05.03.2014
Các tài liệu mật mà Australia vừa công bố cho thấy hai trực thăng của Australia từng bị đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất khi hình ảnh về vật thể bí ẩn đột nhiên xuất hiện trên radar.

Hàng trăm tài liệu mật đang được trưng bày ở Kho dữ liệu quốc gia của Australia tại Canberra cũng cung cấp chi tiếp về một số vật thể kỳ lạ khác, một số trong đó do nhân chứng cung cấp cho cảnh sát.

Trong vụ cảnh báo Sydney, các tài liệu được đề là “tài liệu mật” nói về chiến dịch “Chạm trán gần” được thực hiện bởi Đơn vị báo cáo và kiểm soát số 3 của Căn cứ RAAF tại Williamtown gần Newcatsle vào ngày 30/6/1983 để truy tìm UFO sau khi có thông tin UFO xuất hiện ở Mascot.

Các cán bộ kiểm soát không lưu tại trung tâm Mascot khẳng định UFO được bắt gặp nhiều nhất ở khoảng cách 70 – 150 hải lý ở phía bắc Sydney với “tốc độ lên tới khoảng 110 – 6500 km/g ở độ cao lớn”. 

Tuy nhiên, chiến dịch “Chạm trán gần” không thu được kết quả nào, mà UFO xuất hiện trên màn hình radar.

Ba chuyên gia kiểm soát không lưu được cử đi Sydney để điều tra và xác định bất kỳ sự tiếp xúc nào và “kiểm soát các máy bay đánh chặn nếu có cơ hội can thiệp hợp lý”. Nhưng sau đó, K. Keenan - chuyên gia kiểm soát không lưu, nảy ra ý tưởng so sánh các hình ảnh trên màn hình radar với các hình ảnh từ các thiết bị khác. Kết quả cho thấy, hình ảnh UFO được báo cáo từ Sydney chỉ là sản phẩm của nhiễu radar.

Trong tập tài liệu cũng có các báo cáo mô tả chi tiết về “đặc điểm bề ngoài của vật thể không xác định” được phát hiện ở Trạm Milo ở Queensland vào năm 1982. Tài liệu này đề cập tới các bức ảnh đã được chụp trước đó, nhưng các bức ảnh không nằm trong số tài liệu vừa được công bố.

Sĩ quan Geoffrey Russell, công tác tại một đồn công an địa phương, đã viết một báo cáo gửi tới căn cứ RAAF Amberley để mô tả một vòng tròn lớn, đường kính 2330m với vòng tròn nhỏ hơn phía trong rộng 160mm và sâu 15-30mm. Đất quanh vòng tròn phía ngoài có vẻ đã bị “thổi đi” chứ không phải bị đào.

Ở một nơi thuộc Queensland, người nông dân nuôi bò sữa Robin Priebe gọi điện cho cảnh sát vào lúc 5g30 vào một ngày tháng 7/1983 để báo cáo rằng ông trông thấy một vật thể lạ trên bầu trời phía bắc thị trấn. Các tài liệu nói rằng cảnh sát sau đó cũng trông thấy một thể bao quanh bởi vầng sáng trắng lớn, và không có vẻ gì nó là một chiếc máy bay bình thường.

Ông Priebe cho biết cả ông và vợ mình đều nhìn thấy vầng sáng đỏ chuyển sang sáng trắng, rồi sau đó chuyển động từ từ về phía bắc. Nhìn qua ống nhòm thì vầng sáng đó có hình đĩa tròn. Nó là vật thể tròn với hai chùm sáng phía trước và một chùm sáng bên cạnh.

Một số bức ảnh trong đống tài liệu mật vừa được công bố là hình ảnh chụp được ở Bendigo mà hàng trăm người đã nhìn thấy vào tháng 5/1983. Báo cáo tạm thời của RAAF nói rằng Mike Evans, phát thanh viên giới thiệu các đĩa hát trong chương trình của Trạm radio Bendigo, nhận được nhiều cuộc gọi của người nghe, và bản thân anh ta cũng nhìn thấy chùm sáng và chụp ảnh.

Một người gọi nặc danh tới RAAF nói rằng vầng sáng đó được tạo nên một nhóm nhạc rock thử nghiệm công nghệ chiếu sáng laser. Có người cho rằng hiện tượng đó có thể được tạo nên bởi đèn pha tàu hỏa hoặc laser, hay ánh sáng từ hành tinh, vì sao khác.

 

Đất Việt

Số lần đọc: 1513
Tin liên quan