07.08.2020
Bất kể gặp khó khăn gì trên đường như hỏng xe, hết xăng, cứu nạn giao thông... chỉ cần gọi vào số điện thoại nhóm SOS Rạch Giá - Kiên Giang. Lập tức, sẽ có 1 nhóm hỗ trợ hoàn toàn miễn phí ngay cho người gọi.

Nhóm SOS Rạch Giá vá xe miễn phí cho người dân trong đêm. Ảnh: N.A

Xuyên đêm giúp người

20h, một cuộc điện thoại reo lên cần sự trợ giúp, trong tích tắc, những thành viên nhóm SOS Rạch Giá đã có mặt và hỗ trợ ngay. Chúng tôi cùng theo nhóm đến nơi vừa nhận cuộc gọi trên một đoạn đường Tôn Đức Thắng.

2 em học sinh đi học thêm về bị hỏng bánh xe, trong túi cũng không còn tiền, nhà lại khá xa. Các em dắt bộ 1 đoạn tìm chỗ trú mưa rồi gọi cho nhóm. Em Võ Thanh Duy, học sinh trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, TP Rạch Giá, chia sẻ: “Em mừng lắm, nếu không có các anh đến vá xe chúng em cũng không biết làm thế nào. Thời tiết mưa gió vậy mà gọi là các anh đến ngay, đây cũng là lần thứ 3 em được các anh trợ giúp”.

Thành lập khoảng hơn nửa năm, nhóm SOS Rạch Giá đã nhanh chóng tạo được sự tin yêu của người dân khi tình nguyện giúp đỡ mọi người gặp khó khăn trong đêm. Đặc biệt là những tuyến đường vắng hay xảy ra các vụ cướp, chặn xe xin tiền.

Anh Bùi Văn Tâm, trưởng nhóm chia sẻ: “Khi thấy những người bị nạn ban đêm mình rất đồng cảm, đường vắng không chỗ vá xe, sửa xe họ cũng không biết kêu ai. Thấy vậy anh em mới thành lập ra nhóm mong giúp đỡ mọi người về nhà an toàn”.

Việc không tên, làm không lương, gặp không ít nguy hiểm

Bất kể là ai, bất kể tuyến đường nào trong nội ô TP Rạch Giá nhóm đều đến giúp đỡ. Đôi khi phải đưa người gặp nạn về đến các huyện xa vì không sửa được xe, những lúc như vậy 2, 3 giờ sáng nhóm mới về đến nhà.

Thời tiết mưa gió thế nào thì công việc của nhóm vẫn diễn ra đều đặn dù họ không hề có một đồng lương. “Không ít người nghĩ chúng tôi làm vì “ham vui”, ham nổi tiếng nhưng thật ra không hề vui như mọi người nghĩ. Nếu có vui thì đó là niềm vui giúp được người gặp nạn an toàn trở về nhà”, anh Tâm nhóm trưởng tâm sự.

Ban đầu, nhóm chỉ có 5 thành viên, nhưng sau khi hoạt động đến nay nhiều lần thay đổi do tính chất công việc khác nhau hiện nhóm có 10 thành viên. Mỗi người 1 nghề nhưng cùng chung 1 tinh thần muốn giúp ích cho cộng đồng xã hội. Có bạn trẻ là sinh viên cũng có người làm thợ bếp, thợ hồ, thợ sửa xe... nhưng họ vẫn dành mỗi buổi tối sau giờ tan ca để phục vụ cho người dân hoàn toàn miễn phí.

Nhóm chia làm 2 tổ nhỏ phân ra các tuyến đường để đi trực và nhận điện thoại trợ giúp. Bạn Nguyễn Hữu Phước, 21 tuổi, thành viên trong nhóm nói: “Sáng mình đi làm phụ hồ, tối thì tham gia nhóm cùng anh em đi giúp bà con. Ngày nào về đến nhà cũng 1, 2 giờ sáng nhưng quen rồi nên cũng không thấy mệt”.

Anh em đồng lòng vượt khó

Toàn bộ kinh phí hoạt động cũng như trang bị các vật dụng trong nhóm ban đầu đều do các thành viên tự bỏ tiền ra đóng góp.

Mỗi tháng các thành viên đóng thêm 50.000 đồng vào quỹ chung để sắm các vật dụng phục vụ cho hoạt động giúp người dân. Nhiều người thấy việc làm ý nghĩa của nhóm nên đã ủng hộ vỏ xe, ruột xe để nhóm bớt đi 1 phần gánh nặng.

Em Lý Huỳnh Na, sinh viên ngành Công nghệ ô tô, trường Cao đẳng Kiên Giang chia sẻ: “Em ở trọ đi học, thấy nhóm làm ý nghĩa em xin vào. Ban đầu gia đình em không cho sau đó em thuyết phục thì đồng ý”. 

Anh Lê Hồng Sang, bị hỏng bánh xe khi đi giao hàng đã gọi nhóm giúp, chia sẻ: “Bạn tôi kể có lần hết xăng không có chỗ đổ thì gọi nhóm mang xăng đến cho miễn phí luôn. Có người bị tai nạn giao thông nhóm cũng đưa đi cấp cứu nhờ vậy tôi biết đến nhóm và gọi mỗi khi gặp nạn”.

Những “người hùng” thầm lặng trong đêm ở thành phố biển / Nguyên Anh // laodong.vn. -ngày 07/8/2020

Số lần đọc: 335
Tin liên quan