10.08.2020

          Quý bạn đọc thân mến!

          Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến và ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người mà nhân dân ta vẫn thường gọi với cái tên thân thương, gần gũi đó là Bác Tôn. Bác là một nhà yêu nước vĩ đại, người chiến sĩ cộng sản kiên cường mẫu mực, lãnh tụ kính mến của giai cấp công nhân Việt Nam, có thể nói Bác Tôn là hình mẫu cần kiệm, liêm chính, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

          Để kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 – 20-8-2020) Tiểu mục giới thiệu sách của Thư viện tỉnh kỳ này xin giới thiệu đến quý bạn đọc một quyển sách viết về Bác Tôn, được mang tên “Tôn Đức Thắng - một con người bình thường – vĩ đại”.

          Tác phẩm “Tôn Đức Thắng – một con người bình thường - vĩ đại” của tác giả Ngô Quang Láng chủ biên, sách in trên khổ 16 x 24 cm, do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành vào năm 2013. Bìa quyển sách là hình ảnh cờ đỏ sao vàng cùng chân dung của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và phía bên dưới nổi bậc lên là tiêu đề của quyển sách.

          Nội dung sách gồm ba phần: phần I quyển sách viết về "Tôn Đức Thắng với cách mạng Việt Nam", phần II "Tôn Đức Thắng - biểu tượng của đại đoàn kết" và phần III "Tôn Đức Thắng - một số bài nói và viết chọn lọc". Những nội dung trong sách được tác giả sưu tầm, tuyển chọn thể hiện theo từng phần đã phần nào phản ánh một cách sinh động và chân thành về tài năng, đức độ và sự cống hiến lớn lao của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

          Quý bạn đọc thân mến!

          Thật vậy, Bác Tôn một con người giản dị bình thường nhưng vĩ đại! Vĩ đại là do tấm lòng Bác Tôn vĩ đại, do nhân cách vĩ đại và do việc làm suốt đời phục vụ nhân dân của Bác, Bác Tôn lấy hạnh phúc nhân dân làm hạnh phúc của chính mình, cuộc đời sự nghiệp của Bác mãi là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam chúng ta noi theo.

          Có thể nói, tinh hoa dân tộc đã gom lại vào Bác Tôn: đó là cốt lõi của miền đất phóng khoáng và mộc mạc An Giang, tính cách thợ mà thành phố Sài Gòn đã hình thành và cả phong trào công nhân Pháp hun đúc, chủ nghĩa Mác - Lênin, lý tưởng cộng sản, trí tuệ và đức độ của Hồ Chí Minh - tất cả đã tổng hợp nên một Tôn Đức Thắng vĩ đại, Bác Tôn là gia tài của cả nước nói chung và của cả mảnh đất Nam Bộ nói riêng.

          Qua 767 trang sách, tin rằng sẽ truyền tải đến bạn đọc những dấu ấn lịch sử quan trọng trong cuộc đời của Bác Tôn như: Thời niên thiếu và những hoạt động yêu nước đầu tiên, sự kiện Bác cùng thủy thủ Pháp ở Biển Đen tham gia cuộc nổi dậy đấu tranh bảo vệ Cách mạng tháng Mười Nga; cũng như quá trình thành lập Công hội đỏ, tinh thần đấu tranh bất khuất trong lao tù đế quốc ở Côn Đảo hay những cống hiến to lớn của Bác đối với cách mạng Việt Nam và thế giới.

          Với nội dung được sưu tầm, chọn lựa thể hiện trong từng phần, chủ yếu là những tình cảm sâu sắc, chân thành, kính mến của các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các bạn chiến đấu, các cán bộ phục vụ đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng được thể hiện qua các bài viết như: Bác Tôn – nhà cách mạng bất tử, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị Chủ tịch lâu năm nhất của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, vị Chủ tịch đầu tiên của Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam – nhà cách mạng lão thành, kiên trung bất khuất, tấm gương trong sáng tiêu biểu của phong trào cộng sản yêu nước của Đảng và dân tộc ở thế kỷ XX, Bác Tôn thần tượng thời niên thiếu cách mạng của tôi…Đây cũng là những nhân chứng lịch sử đã dành những tình cảm sâu sắc và chân thành, kính mến đối với đồng chí Tôn Đức Thắng. Bên cạnh đó, còn có cả những bài viết của các nhà nghiên cứu, các nhà văn hóa và các nhà hoạt động thực tiễn viết về Bác Tôn...Tất cả những nội dung trên được trình bày đầy đủ trong phần II với chủ đề “Tôn Đức Thắng – biểu tượng của Đại đoàn kết”.

          Quyển sách “Tôn Đức Thắng – một con người bình thường - vĩ đại” được Thư viện tỉnh giới thiệu với mong muốn giúp quý bạn đọc ôn lại lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần kiên cường bất khuất đấu tranh chống ngoại xâm và phẩm chất đạo đức cách mạng của cha ông ta. Đồng thời, còn tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người con vĩ đại của dân tộc, người cộng sản chân chính và mẫu mực. Hy vọng rằng đọc qua nội dung quyển sách, thế hệ trẻ chúng ta sẽ cùng nhau ra sức phấn đấu học tập và làm việc, xứng đáng với công lao của Bác Hồ và Bác Tôn kính yêu.

          Hiện tại quyển sách “Tôn Đức Thắng – một con người bình thường - vĩ đại” ghi lại những dấu ấn lịch sử của Bác Tôn, đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý bạn đọc cùng đến Thư viện tỉnh để tìm đọc./.

                                                                                                          Bảo ngọc

 

Số lần đọc: 550
Tin liên quan