03.08.2020
Nhắc đến Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc (Kiên Giang) mọi người đều nghĩ ngay đến những chú chó có xoáy lưng đẹp, rất thông minh. Tuy nhiên, ngoài điều này thì nơi đây còn đang nghiên cứu và bảo tồn rất nhiều loại cây bản địa và cây thuốc nam quý hiếm.

Hiện nay, nguồn tài nguyên cây thuốc đang bị khai thác quá mức, làm cho nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì vậy, việc bảo tồn tài nguyên cây thuốc là vấn đề cấp bách ở Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng.

 

Đã có nhiều đề tài khảo sát về các loại cây thuốc và trữ lượng để biên tập tài liệu về các cây thuốc tại Kiên Giang. Việc phân tích các thành phần dược chất chính của cây có tác dụng chữa bệnh giúp đa dạng nguồn thuốc và tận dụng nguồn cây thuốc quý sẵn có.

 

Phú Quốc (Kiên Giang) có điều kiện khí hậu thời tiết phù hợp cho việc phát triển tập đoàn cây thuốc quý và dược liệu. Huyện đảo Phú Quốc cũng sở hữu khá nhiều cây dược liệu dùng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

 

Một số loài cây dược liệu quý như: Bí kì nam, thần thông, huyết rồng, mỏ quạ, tầm gửi… Có những loại tồn tại hàng trăm năm và vì vậy có dược tính rất cao. Ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc cho biết: “Với kiểu khí hậu nhiệt đới, khô ẩm thì Phú Quốc rất phù hợp với việc bảo tồn, hơn nữa là một đảo riêng biệt nên khi bảo tồn cây thuốc sẽ không bị lai tạp”.

 

Đến Phú Quốc không chỉ có những danh lam, thắng cảnh mà những khu rừng dược liệu quý cũng là điểm thu hút du khách không kém.

 

Du khách thích thú trước nguồn cây dược liệu, cũng như khá nhiều loài cây bản địa khác trong đó có loài dương sỉ, rêu... có sẵn tại Phú Quốc. Anh Trần Chí Hùng, du khách đến từ TPHCM chia sẻ: “Vừa được tham quan khu bảo tồn chó lại được biết thêm nhiều thông tin về các cây thuốc, cây gỗ quý thì rất hay. Không khí ở đây dễ chịu khiến cho mình thấy yêu và trân trọng thiên nhiên hơn”.

 

Bên cạnh đó, Phú Quốc khá đa dạng về các loại lan hoang dã như phong lan, địa lan, thạch lan, lan leo và lan hoại sinh cần được bảo vệ. Đây cũng là nơi phát hiện được nhiều loài lan mới cho Việt Nam.

 

Trên cơ sở dữ liệu về nguồn tài nguyên cây thuốc sẽ đóng góp vào việc phát triển ngành kinh tế dược liệu trong tỉnh và cả nước. Đây cũng sẽ là thế mạnh đặc thù góp phần làm phong phú thêm loại hình du lịch sinh thái cho Phú Quốc.

Ngoài chó xoáy quý hiếm, bên trong khu bảo tồn 5ha ở Phú Quốc còn có gì? / Nguyên Anh //  laodong.vn. -ngày 02/8/2020

Số lần đọc: 288
Tin liên quan