17.12.2019
Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang tăng cường công tác tuyên truyền và thực Luật Thủy sản cho ngư dân, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sang kiểm tra việc chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU).

Toàn tỉnh Kiên Giang có 3.990 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên, thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, trong đó tàu có chiều dài từ 25 m trở lên là 618 tàu.

Tính đến ngày 30/10, toàn tỉnh Kiên Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.030 tàu,có chiều dài từ 15 m trở lên, chiếm 75,9%. Riêng tàu có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên đã lắp đặt được 562 tàu, đạt 90,9%.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang kiểm tra thiết bị giám sát hành trình được gắn trên tàu cá, trước khi cho tàu ra khơi hoạt động.

Hệ thống quản lý tàu cá chung của tỉnh do 5 đơn vị, gồm: VNPT, Viettel, Zunibal, Vishipel và An Bình cung cấp, đã lắp đặt và đưa lên hệ thống phần mềm chung 2.780 tàu.

Qua hệ thống giám sát tàu cá của tỉnh, tất cả tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động khai thác hải sản trên biển đều được Chi cục Thủy sản gimá sát hàng ngày và điện yêu cầu đưa tàu quay về khi vượt ranh giới vùng biển Việt Nam.

Thực hiện Nghị định 42/2019/NĐ-CP, Chi cục Thủy sản đã ra quân tuần tra, kiểm soát trên biển, tuyên tuyền và xử lý nghiêm các tàu vi phạm khai thác IUU. Đã lập biên bản vi phạm hành chính 54 phương tiện, với số tiền xử phạt trên 1,1 tỷ đồng.

Ngư dân làm thủ tục chuẩn bị xuất bến tại Đồn Biên phòng Tây Yên (huyện An Biên), từ đầu năm đến nay đồn đã kiểm tra, kiểm soát hơn 15 ngàn lượt phương xuất, nhập.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên kiểm tra tàu cá, trao đổi với thuyền trưởng trước khi xuất bến ra khơi đánh bắt.

Ngư dân nộp nhật ký khai thác, yêu cầu xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác khi tàu về cặp Cảng cá Tắc Cậu, một trong 2 cảng cá của Kiên Giang được Bộ NN-PTNT chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản, để truy xuất khi chế biến, xuất khẩu

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên tuyên tuyền về Luật Thủy sản cho ngư dân có tàu đang neo đậu tại Cảng cá Tắc Cậu.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, theo kế hoạch, ngày 7-8/11, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ kiểm tra việc chống khai thác IUU tại Kiên Giang và đây cũng là địa phương được chọn đại diện cho Việt Nam để đoàn kiểm tra. 

Trước đó, Phó Thủ tướngTrịnh Đình Dũng, đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp kiểm tra việc chống khai thác IUU tại Kiên Giang, trao đổi và động viên ngư dân bám biển nhưng phải tuân thủ những quy định của Luật Thủy sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác bất hợp pháp.

Kiên Giang: Tăng cường tuyên truyền Luật Thủy sản cho ngư dân / Đ.T.CHÁNH // nongnghiep.vn. -ngày 17/12/2019

 

Số lần đọc: 50
Tin liên quan