17.06.2020

          Quý bạn đọc thân mến! “Không ai có một cuộc đời hoàn hảo, không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cuộc đời mình. Và thành công sẽ đến với những ai biết tạo ra cơ hội cho chính mình”. Những câu nói tâm huyết trên được trích trong quyển sách mà hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến quý độc giả. Đó chính là quyển tự truyện: Gian truân chỉ là thử thách của tác giả Hồ Văn Trung.

          Đây là câu chuyện về một cậu học trò nghèo đến tận cùng của xã hội, bằng những nỗ lực phi thường của mình. Hồ Văn Trung từ một cậu bé chăn trâu đã trở thành chủ tịch một tập đoàn lớn có trụ sở và chi nhánh khắp nơi trên thế giới. Quyển tự truyện dày 445 trang, in trên khổ 20,5cm do nhà xuất bản Thuận Hóa phát hành vào năm 2013. Trang bìa quyển sách là hình ảnh thành đạt của tác giả Hồ Văn Trung bên cạnh là dòng chữ “Từ chăn trâu đến chủ tịch tập đoàn”. Tin rằng, khi nhìn vào ngay trang bìa của quyển sách bạn sẽ có nhiều sự tò mò và muốn đọc ngay quyển sách này.

                                        (hình ảnh cuốn sách)

          Vốn không phải là nhà văn nên quyển tự truyện được tác giả Hồ Văn Trung kể với giọng điệu hết sức chân phương, mộc mạc. Tất cả những câu chuyện đều được kể bằng cả tấm lòng của một người con đang tri ân với mảnh đất nơi mình đã sinh ra. Và một trong những điều tạo nên sức hút cho quyển sách này đó chính là yếu tố sự thật. Ở tự truyện của mình, Hồ Văn Trung đã trung thành gần như tuyệt đối với yếu tố này khi ông kể chi tiết về cuộc đời mình. Chính điều đó càng làm cho người đọc thêm khâm phục ý chí và nghị lực của ông hơn.

          Hồ Văn Trung sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông sớm phải gánh chịu nỗi mất mát khi cha mất đúng vào ngày ông cất tiếng khóc chào đời. Ông cùng người mẹ và người chị gái lớn hơn ông 5 tuổi sống cùng nhau trong một túp lều dựng tạm, không có bất kỳ một tài sản nào, kể cả ruộng vườn và trâu bò. Sinh ra trong gia đình khó khăn, ông nhận ra rằng chỉ có học vấn mới giúp mình thoát khỏi nghịch cảnh. Vốn là một cậu bé thông minh, sáng dạ, cộng thêm quyết tâm thoát nghèo, Hồ Văn Trung đã xuất sắc trải qua các kỳ thi như đệ thất, tú tài bán, tú tài toàn rồi vào đại học.

          Trải qua những năm tháng sinh viên vừa học vừa tham gia phong trào đấu tranh đòi tự do của sinh viên Sài Gòn. Sau nhiều khúc quanh thăng trầm, có lúc phải vào tù, Hồ Văn Trung và vợ sang Úc định cư. Ở xứ người, vượt qua bao khó khăn, cậu bé nghèo ngày xưa đã nỗ lực và trở thành ông chủ của một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở và chi nhánh tại nhiều nước như: Úc, Việt Nam, Anh, Mỹ và Nhật Bản.

          Đúng như tên của quyển tự truyện - Gian truân chỉ là thử thách. Thành công sẽ chỉ đến với những ai biết đứng dậy, tự tìm con đường đi cho mình. Bởi đúng như tác giả Hồ Văn Trung đã viết: “Tôi tin rằng cuộc đời có hai chữ “số phận” và “cơ hội”. Nhưng số phận và cơ hội tốt chỉ mở ra với những người biết tự định đoạt cuộc sống của mình, biết phấn đấu, học hỏi không ngừng để vươn lên. Đừng bao giờ nản chí! Đừng bao giờ buông xuôi!”. Thư viện tỉnh tin rằng, đọc qua từng trang sách kể về câu chuyện đời của tác giả Hồ Văn Trung, bạn đọc sẽ có thêm được nhiều lời khuyên đáng ghi nhớ, để có thể tự vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Và rồi bạn sẽ nhận ra rằng, chỉ cần có niềm tin và sự cố gắng không ngừng nghỉ, chắc chắn có ngày hoa sẽ nở trên mãnh đất khô cằn.

          Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh, lô C20 – 02 đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý độc giả đến thư viện để tìm đọc quyển sách thật hay và ý nghĩa này.

Tố Giang

 

Số lần đọc: 413
Tin liên quan