05.05.2020
Rất nhiều diện tích rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng Kiên Giang quản lý đã bị nhiều cán bộ ’xẻ thịt’, làm thủ tục cấp cho người dân sai quy định.

Nhiều mảnh đất công ở H.Kiên Hải bị “xẻ thịt”, cấp và cho thuê không đúng quy định, sai đối tượng

Huyện đảo Kiên Hải là vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Kiên Giang. Gần đây, hoạt động du lịch khởi sắc nên thị trường đất đai trở nên đắt đỏ, từ đó nhiều cán bộ địa phương đã lấy hàng chục héc ta đất công cấp hoặc cho thuê, chuyển đổi mục đích sai quy định.

Trong đợt kiểm tra vào năm 2019, ngành chức năng của H.Kiên Hải đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các cán bộ lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường huyện, giai đoạn từ năm 2015 - 2018. Cụ thể, rất nhiều diện tích rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng Kiên Giang quản lý đã bị nhiều cán bộ “xẻ thịt”, làm thủ tục cấp cho người dân sai quy định.

Đất công bị thao túng

Điển hình như trường hợp ông Lâm Văn Khoa (ngụ ấp Bãi Ngự, xã An Sơn) được ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND H.Kiên Hải, ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hơn 5.918 m2 đất có nguồn gốc là đất rừng phòng hộ và đất nông nghiệp do nhà nước quản lý. Diện tích đất này ông Khoa chiếm từ năm 2009, nhưng ngành chức năng địa phương không thẩm tra xác minh cụ thể và việc cấp giấy cho ông Khoa có nhiều bất thường. Chỉ trong 2 ngày, từ 21 - 22.8.2018, ông Khoa đã được xác nhận, thẩm định thông tin thuế, tờ trình để Chủ tịch UBND H.Kiên Hải ký quyết định cấp GCNQSDĐ. Sau khi có GCNQSDĐ, ông Khoa chuyển nhượng diện tích đất trên cho người khác.
Tương tự, ông Nguyễn Thanh Điền (ngụ ấp Thiên Tế, xã Lại Sơn) cũng được lãnh đạo huyện này cấp GCNQSDĐ hơn 2.367 m2 đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý. Sau khi được cấp, ông Điền cũng sang nhượng cho người khác.
Vai trò chính trong việc tham mưu cho UBND H.Kiên Hải cấp GCNQSDĐ cho 2 trường hợp này thuộc về ông Trần Thanh Thắng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) - tài nguyên môi trường (TNMT) H.Kiên Hải, khi ký văn bản tham mưu cho UBND huyện.
Ông Trần Thanh Thắng còn tham mưu lãnh đạo H.Kiên Hải cho thuê đất, giao đất sai quy định nhiều diện tích đất, gây bức xúc cho người dân địa phương. Cụ thể, ông Ngô Hoàng Châu, bà Trần Thị Trang (cùng ngụ TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long), bà Trần Thị Diễm (ngụ TP.Rạch Giá, Kiên Giang) đã được ông Thắng tham mưu UBND H.Kiên Hải cho thuê hơn 6.600 m2 đất ở các xã Lại Sơn, An Sơn trái quy định. Các trường hợp trên được cho thuê đất không nằm trong quy hoạch sử dụng đất thương mại - dịch vụ giai đoạn 2015 - 2020, và người thuê đất không có dự án đầu tư, cho thuê đất không thông qua đấu giá, không xin chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải.
Qua tìm hiểu của Thanh Niên, giá đất thị trường ở H.Kiên Hải cùng thời điểm khoảng 1 tỉ đồng/1.000 m2, nhưng UBND H.Kiên Hải cho thuê không thông qua đấu giá với “giá bèo”. Điển hình như ông Ngô Hoàng Châu được Trưởng phòng KTHT-TNMT huyện ký hợp đồng cho thuê 4.809 m2 đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất tại ấp Bãi Bắc, xã Lại Sơn trong thời gian 30 năm (tính từ ngày 12.3.2018) chỉ với tổng số tiền hơn 288 triệu đồng, tương đương giá cho thuê chỉ 6.000 đồng/m2 đất/năm.
Ngoài ra, ông Trần Thanh Thắng cũng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND H.Kiên Hải ký quyết định giao 23.000 m2 đất tại xã An Sơn cho 2 cá nhân, gồm bà Phan Thị Cẩm Hằng (ngụ TP.Rạch Giá, Kiên Giang) và bà Nguyễn Thị Nhật (ngụ H.Hòn Đất, Kiên Giang) không đúng đối tượng, gây thất thoát cho nhà nước 23.000 m2 đất.
Theo thông tin từ Huyện ủy Kiên Hải, từ đề nghị của ông Trần Thanh Thắng và các cá nhân có liên quan, lãnh đạo H.Kiên Hải đã cấp GCNQSDĐ, cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoán đổi đất cho các cá nhân trong và ngoài tỉnh sai phạm tổng diện tích hơn 54,3 ha. Ngoài ra, ông Thắng còn chỉ đạo cấp dưới quyết toán khống gần 20 triệu đồng tiền điện thoại; để ngoài sổ sách kế toán của đơn vị số tiền 100 triệu đồng do một công ty nộp thực hiện việc bảo dưỡng đường do thi công công trình tránh trú bão Hòn Tre.

Chủ tịch, phó chủ tịch huyện “ký bừa”

Qua xác minh của Thanh Niên, từ năm 2014 đến tháng 10.2018, UBND H.Kiên Hải ban hành hàng loạt văn bản và ký nhiều quyết định cho thuê đất, giao đất, cấp GCNQSDĐ cho nhiều trường hợp trái quy định, không xin chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải. Cá nhân ông Huỳnh Hoàng Sơn, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đã ký nhiều văn bản truyền đạt cho thuê đất thương mại - dịch vụ không thông qua hình thức đấu giá, sai quy định. Trong đó có trường hợp bà Trần Thị Trang, diện tích hơn 1.460 m2 tại xã Lại Sơn; bà Trần Thị Diễm diện tích hơn 376 m2 tại xã An Sơn.
Ông Huỳnh Hoàng Sơn còn ký các quyết định giao đất không thu tiền sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ cho bà Phan Thị Cẩm Hằng (15.000 m2), bà Nguyễn Thị Nhật (8.000 m2) tại xã An Sơn không đúng đối tượng. Riêng ông Huỳnh Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND H.Kiên Hải, đã ký nhiều quyết định về cho thuê đất sử dụng vào mục đích thương mại - dịch vụ không thông qua hình thức đấu giá, chuyển mục đích sử dụng, cho nợ thuế nhiều trường hợp không đúng đối tượng.
Liên quan các sai phạm trên, bà Lê Kim Phượng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết việc sai phạm liên quan đến đất đai tại H.Kiên Hải là có thật; đồng thời cho hay Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định.
'Quan huyện đảo' sai phạm đất đai tràn lan / Trần Ngọc // thanhnien. -ngày 03/5/2020

 

Số lần đọc: 374
Tin liên quan