22.05.2020
Không chỉ chủ động hạn chế tối đa các hội nghị không quan trọng, tiết kiệm kinh phí chăm lo người lao động, LĐLĐ Kiên Giang còn kịp thời “lên rừng - xuống biển” để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn trong Tháng Công nhân 2020.

Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang Trần Thanh Việt (thứ 3, từ trái sang) trao hỗ trợ cho đoàn viên Nghiệp đoàn Bốc xếp xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc). Ảnh: Lục tùng

Có mặt kịp thời

“Cám ơn Công đoàn (CĐ) đã mang lại cho gia đình ngôi nhà trên cả tuyệt vời mà vợ tôi từng mơ ước”- anh Vũ Trọng Quát (xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất) xúc động khi được LĐLĐ Kiên Giang hỗ trợ kịp thời Mái ấm Công đoàn (MÂCĐ) để người vợ bất hạnh cảm nhận được trước khi lìa đời.

Vợ anh Quát là chị Nguyễn Thị Hồng Nhụy - đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trung tâm Y tế huyện (TTYT) Hòn Đất. Sau 4 tháng sinh con đầu lòng, chị Nhụy phát hiện bệnh nan y. Do phải nuôi vợ và con nhỏ với đồng lương nhân viên hành chính ở TTYT Hòn Đất, anh Quát không thể cất được nhà, phải đi ở nhờ... Vì vậy, những ngày cận kề cái chết, chị Nhụy luôn mơ ước căn nhà...

Nắm được thông tin, LĐLĐ Kiên Giang đã quyết định hỗ trợ ngay MÂCĐ trong Tháng Công nhân (TCN) 2020. Ngày nhận tin được hỗ trợ MÂCĐ, chị Nhụy rất vui... nhưng đã không kịp ngắm nhìn căn nhà mơ ước.

Sau thời gian động thổ, chị đã “ra đi”. Và tổ chức CĐ Kiên Giang tiếp tục vào cuộc chăm lo hoàn cảnh đặc biệt này. LĐLĐ huyện Hòn Đất cùng CĐCS TTYT Hòn Đất phát động đoàn viên, người lao động (NLĐ) chung tay chia sẻ. Qua đó, kinh phí xây nhà đóng góp được lên đến 250 triệu đồng. Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang Trần Thanh Việt dẫn đầu đoàn công tác vào tận nơi thăm hỏi, chia sẻ và an ủi, động viên anh Quát sớm vượt qua đau thương, mất mát, lấy lại thăng bằng tâm lý để an tâm công tác, nuôi dạy con..

Đây cũng là niềm vui mà đoàn viên Nguyễn Thị Mai (CĐCS Phòng Văn hóa -Thông tin TP.Rạch Giá) có được. Hay tin nhà chị Mai (ấp An Lạc, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành) bị cháy rụi, gia cảnh lại đơn chiếc: Một mình nuôi con nhỏ và cha mẹ đã cao tuổi, bất chấp ngày lễ, LĐLĐ Kiên Giang đã nhanh chóng quyết định hỗ trợ MÂCĐ ngay trong ngày 1.5.2020 và xem đây như hoạt động khởi động TCN 2020.

Hơn cả chăm lo

Không chỉ chăm lo kịp thời cho đoàn viên trong đất liền, ngay khi cả nước bước vào trạng thái bình thường mới trong phòng chống dịch COVID-19, LĐLĐ Kiên Giang đã tổ chức đoàn ra đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) thăm hỏi, chăm lo đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “Đến tận nơi - trao tận tay”, Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ và trao hỗ trợ cho 5 đoàn viên bị tai nạn lao động (TNLĐ) như lời động viên chân thành, góp phần tạo an tâm để sớm hồi phục... đã mang lại cho NLĐ cảm xúc đẹp.

Vừa bình phục sau TNLĐ với hệ lụy là mất vĩnh viễn trên 30% sức khỏe, nhưng khi biết đoàn công tác LĐLĐ tỉnh vượt biển ra thăm hỏi, anh Võ Thành Ao - đoàn viên Nghiệp đoàn bốc xếp xã Hàm Ninh - cảm động ứa nước mắt: “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no. Nhưng CĐ đã cho tôi nhiều hơn một gói. Bởi bên cạnh vật chất, còn có lời thăm hỏi, động viên...”.

Dịp này, đoàn cũng đã trao hỗ trợ cho 80 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Và tất cả điều nói lời tri ân khi nhận quà từ tay Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang trao tặng. Nhưng đó vẫn chưa phải là đích mà LĐLĐ Kiên Giang đặt ra.

“Chúng tôi muốn thông qua hoạt động chăm lo này để hướng tới những giá trị lâu bền hơn cho đoàn viên, NLĐ”- ông Việt nhấn mạnh.

Theo ông Việt, việc thăm hỏi, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ ở Phú Quốc ngay sau khi thực hiện trạng thái bình thường mới, không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời, mà còn muốn gửi đến bạn bè, du khách gần xa thông điệp: Phú Quốc đã sẵn sàng chào đón du khách. Để thông qua đó, tạo đà cho du lịch nơi đất cất cánh trở lại, giúp cho NLĐ có việc làm, thu nhập ổn định.

Tháng Công nhân ở Kiên Giang: Tập trung chăm lo cho người lao động / LỤC TÙNG // laodong.vn

 

Số lần đọc: 220
Tin liên quan