07.07.2020
Du khách tìm đến Vườn cò Thanh Kiều rộng 22 ha ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để được xem những cánh cò bay rợp trời.

Hình ảnh đàn cò, được nhìn từ Quốc lộ 80.

Mỗi dịp cuối tuần, du khách từ TPHCM và các tỉnh phía Nam rủ nhau kéo về Vườn cò Thanh Kiều để được xem hàng vạn cánh cò bay lượn và đậu trắng những vạt rừng tràm. Thời điểm chuyển sang mùa mưa hàng năm, là lúc cò xuất hiện nhiều nhất và dày nhất ở Vườn cò Thanh Kiều.

Chủ nhân của Vườn cò Thanh Kiều là kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Thanh. Cách đây 10 năm, phát hiện khu vực quanh nhà mình mỗi chiều thường có cò bay về tìm chỗ trú ngụ trên các tán cây. Nhận thấy tốc độ đô thị hóa đang xâm chiếm hết không gian của đàn cò, nên ông Nguyễn Văn Thanh quyết định mua đất để trồng tràm làm chỗ dung dưỡng đàn cò.

Cảnh đẹp ở Vườn cò Thanh Kiều. Ảnh: Lâm Thanh Liêm.

Sau một thập niên cần mẫn, mảnh đất mà kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Thanh gom góp đã đạt diện tích 22 ha, được trồng tràm và đào ao không khác gì môi trường hoang sơ vốn có của mảnh đất cực Nam tổ quốc. Và khu sinh thái Vườn cò Thanh Kiều được hình thành, với số lượng đàn cò tăng liên tục hàng năm.

Bên cạnh đàn cò, chính sự thân thiện của Vườn cò Thanh Kiều đã giúp nhiều loài động vật khác như vạc, trích, còng cọc, cúm cúm… có nơi trú ngụ và sinh trưởng rất nhanh.

Mỗi chiều đàn cò đậu trắng trên vạt rừng tràm.

Vườn cò Thanh Kiều nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 80, nhưng mỗi chiều đàn cò bay rợp cả một góc xã Sơn Kiên, như một cảnh quan kỳ thú đối với những ai yêu vẻ đẹp trong lành của thiên nhiên.

Số lượng đàn cò ở Hòn Đất đang tăng trưởng rất nhanh.

Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Người dân xung quanh hiểu được tâm huyết của tôi với việc gầy dựng vườn cò, nên không ai săn bắn hoặc quấy phá đàn cò. Tôi tiên liệu qua mùa mưa này thì đàn cò sẽ có số lượng trên một triệu con!”.   

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam / Phạm Tuấn // nongnghiep.vn. -ngày 05/7/2020

Số lần đọc: 229
Tin liên quan