20.01.2020
Phong trào trồng màu trên đất lúa đang phát triển mạnh ở huyện Hòn Đất - Kiên Giang. Điển hình là trồng củ kiệu vụ tết cho lợi nhuận gấp 10 lần trồng lúa.

Cánh đồng kiệu tại xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất.

Chúng tôi về thăm mô hình trồng củ kiệu ở huyện Hòn Đất nơi có phong trào trồng kiệu vụ tết lâu đời nhất của tỉnh Kiên Giang. Hiên đang bước vào giai đoạn cao điểm thu hoạch kiệu để cung cấp cho thị trường tết. Khác với các năm trước, mặc dù mới bước qua tháng Chạp, nhưng giá kiệu đã nhích lên từng ngày. Hiện nay, kiệu tươi tại ruộng đang ở mức 18.000 - 20.000 đồng/kg tăng khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi.

Toàn huyện Hòn Đất có hàng trăm hộ trồng kiệu, với tổng diện tích gần 100ha. Vùng trồng tập trung là ở thị trấn Sóc Sơn và các xã Mỹ Thái, Mỹ Hiệp… Đặc biệt là xã Mỹ Thuận nơi sản xuất hơn 30% sản lượng kiệu của toàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Rảnh (Hai Rảnh) là người có công lớn trong việc đưa cây kiệu đầu tiên về vùng đất Hòn Đất sinh sôi, phát triển đến ngày hôm nay. Giải thích nguyên nhân vì sao mạnh dạn đem cây kiệu về đây, ông Hai Rảnh cho biết, trước đây ở Mỹ Thuận đất còn hoang hóa, trồng lúa không có ăn vì bị chuột cắn phá, nên ông đem cây kiệu về trồng thử. Ngay trong vụ đầu tiên, gia đình ông đã thành công và có thu nhập tương đối cao, có thể gấp 10 lần trồng lúa.

Vậy là ông mạnh dạn đi thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng. Kinh tế của gia đình nhờ vậy mà ngày càng phát triển. Nếu như ngày mới lập gia đình ra ở riêng, ông chỉ có 1ha đất sản xuất, thì nay nhờ trồng kiệu mà gia đình đã mua thêm được 9ha nữa. Cất mới nhà cửa, mua sắm xe cộ, và đầu tư nuôi con ăn học thành tài cũng nhờ vào cây kiệu.

Bà con nông dân ở đây cho biết, trồng kiệu cho thu nhập rất hấp dẫn, nhưng vốn đầu tư khá nặng. Thường thì trọn gói đầu tư cho một vụ sản xuất, như tiền mua kiệu giống, thuê nhân công lên liếp, rơm phủ, phân, thuốc BVTV, bơm tưới, công thu hoạch…  trung bình khoảng 350 triệu đồng/ha.  Do chi phí đầu tư khá lớn nên gần như 100% hộ trồng kiệu đều đi vay vốn ngân hàng, chủ yếu là Agribank.

Nông dân trồng kiệu tết năm nay trúng mùa trúng giá.

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh Kiên Giang, mỗi mùa kiệu tết, Chi nhánh đều dành hàng chục tỷ đồng vốn để cho bà con nông dân vay đầu tư sản xuất. Trung bình mỗi hộ vay vài trăm triệu đồng, cá biệt những hộ trồng nhiều, mức vốn vay lên đến 500- 600 triệu đồng. Chỉ tính riêng xã Mỹ Thuận, dư nợ cho vay trồng kiệu đã lên đến trên 15 tỷ đồng.  

Ông Trần Hữu Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thuận cho biết: Cũng nhờ có nguồn vốn ổn định vay, lãi suất chấp của Agribank, nên 100% hộ trồng kiệu trong xã nhiều năm qua đều làm ăn có lãi. Thậm chí có nhiều hộ khá giàu lên từ cây kiệu mua ruộng đất thêm để trồng kiệu.

“Hiệu quả của mô hình trồng kiệu tết trên đất lúa không chỉ giúp tăng thu nhập cho người nông dân, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn, giúp địa phương giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Theo thống kê, đến cuối năm 2019 toàn xã Mỹ Thuận chỉ còn 55 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 3%. Cũng từ cây kiệu mà góp phần xây dựng nông thôn mới ở quê hương ngày càng khởi sắc đi lên”, ông Ngọc nói.

Trồng kiệu vụ tết lợi nhuận gấp 10 lần lúa / LÊ HOÀNG VŨ // nongnghiep.vn. -ngày 17/01/2020

Số lần đọc: 84
Tin liên quan