06.02.2020

Quý khán giả và bạn đọc thân mến!

Văn hóa Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, từng sắc tộc - từng vùng miền mang nhiều điểm riêng biệt khác nhau. Những nét đặc trưng cơ bản này được hình thành, đúc kết, bảo lưu và phát triển từ điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, kinh tế - xã hội của đất nước ta qua nhiều năm. Trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu hóa, văn hóa với tiềm lực, sức sống độc đáo, đã biểu hiện và tỏ rõ sức mạnh tổng hợp của mình, là cơ sở, nền tảng, trụ cột quan trọng đối với sự phát triển bền vững của xã hội, đưa các dân tộc xích lại gần nhau.

Tiểu mục tủ sách thư viện kỳ này, xin được giới thiệu đến quý bạn đọc một quyển sách với tựa đề: Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ, đây là quyển sách nằm trong bộ sách Đặc trưng văn hóa các vùng miền Việt Nam. Quyển sách sẽ cung cấp nhiều thông tin giúp người đọc hiểu rõ hơn về địa lý, di tích, văn hóa ẩm thực và phong tục tập quán đa dạng cùng những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.

Quyển sách: "Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ"

Quyển sách Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ dày 259 trang, in trên khổ 23cm, nằm trong bộ sách gồm 7 tập: Đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc, Đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc, Đặc trưng văn hóa vùng Đồng Bằng Sông Hồng, Đặc trưng văn hóa vùng Bắc Trung Bộ, Đặc trưng văn hóa vùng Nam Trung Bộ, Đặc trưng văn hóa vùng Tây Nguyên, Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ. Do tác giả Nguyễn Ngọc Thanh chủ biên và nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành. Bằng lối tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, bộ sách đặc trưng văn hóa các vùng miền sẽ giúp cho bạn đọc có một cảm nhận xuyên suốt về văn hóa các vùng miền Việt Nam.

Quyển sách Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ gồm 4 chương: chương 1 viết về Đất và người, chương 2 là Di tích và danh thắng, chương 3 là Văn hóa ẩm thực, trang phục, nhà ở, nghề thủ công và chương cuối cùng là chương 4 Phong tục tập quán, lễ hội, nghệ thuật dân gian. Mỗi chương trong quyển sách đều được nhóm biên soạn viết và liệt kê khá cụ thể, sẽ đưa người đọc lật mở qua từng trang sách với nhiều điều độc đáo và thú vị với các nét đặc trưng của vùng đất Nam bộ này.

Quý bạn đọc thân mến! Quyển sách Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ, là kết quả của các chuyến điều tra kết hợp với nguồn tài liệu thống kê ở Trung ương và các địa phương, bên cạnh đó nhóm tác giả còn tập hợp sử dụng nguồn tư liệu đã công bố trên các sách báo, tạp chí và Internet. Qua các trang viết của quyển sách, hy vọng phần nào cung cấp cho bạn đọc những nét đặc trưng nhất của văn hóa vùng Nam Bộ, mãnh đất lành với nhiều danh thắng, di tích lịch sử và ẩm thực đa dạng.

Bạn đọc sẽ được tham quan qua từng trang sách các danh thắng nổi tiếng của vùng đất Nam bộ như: Núi sập ở tỉnh An Giang, vườn chim Vàm Hồ ở huyện Ba Tri - tỉnh Bến Tre, Núi Bà Rá – hồ Thác Mơ ở tỉnh Bình Phước, vườn quốc gia Tràm Chim huyện Tam Nông - tỉnh Đồng Tháp, chợ nổi Cái Răng ở thành phố Cần thơ. Riêng về các danh thắng ở tỉnh Kiên Giang được quyển sách giới thiệu đến khá nhiều như; Núi đá dựng ở thị xã Hà Tiên, quần thể danh thắng Hòn Chông thuộc địa phận huyện Kiên Lương, đảo ngọc Phú Quốc – một hòn đảo du lịch nổi tiếng được nhiều người ca tụng và gọi với cái tên “Đảo ngọc” và Vườn quốc gia U Minh Thượng nằm trên địa bàn 2 huyện An Minh và Vĩnh Thuận.

Có thể nói, văn hóa ẩm thực là nét đặc trưng không thể không nhắc đến ở vùng đất Nam Bộ, bạn đã từng thử qua các món như: bún mắm Đồng Tháp, bánh canh Trảng Bàng, bánh pía Sóc Trăng, lẩu mắm Cần Thơ chưa? Và còn nhiều nhiều các đặc sản khác được kể đến trong quyển sách này.

Thư viện tỉnh tin rằng, bạn đọc sẽ còn thích thú hơn nữa khi biết rõ hơn về các loại hình nhà ở đã hình thành và phát triển phù hợp với đặc điểm địa hình ở địa phương được kể đến trong quyển sách. Có thể kể đến như loại hình nhà nổi trên sông nước, nhà sàn cất dọc theo kênh rạch và nhà sàn truyền thống của người Khơ-me. Bên cạnh đó, các lễ hội truyền thống cùng các loại hình nghệ thuật dân gian cũng là nét văn hóa đặc trưng quan trọng ở mãnh đất Nam bộ, đó là Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ, Lề hội Gò Tháp, Lễ hội Lăng Ông Thượng, Lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Chol Chnam Thmay… Hay nghệ thuật Dù kê của người Khơ-me, Nghệ thuật đàn ca tài tử Nam Bộ, Nghệ thuật múa lân sư rồng của người Hoa. Những nét đặc trưng đó đã tạo nên một nền văn hóa truyền thống riêng, rất độc đáo, đa dạng và phong phú ở vùng đất Nam Bộ.

Quý bạn đọc thân mến!

Nhắc đến vùng đất Nam Bộ chính là nói tới con người phương Nam mang tâm hồn bình dị, tính cách bộc trực, thẳng thắn, hào phóng, giàu đạo nghĩa và yêu nước…Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ đến với Thư viện tỉnh tìm đọc quyển sách thật hay này. Để hiểu hơn về mãnh đất và con người Nam Bộ, cũng như sẽ ngày càng yêu quý hơn nơi đây. Mong rằng, mỗi người con trên mãnh đất Nam bộ nói riêng và các vùng miền khác ở nước ta nói chung sẽ luôn học tập và làm việc thật tốt, cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.

Quyển sách Đặc trưng văn hóa vùng Nam Bộ cùng bộ sách đặc trưng văn hóa các vùng miền Việt Nam hiện đang được trưng bày và phục vụ tại thư viện tỉnh Kiên Giang.

Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, ở địa chỉ lô C20 – 02 đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 601
Tin liên quan