28.07.2020
Từ năm 2001 đến nay, Đội K92 đã tìm kiếm, cất bốc được 2.622 hài cốt liệt sĩ; 562 tìm thấy trên địa bàn tỉnh nhà, 2.060 hài cốt tìm thấy trên nước bạn Campuchia.

Các đại biểu dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Ảnh: PV

Sáng 27.7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2020), tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang và chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ đợt 23/2020.

Tại Lễ truy điệu, đồng chí Lâm Minh Thành, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Kiên Giang đã đọc điếu văn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập tự do của Tổ quốc và những người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống nơi chiến trường Campuchia. Vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, để giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.

Riêng trong mùa khô năm 2019-2020, Đội K92 đã cất bốc 72 hài cốt liệt sỹ, 55 hài cốt được cán bộ, chiến sĩ Đội K92 (Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang) tìm thấy trên địa bàn tỉnh nhà, 17 hài cốt tìm thấy trên nước bạn Campuchia.

Đặc biệt, trong đó có 2 bộ hài cốt xác định được danh tính. Việc làm này thể hiện lòng biết ơn và thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và quyết tâm cao của lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh trong giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh.

Tại lễ truy điệu, các đại biểu đến dự đã dâng hương trước tượng đài nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất và hài cốt các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang -  Lâm Minh Thành nhấn mạnh: “Công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong thời gian tới phải được tiếp tục thực hiện nhanh hơn và trách nhiệm cao hơn nữa. Đặc biệt tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn nữa cho các gia đình chính sách. Các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ giúp đỡ cho các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng để có được cuộc sống tốt hơn”.

Sau lễ truy điệu và lễ dâng hương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND, Ủy ban Mặt Trận tổ quốc tỉnh, chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh và Đội K92 tỉnh Kiên Giang tổ chức an táng 72 hài cốt liệt sĩ theo nghi thức quân đội tại khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất.

Kiên Giang: Truy điệu, an táng 72 hài cốt liệt sỹ / Nguyên Anh // Phương Vũ. -ngày 27/7/2020

Số lần đọc: 208
Tin liên quan