31.07.2020

          Quý độc giả thân mến!

         Nếu các bạn đã từng say mê tác phẩm Đắc nhân tâm - một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới của tác giả Dale Carnegie thì các bạn không nên bỏ qua một tác phẩm khác của cùng tác giả, cũng được xếp hạng #1 International Best Seller (sách bán chạy trên thế giới), đó là quyển sách Quẳng gánh lo đi và vui sống (How to Stop Worrying and Start Living).

         Trong cuộc sống hiện đại, đa số mọi người phải lo toan nhiều về “cơm, áo, gạo, tiền”; một số người khác lại lo lắng về quyền lực, địa vị xã hội, kinh doanh…Đôi lúc, chúng ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi đối mặt với những tình huống ngoài ý muốn, những biến cố xảy ra trong cuộc sống. Những lúc như vậy, chúng ta cần một sự động viên, an ủi, xoa dịu tinh thần để chúng ta giảm bớt ưu phiền và sống vui vẻ, an nhiên hơn. Những triết lý, những bài học đơn giản nhưng sâu sắc trong cuốn Quẳng gánh lo đi và vui sống sẽ giúp chúng ta gạt bỏ những lo âu, phiền muộn, tạo sự cân bằng trong tâm trí mỗi người để chúng ta thật sự sống cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc. Tác giả chia cuốn sách thành 07 phần, trong đó mỗi phần bao gồm nhiều câu chuyện cụ thể, sinh động từ hàng trăm người nổi tiếng trên thế giới mà tác giả đã từng gặp gỡ, phỏng vấn, làm việc chung. Qua mỗi câu chuyện, chúng ta sẽ rút ra được những lời khuyên bổ ích, thiết thực để giảm bớt căng thẳng, lo âu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người.

         Phần một của cuốn sách, Carnegie nêu ra Những nguyên tắc cơ bản để loại bỏ sự lo âu. Tác giả trích dẫn bài học “Mỗi ngày là một ngăn kín thời gian” của Tiến sĩ Osler - một Giáo sư Y khoa nổi tiếng thế giới: “Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, hãy nhấn một chiếc nút và lắng nghe tiếng cánh cửa sắt đóng lại, ngăn không cho quá khứ, cho những ngày hôm qua đã chết tràn vào. Hãy nhấn một chiếc nút khác để khép những chiếc rèm sắt, tách chúng ra khỏi tương lai, khỏi những ngày chưa đến. Những lo âu về tương lai và quá khứ mà chúng ta vẫn mang theo bên mình chính là những trở ngại lớn nhất…Vì vậy, chúng ta cần phái tránh xa cả hai ngăn “quá khứ” và “tương lai”, đồng thời học cách sống trọn vẹn trong ngăn “hiện tại”.

         Bài học tiếp theo trong phần một mà Carnegie nhắc đến, đó là áp dụng các quy tắc chế ngự nỗi lo âu của Giáo sư William James, cha đẻ của ngành tâm lý học ứng dụng: Khi gặp vấn đề khó khăn cần giải quyết, cần thực hiện 03 điều sau:

         “1. Tự hỏi bản thân:“Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”

         2. Chuẩn bị tinh thần chấp nhận điều tồi tệ nhất.

         3. Nỗ lực cải thiện tình trạng xấu nhất”

         Kết thúc phần một, tác giả mong muốn độc giả khắc sâu trong tâm khảm lời nhắc nhở: “Những ai không biết chống lại lo âu sẽ là người chết sớm”.

         Sang Phần hai, tác giả đề cập đến Những phương pháp phân tích và giải quyết sự lo âu, dựa trên sự chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của Galen Litchfield - Tổng Giám đốc khu vực Viễn Đông của Tập đoàn Tài chính và Bảo hiểm Starr, Park & Freeman. Galen có thể gạt bỏ được 90% nỗi lo lắng bằng cách thực hiện bốn bước sau:

         “Bước 1. Vấn đề là gì?

         Bước 2. Đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề?

         Bước 3. Tất cả những giải pháp có thể đưa ra để giải quyết vấn đề là gì?

         Bước 4. Giải pháp tốt nhất là gì?

         Như vậy, việc tìm ra vấn đề, phân tích và chọn lựa giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề sẽ gạt bỏ được phần lớn nỗi lo lắng của mỗi người. Tuy nhiên, điều quan trọng và cần thiết hơn nữa chính là việc đừng để xuất hiện sự lo lắng. Vì vậy, trong Phần ba, tác giả đề cập đến các phương pháp Diệt bỏ nỗi ưu phiền trước khi nỗi ưu phiền tàn phá chúng ta. Nguyên tắc đầu tiên để không xuất hiện sự lo lắng đó là “Hãy giữ cho mình luôn bận rộn”. Nguyên tắc này được tác giả chứng minh qua nhiều câu chuyện, trong đó có câu chuyện nổi tiếng của Winston Churchill, Thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ hai. Khi ông được hỏi có lo lắng về trọng trách to lớn mà mình đang đảm nhiệm không, Churchill đã trả lời: “Tôi quá bận rộn nên không có thời gian để lo lắng về chuyện ấy”. Ngoài ra, còn một số nguyên tắc khác để phá bỏ thói quen lo lắng, đó là: “Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện vặt” hay “Đặt một lệnh “dừng” đối với nỗi lo lắng của chúng ta.

