04.12.2019
Tôi đi học / Nguyễn Ngọc Ký. – [H.] : Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2018 .- 172tr. ; 21cm

     Quý bạn đọc thân mến!

    Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng biết đến câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, và cũng sẽ từng cảm phục trước nghị lực phi thường của thầy khi vượt qua những trở ngại và mặc cảm về khuyết tật để theo đuổi việc học tập đến khi trở thành một người có ích cho xã hội, trở thành người truyền tri thức và giá trị đạo đức cho thế hệ trẻ.

      Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc một quyển sách có tựa đề “Tôi đi học” – đây là cuốn tự truyện đầu tiên của Nhà văn, nhà thơ, nhà giáo ưu tú, người mà khi nhắc đến tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ và khâm phục đó là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Chắc chắn rằng quyển sách sẽ chạm đến trái tim của nhiều bạn đọc ở nhiều độ tuổi khác nhau.

      Quyển sách “Tôi đi học” được in với khổ 14,5 x 20,5cm với 172 trang, bìa sách được thiết kế với màu chủ đạo là màu trắng tinh khôi. Nổi bật ở chính giữa là hình ảnh một cậu bé đang dùng đôi bàn chân của mình nắn nót tập viết chữ bên một khung cảnh hết sức thân quen của làng quê Việt Nam. Đó chính là bức chân dung của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, cũng chính là tác giả của cuốn tự truyện này lúc còn nhỏ.

     Bạn đọc thân mến!

     Quyển tự truyện “Tôi đi học” được thầy Nguyễn Ngọc Ký viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên của mình vào tháng 9/1966 tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, và đã hoàn tất bản thảo vào mùa hè năm 1968. Đến năm 1970, chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp và cho ra mắt quyển sách với tựa đề “Những năm tháng không quên”. Từ đó đến nay đã 45 năm trôi qua, quyển sách được tái bản nhiều lần với tựa mới “Tôi đi học”, quyển sách không chỉ là một tác phẩm văn học có giá trị mà còn là một cuốn sách có ý nghĩa rất lớn lao về tinh thần, ý chí, nghị lực, giúp người đọc có thêm một tấm gương sống, một điểm tựa tạo động lực để tự học tập, vượt qua những khó khăn và nghịch cảnh trong cuộc sống.

     Bạn đọc thân mến!

     Đọc qua từng trang sách, bạn đọc sẽ trải lòng mình, đồng hành với tuổi thơ và sẽ hiểu rõ hơn về quá trình vượt khó, vươn lên để hoàn thành chặng đường đầy chông gai của thầy Nguyễn Ngọc Ký. Với tất cả những ký ức đẹp, được thầy kể lại thông qua 39 câu chuyện của chính mình, để ta biết rằng không chướng ngại gì có thể ngăn cản ước mơ của một con người mạnh mẽ và quyết tâm, nhất là khi họ lại có được tình thương và sự ủng hộ không ngừng của bạn bè, thầy cô, gia đình và xã hội.

     Cả chặng đường tuổi thơ của thầy Nguyễn Ngọc Ký chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Ông đã vượt lên số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học, vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó, vượt lên số phận để thành công và viết tiếp cuộc hành trình của mình bằng đôi chân trong sự nghiệp trồng người, trở thành biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo. Qua cuốn sách của mình nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm với bạn đọc trẻ hôm nay một thông điệp: "Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí". Đó cũng chính là lí tưởng sống cao đẹp, ý nghĩa mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang cố gắng thực hiện.

     Gấp trang sách lại, tin rằng quyển sách “Tôi đi học” sẽ để lại nhiều cung bậc cảm xúc, giúp ta thấm thía bài học về nghị lực sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm. Thư viện tỉnh mong rằng quý khán giả và bạn đọc sẽ tìm đọc quyển sách này, một quyển tự truyện rất cần được đọc, để ta biết trân quý sự may mắn khi chúng ta có một thân thể lành lặn, để nuôi dưỡng tâm hồn mình bởi những tấm gương đẹp và để biết chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ với những người không được may mắn.

     Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Thư viện mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, địa chỉ ở Lô C20 – 02 đường 3/2 thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang”. 

BẢO NGỌC giới thiệu

 

Số lần đọc: 462
Tin liên quan