18.02.2020

Quý bạn đọc thân mến!

Trong nhịp sống ồn ào, vội vã ngày nay, đôi khi chúng ta cũng cần dừng lại, tìm kiếm cho mình một chút suy tư, một chút bình yên, để lấy sức và rồi lại tiếp tục bước tiếp.

Chắc chắn sẽ có nhiều nơi để chúng ta tìm thấy chỗ dừng chân. Và một trong những nơi đó, sẽ là ở các trang viết của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần, với quyển sách "Vừa nhằm mắt vừa mở cửa sổ". Đây là quyển sách mà Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến quý bạn đọc lần này.

Quyển sách Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ - là quyển truyện dài được in lần thứ 24, đạt được 3 giải thưởng: giải A trong Cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2002, giải thưởng Peter pan – Thụy Điển 2008 và giải thưởng sách hay 2011 do trang SACH HAY.COM & PACE bình chọn. Sách dày 192 trang, in trên khổ 20cm, do nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2019.

Bạn đọc thân mến, có thể nói đây là một quyển sách để lại vô vàn tâm sự cảm xúc cho người đọc và chắc chắn rằng khi đã đọc toàn bộ câu chuyện trong quyển sách, bạn sẽ cảm nhận được 2 từ “trong veo”. Đó là những câu chuyện bình dị, những lời tự sự về cuộc sống ở nông thôn, đó là những mảnh ghép trong cuộc sống được kết nối với nhau như những thước phim ngắn nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng không kém phần xúc động vì có thêm cả những niềm vui, nỗi buồn, hay những tình yêu thương giữa người với người.

Quyển sách "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" là truyện cho trẻ con, với lối viết cổ tích, câu văn đơn giản, trong sáng và đầy cảm xúc. Thế nhưng người lớn khi đọc nó vẫn có thể tìm thấy những câu văn cho riêng mình. Bề nổi của tác phẩm chỉ đề cập đến hoạt động vui chơi ở miền quê; thế nhưng ẩn sâu là vô vàn bài học nhân văn, đầy tình người mà bất kỳ ai đọc cũng cảm nhận được, và rồi sau đó sẽ có những phút nhìn lại mình, những gì mình đã bỏ trên bước đường trưởng thành ngoài xã hội. Có thể nói, quyển sách "Vừa nhằm mắt vừa mở cửa sổ" là những bài học kỳ lạ dành cho người lớn.

Quý bạn đọc thân mến!

Ta nhắm mắt mở cửa sổ để tận hưởng được cả cái mùi vị, cái không khí của cuộc sống này. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, ta vẫn thường thấy cả thế giới bằng đôi mắt. Nhưng với tác giả Nguyễn Ngọc Thuần, thế giới tràn vào bằng mọi giác quan. Chỉ cần một chút để ý, một chút lắng nghe, một chút quan tâm, một chút chia sẻ... Mỗi thứ chỉ một chút thôi, và chúng ta sẽ thấy cả thế giới.

Thư viện tỉnh mong rằng với những bạn nhỏ, bạn nên đọc quyển sách này để biết cách yêu thương, chia sẻ và quan tâm những thay đổi nhỏ của mọi người xung quanh. Và với những bạn đọc đã trưởng thành, bạn cũng nên đọc quyển sách này để hồi tưởng ký ức tuổi thơ, hoặc nếu bạn muốn thanh lọc tâm hồn, để những phiền muộn hàng ngày trôi đi thì quyển sách này cũng rất hợp để dành cho bạn.

Có thể nói, đây là một quyển sách phù hợp với mọi thời điểm trong cuộc đời, tuỳ vào từng khoảng thời gian nhất định mà ta sẽ có những cảm nhận riêng, và có lẽ sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cảm ơn tác giả Nguyễn Ngọc Thuần đã viết lên câu chuyện này, một câu chuyện đã mang lại cho tuổi thơ của tất cả mọi người một món quà quý báu, và cho cả những người đã bước qua tuổi thơ một khoảng vườn suy ngẫm: hãy nhắm mắt và mở lòng - mở cánh cửa của chính mình - hãy nhìn cuộc sống bằng tất cả các giác quan để cảm nhận, để thấu hiểu, để yêu thương, để quan tâm và để nhớ.

Mong rằng, bạn đọc sẽ tìm được niềm vui và thấy được nhiều yêu thương nảy nở sau khi đọc quyển sách Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ này, quyển sách hiện đang trưng bày và phục vụ tại thư viện tỉnh Kiên Giang. Thư viện mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Địa chỉ ở Lô C20 – 02 đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 377
Tin liên quan