31.03.2020
Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo thời gian và tăng cường xử phạt khai thác thủy sản “tận diệt”.

Kiên Giang đang có đội tàu khai thác thủy sản rất lớn, cần có quy định cấm biển theo thời gian để phục hồi ngư trường, tránh khai thác tận diệt. Ảnh: Trung Chánh.

Theo đánh giá của đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sau chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang (tháng 11/2019), địa phương đã triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khia thác IUU) có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, đoàn cũng chỉ ra rằng, hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam không mang tính bền vững, một số tàu cá có dấu hiệu đánh bắt hải sản tận diệt, chưa có quy định cấm biển để tái sinh môi trường.

Từ thực tế trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu tham mưu đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo vùng, theo thời gian trên địa bàn. Đồng thời, có kế hoạch tổ chức đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra và xử lý tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển Kiên Giang, thời gian cao điểm có thể từ 3-6 tháng.

Với mật độ tàu khai thác quá lớn, đang làm cho nguồn lợi thủy sản trên vùng biển Kiên Giang ngày càng cạn kiệt. Ảnh: Trung Chánh.

UBND các huyện, thành phố chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh, Đồn, Trạm kiểm soát biên phòng tại địa phương xử lý nghiêm và triệt để tình trạng khai thác thủy sản có tính chất “tận diệt” trên địa bàn.

Khi phát hiện tàu cá có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, Chi cục Thủy sản tỉnh có trách nhiệm kịp thời thông báo cho Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) và các đơn vị lực lượng chức năng có liên quan như: Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 4, Hải đoàn Biên phòng 28… để phối hợp xử lý theo quy định.

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt' / Đ.T.CHÁNH // nongnghiep.vn. -ngày 27/3/2020

Số lần đọc: 142
Tin liên quan