25.11.2019
Tại cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (H.Gò Quao, Kiên Giang), nhà của bà con thường xuyên bị ngập không chỉ mỗi khi lũ về, mà cả lúc triều cường hoặc trời mưa.

Nhiều nhà dân trong cụm dân cư vượt lũ Vĩnh Hòa Hưng Bắc luôn trong tình trạng bị ngập nước - ANH PHƯƠNG

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, cho biết cụm dân cư (CDC) vượt lũ Vĩnh Hòa Hưng Bắc được đưa vào sử dụng năm 2005, với gần 200 hộ dân sinh sống. Mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao là hàng chục căn nhà tại đây bị ngập nước.

Theo thống kê, có 71 hộ dân bị ảnh hưởng “lũ” tại CDC vượt lũ này. Đa số người dân vào sinh sống ở đây đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên việc bỏ tiền nâng nhà lên cao là bất khả kháng, do đó họ đành chấp nhận “sống chung với lũ”.
Theo ông Đinh Văn Nhã, người sống trong CDC Vĩnh Hòa Hưng Bắc nhiều năm nay, khi có chủ trương đưa các hộ dân khó khăn ở vùng lũ về ở tại CDC vượt lũ gần trung tâm xã, bà con ai cũng mừng. Mừng vì không còn phải sống trong lo sợ khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về làm nhà bị ngập; thêm nữa là vào CDC ở thì con em đến trường thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khi vào ở khoảng 2 năm thì xảy ra tình trạng nền đất bị lún, mỗi khi triều cường dâng hay mưa lớn thì nhà bị ngập. Năm nào bà con cũng nơm nớp lo sợ trời mưa nền nhà bị ngập khoảng 5 tháng, thêm tình trạng triều cường khiến người dân “sống dở, chết dở”.
Còn bà Trương Lợi Duyên, ngụ tại đây gần 14 năm, cho biết thanh niên, người lớn còn chống chọi được với nước ngập quanh năm, nhưng người già và trẻ em thì gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, những người lớn tuổi phải “trèo” qua những thanh ván gỗ kê lên cao để đi lại trong nhà; trẻ con luôn phải có người lớn trông coi, nếu sơ hở một chút thì sẩy chân chết đuối ngay trong căn nhà họ sinh sống. Chính vì vậy, nhiều người phải bỏ nhà đi ở trọ hoặc thuê đất nơi khác cất nhà tạm.
“Do nhà liên tục bị ngập nên mỗi khi nấu cơm tôi phải xắn quần lên như đi mò cua, bắt ốc. Nước ngập ít còn ráng chịu đựng, chứ ngập cao quá đầu gối thì phải qua nhà con ở tạm, khi nào nước rút mới về”, bà Duyên than thở.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND H.Gò Quao, cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều nhà trong CDC vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc bị ngập nhiều năm qua là do nền đất yếu làm cho đất ngày càng lún xuống. Để bơm cát nâng nền hay làm rãnh thoát nước phải làm đường bao xung quanh. Vì vậy, H.Gò Quao đã trích kinh phí hơn 2 tỉ đồng làm đường bê tông xung quanh CDC hoàn thành năm 2018. Sau đó, huyện báo cáo tình hình dẫn đến ngập nước ở đây lên HĐND và UBND tỉnh, đồng thời đề nghị tỉnh cấp vốn hơn 5 tỉ đồng hỗ trợ người dân nâng nền nhà lên cao và rãnh thoát nước. Khi nào UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý, huyện sẽ tiến hành thực hiện ngay để người dân sớm ổn định cuộc sống
Nhà vượt lũ quanh năm lại bị... ngập! / anhphuong // thanhnien.com - 22/11/2019
 
 
Số lần đọc: 110
Tin liên quan