03.06.2020

          Quý độc giả thân mến! Là người con của đất Việt chúng ta rất tự hào khi biển đảo Việt Nam có tơi hơn 4.000 hòn đảo. Dù mới chỉ có 12 huyện đảo được thành lập nhưng sức sống mãnh liệt của các huyện đảo Việt Nam vẫn luôn bừng bừng tỏa rạng nơi biển Đông trập trùng sóng gió. Hôm nay Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách về biển đảo được mang tên “Đảo Lý Sơn xưa và nay”

          Quý độc giả thân mến! quyển sách “Đảo Lý Sơn xưa và nay” của tác giả Nguyễn Hằng Thanh, nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và bản đồ Việt Nam, sách dầy 240 trang in trên khổ 21cm. Lý Sơn là một trong 12 đảo có đơn vị hành chính cấp huyện và có tiềm năng rất lớn về hệ sinh thái biển, về trầm tích Lịch sử - Văn hóa, về các đặc sản riêng có của Lý Sơn. Qua từng trang sách chúng ta càng thấy rõ hơn truyền thống yêu nước và ý chí kiên cường đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo nơi đây. Ngoài ra người ta còn nhắc đến sự linh thiêng của Dinh Bà Roi, là một ngôi đền mang kiến trúc tôn giáo thời nhà Nguyễn. Bà Roi tức bà Phạm Thị Lôi, có tên chữ là Phạm Tiên Điều (theo tư liệu bằng chữ Hán được hậu duệ của tộc họ Phạm Văn còn lưu giữ) bà sinh vào thời Chúa Nguyễn Phúc Nguyên năm 1929 bà là con thứ nữ của ông bà tộc họ Phạm Văn. Bà đã phát hiện giặc Tàu Ô hùng hổ tiến vào đảo, muốn xâm chiếm đảo bà cùng với dân làng tìm cách đối phó với giặc cuối cùng bà đã bị giặc phát hiện và truy đuổi… cùng đường, quyết không để sa vào tay giặc bà gieo mình xuống biển sâu tự vẫn, kỳ lạ thay, tư thế của bà khi đó vẫn bình thản như đang xõa tóc ngồi thiền và chính sự ung dung tự tại cùng khí tiết lẫm liệt của bà đã làm cho quân giặc vô cùng khiếp sợ. Khi đó, vào năm Ất Dậu 1645 thời Chúa Nguyễn Phúc Lan bà mới 16 tuổi. Để ghi nhớ công ơn của người thiếu nữ dũng cảm ấy, dân làng đã dựng Dinh Bà Roi để tế tự hàng năm. Đền thờ bà còn được gọi là Trinh Tịnh Đường, cho đến ngày nay vào ngày 16 tháng 5 Âm lịch hàng năm, việc tế tự Bà Roi được diễn ra rất trịnh trọng. Không chỉ tộc họ Phạm Văn mà bà con tộc họ khác trên khắp huyện đảo đều xem đây là vị phúc thần, bậc cao tổ có công với sự bình yên của huyện đảo.

          Quý độc giả thân mến! khi đọc quyển sách “Đảo Lý Sơn xưa và nay” cho chúng ta biết rất nhiều về những Cù Lao trên biển Việt Nam như Cù Lao Chàm, Cù Lao Ré…những câu chuyện về lịch sử, phong cảnh, biển đảo… trong từng trang, từng câu chuyện như Đảo Lý Sơn những dấu ấn không thể nào quên, Đảo tiên giữa biển khơi, Thanh tịnh chùa hang…quyển sách Đảo Lý Sơn xưa và nay cho chúng ta cảm giác nhưng đang lạc vào không cảnh đẹp, thơ mộng của biển, bao la, xanh trong và đâu đó chúng ta nhận ra ý chí kiên cường giàu lòng yêu nước của ông cha từ thời xa xưa đã có. Để lưu giữ những bản sắc văn hóa, những truyền thống tốt đẹp, những chứng tích lịch sử cùng sự đổi thay từng ngày trên đảo Lý Sơn, Nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã giới thiệu với quý độc giả quyển sách Đảo Lý Sơn xưa và nay. Với một huyện đảo xinh đẹp, trầm tích bao tầng lịch sử, văn hóa và những truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ người dân trên đảo Lý Sơn.

          Quý độc giả thân mến! Thư viện tỉnh mong rằng quý độc giả hãy tìm đọc quyển sách này để khám phá những nét đẹp của biển đảo quê hương, quyển sách hiện đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh, địa chỉ Lô C20 -02 đường 3/2, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

  Mỹ Xuyên

 

 

Số lần đọc: 410
Tin liên quan