26.03.2020
TTO - Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh Kiên Giang phát huy mô hình tổ liên ngành, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt, để ngăn chặn, không để các đối tượng "xã hội đen" lộng hành trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc...

Hiện trường một vụ chặt phá rừng phòng hộ để chiếm đất ở xã Dương Tơ, Phú Quốc năm 2018 - Ảnh: K.NAM

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận, chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Phó thủ tướng nhận định trong những năm qua, UBND huyện Phú Quốc có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, thu hút được nhiều dự án đầu tư về du lịch, dịch vụ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và an ninh trật tự vẫn bị buông lỏng, đã xảy ra nhiều vi phạm, báo chí phản ánh nhiều.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, tỉnh đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm liên quan đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự, xử lý nhiều tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm. UBND huyện Phú Quốc cũng đã xử lý, luân chuyển nhiều cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, xử lý cán bộ vi phạm chưa nghiêm và tình hình an ninh trật tự mới tạm ổn định.

Do đó, phó thủ tướng yêu cầu Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật. Vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

 

Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm, đồng thời tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật, phó thủ tướng yêu cầu.

"Trong quá trình xử lý cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người dân đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người dân từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp. Có biện pháp xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật, vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm, phải xem xét, xử lý hình sự, nhất là đối với các đối tượng băng, nhóm 'xã hội đen'", thông báo nhấn mạnh ý kiến của phó thủ tướng.

Bên cạnh đó chính quyền Kiên Giang cũng phải chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ.

Phó thủ tướng đặc biệt yêu cầu Kiên Giang phát huy mô hình tổ liên ngành, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trên địa bàn huyện Phú Quốc, không để các đối tượng "xã hội đen" lộng hành, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự.

Cùng với đó là tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc thời gian qua.

Phó thủ tướng yêu cầu không để 'xã hội đen' lộng hành ở Phú Quốc / Quang Thế // tuoitre.vn. -ngày 25/3/2020

Số lần đọc: 141
Tin liên quan