07.05.2020

Quý bạn đọc thân mến!

Từ bao đời nay, hiếu học và ham đọc sách là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Trong lịch sử đã có các nhà hoạt động chính trị và các học giả Việt Nam lỗi lạc cũng đều là những người ham mê đọc sách và tự học. Và một trong những người đã tiếp nối và luôn phát huy truyền thống tốt đẹp ấy đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiểu mục giới thiệu sách kỳ này xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách viết về truyền thống hiếu học và ham mê đọc sách, được mang tên “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”. Đây là quyển sách do tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đã dành tâm huyết để nghiên cứu, tìm hiểu và viết nên.

Quyển sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” đã được tái bản lần thứ 3, do nhà xuất bản Lao động ấn hành năm vào 2019, được in trên khổ 21cm. Quyển sách là nguồn tư liệu quý, phác hoạ chân dung của những con người xuất chúng trong thời đại Hồ Chí Minh gắn với việc đọc sách và tự học.

Ngay từ những trang đầu của quyển sách, mục đích của tác phẩm đã được tác giả thể hiện trong phần lời nói đầu, đó là quyển sách sẽ “cung cấp cho bạn đọc những tấm gương sáng để cùng soi chung. Soi để học, học để hành, mỗi người sẽ học được cách nuôi dưỡng và phát triển năng lực tự học qua sách báo, tư liệu, khả năng tư duy sáng tạo, làm cho cuộc sống của mình, của cộng đồng và của dân tộc trở nên tốt đẹp hơn”. Tác giả cũng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều người “viết tiếp những bài ca bất tận nhằm khơi nguồn và hun đúc thêm truyền thống hiếu học, ham đọc sách và năng lực sáng tạo của con người Việt Nam gắn với sự phát triển trường tồn của dân tộc và đất nước”.

Quý bạn đọc thân mến! là một người yêu sách và tâm huyết với ngành Thư viện, tác giả Vũ Dương Thúy Ngà đã nghiên cứu, tập hợp các nguồn tư liệu dồi dào khai thác được và khéo léo sử dụng các chi tiết để kể những câu chuyện chân thật và cảm động về lòng say mê đọc sách và tự học của những bậc tinh hoa. Đọc qua gần 250 trang sách bạn đọc sẽ hiểu được rằng sự thành công, uyên bác và lỗi lạc của họ gắn bó không rời với việc đọc sách và tự học từng giờ, họ là những tấm gương sáng ngời trong việc học và ham mê đọc sách.

Quyển sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” được chia thành hai phần. Tác phẩm dành một nửa phần đầu quyển sách để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng nguồn tư liệu dồi dào, trong đó còn có những tư liệu quý hiếm. Tác giả đã nêu rõ sự chú trọng đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc khuyến đọc, như Bác đã từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Bác còn đặc biệt quan tâm việc xây dựng nơi đọc sách, báo cho nhân dân, khuyến khích mọi người thực hiện việc học suốt đời với khát vọng đưa dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái.

Ở phần hai, tác giả viết về 8 nhân vật lỗi lạc của dân tộc với tinh thần tự học đã đóng góp những công trình khoa học cho đất nước gồm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trần Đại Nghĩa, Lương Định Của, Tổng Bí thư Lê Duẩn – là tấm gương sáng về lòng yêu đọc sách và thực hiện việc học suốt đời, giáo sư Tạ Quang Bửu – người nổi tiếng là tài cao, học rộng, hay Phan Quang – một nhà báo tài năng và đam mê đọc sách. Ông đã từng chia sẻ “… kiến thức mà ông tích lũy được phần lớn là từ sách”... Tác giả đã dày công tìm hiểu và hệ thống hóa các tư liệu, giới thiệu phương pháp đọc và học của mỗi vĩ nhân, nhằm giúp độc giả có cái nhìn tổng quan và áp dụng phù hợp với công việc, lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Như nhà nghiên cứu Đào Duy Anh chú trọng việc tìm đến những tư liệu gốc kết hợp với điền dã; GS-Bác sĩ Tôn Thất Tùng chú trọng việc đọc toàn diện, yêu cầu các bác sĩ không chỉ đọc tài liệu ngành Y mà còn phải đọc tài liệu văn hóa lịch sử; Nhà toán học Hoàng Tụy cũng chú trọng đọc toàn diện, đặc biệt là sách văn học để phát huy trí tưởng tượng, nuôi dưỡng sáng tạo, bồi dưỡng tâm hồn… Đây là những nhà hoạt động cách mạng, các trí thức tiêu biểu được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các công trình nghiên cứu khoa học.

Quý bạn đọc thân mến! Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách báo chính là người bạn đường tri kỷ. Từ khi còn nhỏ, Bác đã ham mê đọc sách, chỉ cần có thời gian là Bác tìm đến sách để mở mang kiến thức, tìm hiểu thế giới. Với nguồn tư liệu dồi dào, tác giả Vũ Dương Thúy Ngà đã phác họa chi tiết về lòng say mê đọc sách và tự học của những bậc tinh hoa thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định sự thành công và uyên bác lỗi lạc của họ gắn bó với việc đọc sách và tự học soi rọi cho chúng ta học tập và noi theo.

Quyển sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” qua 3 lần xuất bản thật sự đã trở nên thân thiết với các bạn đọc ở nhiều độ tuổi khác nhau. Quyển sách không chỉ mang giá trị lịch sử, giá trị tư liệu mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích giúp cho mọi độc giả, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên muốn trau dồi phát triển phương pháp đọc và tự học.

Quyển sách: "Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh"

Đây còn là món quà quý để các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo có thể thông qua đó hướng dẫn, giúp thế hệ trẻ hình thành sự yêu thích và gắn bó lâu dài với việc đọc, khích lệ niềm say mê tự học suốt đời, góp phần phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Quý bạn đọc thân mến!

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của đất nước, Người là niềm tin, là khát vọng, là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Việt Nam ta, một tấm gương tự học và học tập suốt đời. Với câu nói nổi tiếng của Bác: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời” mãi có giá trị cho con cháu ngàn đời sau học tập và noi theo.

Qua gần 250 trang viết mang giá trị lịch sử và vô cùng hữu ích với mọi bạn đọc, Thư viện tỉnh hy vọng rằng quyển sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” sẽ góp thêm động lực cho chúng ta nỗ lực học tập và yêu thích đọc sách hơn như lời của Bác đã từng khẳng định: “Sách là thuốc bổ tinh thần”. Thư viện tỉnh thân mời quý bạn đọc cùng tìm đọc quyển sách này, đây thật sự là một quyển sách đáng để mọi người tìm đọc, suy ngẫm, học tập và làm theo.

Bảo Ngọc.

 

Số lần đọc: 412
Tin liên quan