01.07.2020

          Quý độc giả thân mến!

          Nếu bạn là một người mê sách, đặc biệt là thể loại tiểu thuyết Mafia, xã hội đen thì không thể không biết đến nhà văn Mario Puzo- một nhà văn, biên kịch người Mỹ. Các tác phẩm của ông đều là những tác phẩm kinh điển, được xuất bản với số lượng lớn trên toàn thế giới như: Luật im lặng, Đất máu Sicily, Cha con Giáo hoàng, Ông trùm cuối cùng, Bố già. Trong số các quyển sách đó, tiểu thuyết Bố Già (The Godfather) là nổi tiếng nhất, được coi là quyển tiểu thuyết hay nhất viết về giới giang hồ, giới Mafia tại Mỹ.

          Nếu chưa từng đọc tác phẩm này, chắc hẳn qúy độc giả sẽ có một thắc mắc rằng tại sao tác phẩm viết về giới giang hồ, về Mafia lại trở thành tác phẩm kinh điển, bán chạy trên toàn thế giới? Phải chăng là do những pha bắn giết, thanh toán lẫn nhau tàn khốc như các bộ phim “bom tấn” Hollywood? Sự thật không phải như vậy! Tiểu thuyết này đặc biệt ở chỗ, viết về gia đình “Bố già”- một ông trùm giới Mafia Mỹ nhưng lại đậm đặc chất đàn ông mà mọi cánh mày râu đều ao ước, đó là bản lĩnh đàn ông, là sự quyết đoán, là tình cảm gia đình - điều thiêng liêng cao đẹp luôn được đặt ở trên hết, ngay cả trong một gia đình tội phạm.

          “Bố già” là một câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh gia đình Mafia gốc Ý sinh sống tại Mỹ. Nhân vật chính là ông trùm Vito Corleone trong những năm tháng cuối đời và những biến cố bất ngờ liên tục xảy đến cho gia đình tưởng như yên ấm của ông. Ông có 3 người con trai, một người con gái, một con rể vũ phu, một con nuôi làm ca sĩ, những nhân vật này làm nên điểm nhấn cho toàn bộ mạch truyện.

          Từ một gia tộc quyền lực, chỉ vì từ chối hợp tác bán ma túy cùng thế lực xã hội đen mới nổi, “Bố già”và cả gia tộc của ông đã suy yếu đi đáng kể. Bố già Vito triệu tập cuộc họp thượng đỉnh, đàm phán hòa bình với 5 gia tộc đối đầu ở New York trong bối cảnh mà trước đó Ông bị đạn bắn suýt chết, chưa kịp bình phục và liên tục nhận 2 hung tin: Thằng con cả Sonny vì nông nổi đã bị bắn chết, gương mặt nát bét vì những mảnh đạn, còncậu con út Michael thì lưu lạc tha phương, luôn thấp thỏm bị kẻ thù truy sát. Với địa vị của một ông trùm tối cao, với sự tự tôn của mình, với niềm tin về một gia đình an toàn và sự bảo vệ tuyệt đối, liệu Bố già có để yên cho bọn giang hồ mới nổi muốn hại gia tộc mình?

          Với sự khôn ngoan và kinh nghiệm 30 năm thương trường của mình, ông bình thản thiết lập giao ước với 5 gia tộc: Sẽ cho chúng mọi quyền lợi chúng muốn. Ông sẽ không trả thù. Ông sẽ cho phép bọn chúng được kinh doanh ma túy như chúng muốn. Ông không giúp chúng, cũng không cản trở. Bước lùi này của ông để đổi lại duy nhất một thứ, đó là con trai út của ông, Michael Corleone được trở về, bình yên, an toàn.

          Cuốn sách lôi cuốn người đọc từ những trang đầu đến kết thúc câu chuyện. Đọng lại trong lòng của không ít độc giả là sự thán phục tài năng, mưu lược, sự can đảm, nghĩa khí của “Bố già” và tài năng, bản lĩnh kế thừa “Bố già” Vito của cậu con út Michael Corleone.

          Có rất nhiều định nghĩa về thành công, nhất là thành công của một người đàn ông. Đa số mọi người cho rằng thành công của người đàn ông là phải có quyền lực cao trong xã hội, là sự giàu sang phú quý, tài năng vượt trội…nhưng tác giả Mario Puzo, thông qua tác phẩm kinh điển “Bố già” lại có một lời nhắn nhủ khác về một người đàn ông thành công, người đàn ông “đích thực”, đó làA man who doesn't spend time with his family can never be a real man(Tạm dịch: Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình mình thì không bao giờ có thể trở thành người đàn ông chân chính).

          Trân trọng kính mời quý độc giả đến Thư viện tỉnh Kiên Giang, Địa chỉ Lô C20 – 02 đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tìm đọc tác phẩm kinh điển này!

                                                                                                                  Tú Mi

 

Số lần đọc: 456
Tin liên quan