại huyện Gò Quao (Lễ hội Okombok).

Hình ảnh phục vụ của chiếc xe ô tô lưu động “Ánh sáng tri thức”

Hình ảnh trưng bày sách và phục vụ nhân dân tại lễ hội Nghinh Ông, huyện đảo Kiên Hải.

Hình ảnh trưng bày sách và phục vụ nhân dân tại lễ hội Okombok huyện Gò Quao.

Hoạt động này đã lan tỏa tình yêu với sách và xây dựng niềm đam mê sách trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là người dân vùng biên giới và hải đảo. Thư viện tỉnh Kiên Giang đã và đang mang hình ảnh Thư viện tỉnh Kiên Giang đến gần hơn với mọi bạn đọc trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những hoạt động từ chuyến xe “Ánh sáng tri thức”, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa đọc thông qua báo đài, trang website, mạng xã hội. Trên website của Thư viện tỉnh Kiên Giang www.thuvieniengiang.vn đã có hơn 540 ngàn lượt truy cập. Xây dựng trang fanpage Thư viện tỉnh Kiên Giang, hàng ngày, những tin tức hoạt động nóng hổi, những tựa sách hấp dẫn và ý nghĩa được đăng tải thường xuyên, đều đặn đến độc giả trong và ngoài tỉnh.

Và điểm nhấn nổi bật nhất trong công tác truyền thông của Thư viện tỉnh là cuối năm 2018 đến nay, Thư viện Kiên Giang đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang thực hiện chương trình “Tạp chí Thư viện Kiên Giang”. Với mong muốn chương trình sẽ là nhịp cầu nối giữa Thư viện tỉnh và độc giả gần xa. Qua hơn 15 kỳ phát sóng, chương trình “Tạp chí Thư viện Kiên Giang” đang thực hiện đúng chức năng của mình, một hình thức truyền thông, quảng bá sinh động, tuyên truyền sâu rộng và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, cộng đồng xã hội sẽ được nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc học tập và cuộc sống, để hiểu rằng sách là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Nhân viên Thư viện tỉnh Kiên Giang dẫn giới thiệu sách trong chương trình

Tạp chí Thư viện Kiên Giang.

Tại hội nghị tổng kết, Liên hiệp cũng đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, cụ thể là tổ chức ngày hội sách và văn hóa đọc nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách; tiếp tục thực hiện và duy trì dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam…

Kết thúc hội nghị, Liên hiệp đã trao giải các nội dung thể thao cho các Thư viện tham gia tại hội thao trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. Thư viện tỉnh Kiên Giang được ba giải khuyến khích ở các giải: kéo co, đánh bóng chuyền hơi và cầu long.

Bà Trần Kim Chi – Phó giám đốc Thư viện tỉnh Kiên Giang lên nhận giải.

 

 

Đoàn tham gia hội thao của Thư viện tỉnh Kiên Giang chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Thư viện tỉnh Hậu Giang.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Bài và ảnh: Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 302
Tin liên quan