31.03.2020
TTO - Chương trình ’Nước cho vùng hạn mặn’ đã mang 350 thùng đựng trao tay bà con vùng hạn mặn ven biển Sóc Trăng, Kiên Giang ngày 24 và 25-3-2020.

Bà con huyện Trần Đề, Sóc Trăng đeo khẩu trang đi nhận thùng chứa nước, quà tặng từ chương trình “Nước cho vùng hạn mặn” - Ảnh: K.TÂM

1. 6h sáng ngày 24-3, bà Kim Thị Dôl (ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đã có mặt ở trụ sở UBND xã chờ nhận quà tặng mùa hạn mặn. 

Bà kể chuyện vài ngày trước, nhận được thông báo từ ấp sẽ có quà là thùng đựng nước: "Tôi mừng như trúng số. Mấy đêm không ngủ được, cứ trông cho mau đến ngày nhận nên sáng tranh thủ đi cho thật sớm. 

Kênh rạch đều nhiễm mặn và khô cạn, không còn nước ngọt, tôi qua hàng xóm xin nước giếng khoan, xin ngày nào xài ngày đó, có hôm không đủ phải chịu đựng. Hôm nay nhận được thùng chứa nước rồi, vui không thể nói thành lời!".

Khiêng thùng chứa nước lên xe để chở về nhà, ông Thạch Mươl (ấp Lâm Dồ, xã Viên An, huyện Trần Đề) không giấu được niềm vui: "Mừng lắm chú ơi, một thùng chứa nước như vầy quý báu như vàng. Nhà có 5 miệng ăn, mùa khô năm nay nước mặn nên không thể trồng màu, trồng nấm rơm cũng không xong. 

Cuộc sống khó khăn, thiếu nước sạch ăn uống tắm giặt càng khốn khổ hơn. Lâu nay tôi lấy nước từ giếng khoan đựng trong thùng sơn chừng vài chục lít, để lắng phèn, qua hôm sau xài. Giờ có thùng chứa nước lớn cỡ này, mỗi lần trữ xài được cỡ 2 tháng, đỡ khổ rồi".

2. Bà Dương Thị Bé (72 tuổi, ngụ ấp Xẻo Dinh, xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) cho biết mùa khô năm nay nắng nóng chưa từng thấy, hơn cả đỉnh điểm hồi năm 2016. Các con kênh đều cạn sát đáy, vỏ lãi, xuồng ba lá nhỏ xíu cũng phải đợi nước lớn mới đi được. 

"Mọi năm, cứ sau tết, chủ vuông tôm thuê nhân công vét bùn dưới ao, làm cỏ, sửa dàn bơm để thả tôm. Năm nay khô hạn nên các chủ vuông không ai dám thả tôm nuôi, kéo theo đó nhiều bà con nghèo không có việc làm" - bà Bé thở dài.

Ông Phan Văn Hai (78 tuổi, hàng xóm bà Bé) kể được tin lên xã nhận thùng chứa nước, cả nhà ai cũng mừng. 

Hai cái lu ximăng mua từ 4 năm trước đã bị hư hết một cái, cái còn lại cũng chỉ chứa nước đủ xài ít ngày. "Có cái thùng này quý lắm, thùng nhựa nhẹ, bền. 

 

Tôi đem thùng này về sẽ tìm chỗ mát, chớ để ngoài trời mưa nắng mau hư lắm. Coi như mùa mưa tới đây có cái thùng đựng nước ngon lành" - ông Hai nói.

3. Tận tay trao thùng chứa nước cho bà con, ông Phan Mãnh Liệt - phó chủ tịch UBND xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề - cho biết thời gian qua huyện, xã có giải pháp nạo vét kênh nội đồng, mở rộng tuyến ống cấp nước nhưng vẫn còn nhiều hộ thiếu nước sạch sinh hoạt. 

"Sự hỗ trợ của nhà hảo tâm tạo điều kiện cho bà con nghèo nông thôn có dụng cụ chứa nước, một nghĩa cử rất đáng trân trọng" - ông Liệt nói.

"Thấu hiểu khó khăn của bà con, đơn vị đã chung tay đồng hành với báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Sóc Trăng gửi món quà nhỏ, mong bà con sớm vượt qua khó khăn và sớm ổn định cuộc sống" - ông Nguyễn Minh Hùng, giám đốc MobiFone tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ. 

Tương tự, ông Nguyễn Đức Thắng, giám đốc MobiFone tỉnh Kiên Giang, cho biết đơn vị này đã mấy năm liền tổ chức chương trình trao thùng chứa nước, làm công trình nước sạch, đặt đường ống dẫn nước... cho bà con. 

Và lần nào cũng vậy, nhìn tận mắt điều kiện khó khăn của bà con, chúng tôi lại muốn được đến với bà con vùng sâu, vùng xa thiếu nước sinh hoạt nhiều hơn nữa.

Trong hai ngày 24 và 25-3, báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Sóc Trăng, Tỉnh đoàn Kiên Giang và MobiFone trao 350 thùng chứa nước cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, thiếu dụng cụ chứa nước sạch tại các xã ven biển hai tỉnh này, với kinh phí 175 triệu đồng.

Tại lễ bàn giao thùng chứa nước ở hai xã Đại Ân 2 và Viên An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, ban tổ chức chuẩn bị nước sát khuẩn và khẩu trang, bà con đến nhận đều đeo khẩu trang và vệ sinh tay.

Trước đó, chương trình "Nước cho vùng hạn mặn" đã trao 200 bồn chứa nước cho bà con tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, kinh phí do bạn đọc Tuổi Trẻ đóng góp. Chương trình này sẽ còn tặng quà lan tỏa, đem niềm vui đến cho người dân Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang và Bến Tre.

Niềm vui không thể nói thành lời / KHẮC TÂM - KHOA NAM // tuoitre.vn. -ngày 27/3/2020

Số lần đọc: 136
Tin liên quan