         Sang Phần bốn, Carnegie đưa ra Bảy cách luyện tinh thần đem lại sự bình yên và hạnh phúc, kèm theo đó là những câu chuyện thú vị, sâu sắc. 7 nguyên tắc đó là:

         “Nguyên tắc 1. Suy nghĩ và hành động một cách vui tươi.

         Nguyên tắc 2. Đừng bao giờ trả đũa kẻ thù của mình.

         Nguyên tắc 3. Luôn chuẩn bị tinh thần để đối diện với sự vô ơn.

         Nguyên tắc 4. Hãy nghĩ đến nhưng điều may mắn mà mình có được - chứ không phải nghĩ đến những rắc rối.

         Nguyên tắc 5. Đừng bắt chước người khác. Hãy khám phá bản thân và tự là chính mình.

         Nguyên tắc 6. Chấp nhận và biến khó khăn thành cơ hội.

         Nguyên tắc 7. Hãy quên đi bản thân và mang niềm hạnh phúc đến cho những người khác”.

         Nắm vững và thực hành thường xuyên những nguyên tắc này, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống rất nhẹ nhàng và thanh thản.

         Đến Phần năm là phần quy tắc vàng giúp bạn thắng được mọi ưu tư, tác giả đưa ra những nguyên tắc để chúng ta “Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích” bằng những câu chuyện đơn giản nhưng có sức thuyết phục cao. Câu chuyện đầu tiên kể về Robert Hutchins, một người phục vụ, thợ đốn gỗ, trợ giảng và người bán dây phơi quần áo. Sau 08 năm miệt mài phấn đấu, anh đã trở thành Hiệu trưởng của một trong bốn trường đại học danh tiếng nhất Hoa Kỳ, Đại học Chicago, lúc anh chỉ 30 tuổi. Khi những lời chỉ trích, phê phán Robert đăng trên báo, bạn của cha anh đã thốt lên: “Tôi đã bị sốc khi đọc bài viết về con trai anh”. Ông đã trả lời: “Vâng. Bài báo thật cay nghiệt, nhưng suy cho cùng thì không ai lại đi soi mói một kẻ tầm thường cả”.

         Câu chuyện thứ hai là bài học về việc Tự phê bình nghiêm khắc để kẻ thù không có cơ hội chỉ trích mình, đó là những gì Charles Darwin đã làm. Khi hoàn thành bản thảo quyển sách bất hủ The Origin of species (Nguồn gốc các loài), Darwin nhận ra rằng việc công khai quan điểm có tính chất cách mạng của mình về nguồn gốc các loài sẽ làm sửng sốt cả thế giới khoa học và tôn giáo. Vì thế, ông đã tự phê bình bản thân và dành 15 năm nữa để kiểm tra lại toàn bộ số liệu, lập luận và kết luận của mình.

         Sang Phần sáu, tác giả hướng dẫn Sáu cách chống lại mệt mỏi và lo âu, đồng thời giữ cho tinh thần luôn phấn chấn, đó là:

         Nguyên tắc 1. Nghỉ ngơi trước khi bị mệt.

         Nguyên tắc 2. Học cách thư giãn khi đang làm việc.

         Nguyên tắc 3. Học cách thư giãn khi ở nhà.

         Nguyên tắc 4. Áp dụng bốn thói quen tốt trong lúc làm việc:

         1. Dọn sạch tất cả giấy tờ trên bàn, trừ những giấy tờ có liên quan đến vấn đề đang giải quyết.

         2. Xử lý mọi việc theo thứ tự quan trọng.

         3. Khi gặp vấn đề nảy sinh, hãy giải quyết luôn nếu thấy có đầy đủ các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định.

         4. Học cách tổ chức, ủy quyền và giám sát công việc.

         Nguyên tắc 5. Nhiệt tình với công việc.

         Nguyên tắc 6. Không nên lo lắng về sự mất ngủ. Chính sự lo lắng về chứng mất ngủ mới hủy hoại sức khỏe của bạn - chứ không phải chứng mất ngủ.

         Trong Phần cuối của cuốn sách, tác giả đã đưa ra cách chọn nghề mang lại thành công và cách giảm thiểu nỗi lo về tài chính, đó là: Quyết định quan trọng nhất cuộc đời bạn và Bảy mươi phần trăm nỗi lo của chúng ta.

         Có thể nói, tác phẩm Quẳng gánh lo đi và vui sống đã thể hiện được tâm huyết, tài năng và kinh nghiệm suốt nhiều năm học tập, nghiên cứu, giảng dạy về kỹ năng sống của tác giả Dale Carnegie.

         Cuốn sách này có giá trị to lớn, góp phần quan trọng trong việc cân bằng tâm lý, tinh thần của nhiều người. Sau khi đọc quyển sách, hy vọng tất cả độc giả sẽ nắm vững các phương pháp để phá bỏ mọi lo âu, phiền muộn trong cuộc sống và có được cuộc sống an nhiên, hạnh phúc hơn như nhà thơ nổi tiếng Puskin đã từng nói: “Tất cả hạnh phúc trên thế giới đều lấy sự bình yên trong nội tâm là đặc trưng cơ bản nhất”.

         Sách được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Địa chỉ Lô C20-02, đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Trân trọng kính mời quý độc giả tìm đọc quyển sách thật hay và ý nghĩa này./.

                                                                                                Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 492
Tin liên quan