10.12.2019

Quý bạn đọc thân mến!

Trong tháng 12 này có một ngày kỷ niệm vô cùng đặc biệt, đó là ngày 22 tháng 12 – ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhằm ghi lại những chặng đường lịch sử của đất nước ta nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng. Thư viện tỉnh xin trân trọng giới thiệu đến quý khán giả và bạn đọc quyển sách được mang tên Ký sự lịch sử Xẻo Rô Dậy Sóng – đây là một quyển ký sự được nhà văn Nguyễn Văn Vàng sưu tầm tư liệu và viết lại, sách được phát hành vào năm 2019, dày 188 trang in trên khổ 14x25cm.

Quyển sách: "Xẻo Rô Dậy Sóng"

Quyển sách Ký sự lịch sử Xẻo Rô Dậy Sóng do Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang,  Ban Chỉ đạo Biên tập Lịch sử Đảng tỉnh Kiên Giang đã mời nhà văn Hoàng Nghệ, tên thật là Nguyễn Văn Vàng – Nguyên phó Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Rạch Giá thời kỳ chống Mỹ, Ông cũng là nhân chứng lịch sử vào thời điểm 1954 – 1960 sưu tầm tư liệu và viết quyển ký sự lịch sử này từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước để làm tư liệu.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã trãi qua 21 năm với những chặng đường đầy khó khăn, ác liệt. Trong đó, giai đoạn từ năm 1954 đến 1960 đối với phong trào cách mạng của nhân dân miền Nam được coi là một thời kỳ đen tối bởi sự đàn áp, khủng bố của quân Mỹ - Diệm, kẻ thù mà ta chỉ đấu tranh bằng phương pháp hòa bình.

Quyển ký sự lịch sử Xẻo Rô Dậy Sóng được viết bằng bút pháp văn học thể loại ký sự, với giọng văn kể chuyện hấp dẫn và lôi cuốn gồm 3 chương: Chương 1 – Vùng đất và con người, chương 2 – Tức nước vỡ bờ và chương 3 – Sau chiến thắng Xẻo Rô, qua 3 chương trong quyển sách đã ghi lại những gian khổ và sự chiến đấu anh dũng của Tiểu đoàn Ngô sở, giáo phái Hòa Hảo ly khai – thực chất là đội quân cách mạng được sự ủng hộ của nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đánh tiêu diệt Chi khu quân sự Kiên An tại Xẻo Rô và giải thoát hơn 100 cán bộ và quần chúng bị chúng giam giữ tại đây.

Quý bạn đọc thân mến! Có thể nói, chiến thắng Xẻo Rô là một điểm son ngời sáng trong phong trào cách mạng của Tỉnh Rạch Giá trong những năm đầu kháng chiến chống Mỹ. Đọc qua từng dòng ký sự trong quyển sách ta sẽ hình dung được chiến thắng lừng lẫy này đã làm nức lòng đồng bào trong cả tỉnh, làm rúng động bộ máy chính quyền Sài Gòn tại tỉnh Kiên Giang và mở đầu cho phong trào đấu tranh vũ trang tiêu diệt quân thù, tiến tới “Đồng Khởi” trên toàn miền Tây Nam Bộ.

Quyển ký sự lịch sử này đã phần nào tái hiện lại một giai đoạn khó khăn, gian khổ của phong trào cách mạng tỉnh Rạch Giá thời kỳ 1954 – 1960 và kể lại diễn biến của Chiến thắng Xẻo Rô một cách khá trung thực và chi tiết. Đây có thể xem là một tác phẩm văn học viết về chiến tranh cách mạng, đồng thời cũng là một tập tư liệu sống động góp phần quan trọng cho công tác nghiên cứu lịch sử của tỉnh Kiên Giang và của cả miền Nam nói chung.

“Ai qua Rạch Giá, nhớ ghé Xẻo Rô

Ai đến Ngang Mồ, nhớ viếng mộ Thị Cư!”

Thư viện tỉnh Kiên Giang thân mời quý bạn đọc đến với Thư viện tỉnh để tìm đọc quyển sách Xẻo Rô dậy Sóng – một quyển ký sự lịch sự viết về lịch sử tỉnh nhà vô cùng hay và ý nghĩa này. Tin rằng đọc qua quyển sách ta sẽ thêm tự hào về lịch sự hào hùng của dân tộc, cố gắng phấn đấu học tập và làm việc cho xứng đáng với công lao của cha anh đã hy sinh.

Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, ở địa chỉ lô C20 – 02 đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 370
Tin liên quan