14.07.2020
Hơn một năm qua, những học trò nghèo, những người khó khăn tại xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã có thêm một ngôi nhà chung thứ hai nhờ những bữa cơm 0 đồng.

Trò nghèo xứ miệt có bữa cơm ngon từ những tấm lòng thiện nguyện. Ảnh: N.A

Đông Hưng B (An Minh) là một xã mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Theo Hội Chữ thập đỏ xã, có rất nhiều hoàn cảnh các em học sinh nghèo, mỗi ngày đi học phải ôm bụng đói đến trường.

Từ thực tế đó, bà Võ Thị Thơm đã vận động chị em trong xã cùng nhau chung tay đóng góp nấu cơm phát cho các em học sinh, những người nghèo khó, lang thang, bán vé số... Người góp tiền, người góp công, người góp vật dụng... không ai bảo ai nhưng cùng nhau chung tay nấu ra những bữa cơm thơm ngon, ấm áp nghĩa tình.

Nhìn thấy việc làm ý nghĩa này nên mỗi tháng những người dân trong xã đã chung tay ủng hộ cho nhóm. Nhờ một ngôi miếu gần trường để làm điểm nấu ăn và phát cơm cho mọi người, đến nay nơi này như ngôi nhà thứ 2 của những tấm lòng thiện nguyện.

Với kinh phí tự đóng góp nên những bữa cơm chỉ được 2 lần trong tháng, mỗi lần phát khoảng gần 300 phần. Bà Thơm tâm sự: “Mặc dù các thành viên trong nhóm mong muốn làm nhiều, phát nhiều lần hơn nhưng kinh phí còn hạn hẹp. Mọi người đã cố gắng rất nhiều để làm sao các em học trò có được bữa cơm ngon và sạch. Nhiều em nhà nghèo khó, thấy thương lắm”.

Toàn bộ kinh phí và công sức do người dân đóng góp nên rất cần mở rộng thành lập mô hình để nhân lên việc làm ý nghĩa này. Chính vì thế, Hội Chữ thập đỏ của xã đã đăng kí làm mô hình dân vận khéo 2020 và cho phép thành lập mô hình “suất cơm nhân ái” để hoạt động được tốt hơn.

Điều đáng trân trọng là có những người hoàn cảnh gia đình khó khăn hay chỉ đủ ăn nhưng cũng tham gia đóng góp rất nhiệt tình. Bà Võ Thị Tám, thành viên trong nhóm chia sẻ: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Bản thân mình thấy người ta đói, khổ thì mình muốn làm một việc gì đó giúp cho họ. Mình khổ nhưng nhiều người khổ hơn mình”.

Chị Trần Diệu Hiền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đông Hưng B cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục vận động để mở rộng mô hình phát cơm được nhiều lần hơn trong tháng. Hiện mô hình có 10 thành viên chính thức đảm nhiệm và nhiều người thấy hay nên xin phụ giúp. Địa bàn ấp khác cũng học theo mô hình và đang bắt đầu thực hiện phát cơm”.

Bữa cơm 0 đồng dành cho học trò Miệt Thứ / Nguyên Anh // laodong.vn. -ngày 14/7/2020

Số lần đọc: 257
Tin liên quan