10.07.2020

          Bạn đọc thân mến!

        Chắc hẳn, đối với những người từng ra đến nơi hải đảo Trường Sa, thì bao nhiêu con chữ, bao nhiêu hình ảnh cũng vẫn không sao kể cho hết. Chính vì lẽ đó mà hằng năm, khi các nhà văn, các nhiếp ảnh gia có dịp ra thăm Trường Sa thì mỗi lần về đều cho ra đời những quyển sách hay kể về nơi đầu sóng ngọn gió ấy. Quyển sách mà hôm nay Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến các độc giả, cũng là 1 trong những quyển sách hay viết về Trường Sa, chúng ta sẽ cùng tham quan về Trường Sa qua quyển sách ảnh được mang tên “Đến với Trường Sa”.

         Quyển sách do tác giả Đoàn Bắc chủ biên, dày 145 trang, in trên khổ 24cm và được NXB Thông tin và truyền thông phát hành. Quyển sách ảnh là tập hợp các bức ảnh đẹp và sống động đầy cảm xúc của hơn 70 các tác giả ảnh như: Đoàn Bắc, Hồng Kỳ, Văn Toàn, Quang Minh, Nguyễn Đông, Lê Anh….

         Quyển sách ảnh "Đến với Trường Sa" là quyển sách được in song ngữ- một sản phẩm nằm trong dự án “Trường Sa - Việt Nam có một nơi thiêng liêng và đẹp như thế” do Quân chủng Hải quân và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp triển khai. Nhiều năm qua, các thành viên của dự án đã sưu tầm rất nhiều tư liệu quý về lịch sử, địa lý của quần đảo Trường Sa. Bản thân họ cũng thực hiện hàng chục chuyến công tác ra Trường Sa để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về cuộc sống của cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

          Với những ai chưa một lần được đặt chân lên quần đảo Trường Sa, thì quyển sách "Đến với Trường Sa" sẽ giúp người đọc hình dung được một Trường Sa bình yên và thân thương –có lẽ đó chính là một góc khác của Trường Sa kiên cường và bất khuất.

          Quyển sách được chia làm 3 phần:

          Phần 1: Khám phá thế giới tự nhiên của quần đảo Trường Sa.

          hần 2: Quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

          Phần 3: Đến với huyện đảo Trường Sa.

          Sách được tác giả tập hợp hơn 500 bức ảnh về Trường Sa được chú thích song ngữ Việt – Anh, sẽ cung cấp nhiều thông tin và hình ảnh cho bạn đọc hiểu rõ hơn về địa lý cũng như quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, cùng với đó là những hình ảnh thực tế về cuộc sống, thiên nhiên ở nơi đây. Có thể nói, quyển sách có rất nhiều hình ảnh mà bạn đọc nếu có đến Trường Sa cũng không được tận mắt thấy, đó thật sự là những hình ảnh rất đáng quý và có giá trị như: những hình ảnh về quần đảo Trường Sa chụp từ vệ tinh, ảnh chụp sự đa dạng sinh học biển, sự giàu đẹp của nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trường Sa, lịch sử chiếm hữu và quản lý Trường Sa, cùng hình ảnh về Thuyền buồm của Việt Nam được chế tạo riêng cho việc đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào thế kỷ 17, 18; và cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường Sa hiện tại...

          Xem qua từng trang sách, tin rằng bạn đọc sẽ ấn tượng với những bức ảnh cuộc sống đời thường chân thực của cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và bạn sẽ càng hiểu thêm về cuộc sống của quân và dân trên đảo, cảm thấy như Trường Sa thân thương và gần gũi hơn.

          Nhiếp ảnh gia Đoàn Bắc, Chủ biên quyển sách ảnh "Đến với Trường Sa", chia sẻ: "Chúng tôi muốn gửi gắm ba yếu tố, ba nội dung, tạo cho mọi người có sự quan tâm đối với thiên nhiên của quần đảo Trường Sa; giúp mọi người hiểu được quyền thiêng liêng của người dân Việt Nam có được từ quần đảo Trường Sa và để mọi người biết sử dụng quyền, lợi ích chính đáng mà chúng ta có được từ quần đảo Trường Sa".

          Những thông tin tư liệu, những hình ảnh chân thực và sống động được ghi lại bằng cảm xúc dâng trào khi tác giả cũng như các nhiếp ảnh gia đến với Trường Sa. Đó chính là thông điệp ý nghĩa để cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế hiểu thêm về Trường Sa, về ý chí của mỗi công dân Việt Nam ngày đêm vẫn luôn quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, thúc đẩy mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình, ổn định trên biển Đông và khu vực.

          Bạn đọc thân mến! Quyển sách“Đến với Trường Sa” không chỉ chuyển tải những thông tin bổ ích, thú vị đến độc giả mà còn thể hiện sự ủng hộ thiết thực đối với đồng bào và chiến sĩ Trường Sa. Mỗi chúng ta, những người con được sống trong hòa bình hãy luôn thể hiện sự quan tâm và tình yêu đối với Trường Sa bằng những việc như tìm hiểu, khám phá Trường Sa qua từng trang sách…

          Thư viện tỉnh hy vọng rằng quyển sách “Đến với Trường Sa” sẽ khiến bất cứ ai xem qua sẽ đều rung lên những cảm xúc đẹp đẽ. Tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo ngân vang từ những khoảnh khắc vừa đời thường, dung dị, vừa cảm động và hấp dẫn.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 351
Tin liên quan